Vụ đại gia xăng dầu Trịnh Sướng: 6 triệu lít xăng giả được tung ra thị trường mỗi tháng

06/06/2019 - 12:56

PNO - Thông tin tại buổi họp báo, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, các đối tượng khai mỗi tháng các cơ sở sản xuất xăng giả đã tung ra thị trường 6 triệu lít xăng giả và chi khoảng 3.000 tỷ đồng để mua dung môi.

Sáng 6/6, tại buổi họp báo thông tin về chuyên án triệt phá các cơ sở sản xuất, tiêu thụ xăng dầu giả, Đại tá Lê Vinh Quy - Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết, hiện CQĐT đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 23 đối tượng liên quan đến hành vi buôn bán hàng giả. Tuy nhiên, 23 đối tượng trên không phải người của mỗi công ty TNHH Mỹ Hưng do đại gia Trịnh Sướng (SN 1967, quê tỉnh Sóc Trăng).

Theo Đại tá Quy, Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với lực lượng của Bộ Công an, phát hiện thêm Công ty TNHH A Quang của đối tượng Nguyễn Ngọc Quang (SN 1970, trú tại TP.HCM); Công ty TNHH Đinh Chí Dũng của đối tượng Đinh Chí Dũng (SN 1979, trú tại TP.HCM); Công ty TNHH Gia Thành (Sóc Trăng, do em vợ ông Sướng đứng tên) cũng có hành vi pha trộn tạp chất, sản xuất xăng giả để đem ra thị trường tiêu thụ. Tại cơ quan công an, các đối tượng khai, từ năm 2017 đến nay đã chi tổng khoảng 3000 tỷ đồng để mua dung môi. Mỗi tháng, các cơ sở đã tung ra trên thị trường 6 triệu lít xăng giả.

Vu dai gia xang dau Trinh Suong: 6 trieu lit xang gia duoc tung ra thi truong moi thang
Các mẫu xăng giả được cơ quan công an thu giữ.

Cũng theo Đại tá Quy, các cơ sở sản xuất xăng giả đã dùng nhiều tạp chất trong ngành công nghiệp, có chỉ số RON từ 60-87% để pha trộn một chất bột màu vàng. Sau đó, các tạp chất lại được trộn với 30-50% xăng A95 thật để tạo ra xăng A95 giả và tung ra thị trường. Bên cạnh đó, công thức dùng 35% dung môi + chất kích RON + bột màu vàng + 40% xăng A95 thật để tạo ra xăng A95 giả cũng được các đối tượng áp dụng.

Các đối tượng tham gia pha chế, sản xuất xăng giả đều hoạt động khép kín, ở kho chứa không bảng hiệu, quá trình pha chế diễn ra rất nhanh, không cho người lạ tiếp xúc nên CQĐT gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận, bắt quả tang. Đặc biệt, Công ty Mỹ Hưng của đại gia Trịnh Sướng còn dùng tàu kích cỡ lớn để vận chuyển dung môi bằng đường thủy. Khi cập bến, các đối tượng bơm xăng A95 thật xuống tàu để tiến hành pha trộn, sản xuất xăng giả.

Các mẫu xăng A95 giả bị phát hiện đã được CQĐT gửi mẫu kiểm định và phát hiện, hàm lượng Methanol, Hydrocarbon vượt quá quy định. Việc người dùng mua phải xăng giả sẽ khiến hiệu suất động cơ giảm, hư hỏng động cơ hoặc có thể gây cháy nổ. “Tuy nhiên, để xác định chính xác xăng giả có phải là nguyên nhân gây ra cháy nổ ở các phương tiện hay không, chúng tôi phải giám định cụ thể từng vụ việc. Hiện Công an tỉnh Đắk Nông đã gửi thông báo cho đơn vị nghiệp vụ các tỉnh thành trên toàn quốc, rà soát lại các phương tiện bị cháy, nổ trong vòng 3 năm qua để tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân”, Đại tá Quy thông tin.

Được biết, tại Đắk Nông, CQĐT phát hiện có 3 cơ sở tiêu thụ xăng giả tại huyện Đắk R’lấp, huyện Đắk G’long và thị xã Gia Nghĩa. Bên cạnh đó, xăng giả của các đối tượng này sản xuất còn xuất hiện ở nhiều địa phương như TP.HCM, Sóc Trăng, Khánh Hòa, Đắk Lắk…Do đó, CQĐT tiếp tục phối hợp với Bộ Công an, mở rộng điều tra.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI