Vụ 8.000 lít dầu có nguy cơ tràn ra biển Quảng Ngãi: Chưa thể triển khai phương án hút dầu

02/02/2023 - 20:34

PNO - Khó khăn nhất chính là chân sóng lớn, tàu cứu hộ không thể tiếp cận tàu bị nạn để khảo sát, nối ống hút dầu và đưa lên bờ.

Thông tin về vụ tàu vận tải Hoàng Gia 46 chở hơn 2.700 tấn gạo, khoảng 8.000 lít dầu, va đá ngầm, thủng đáy ngày 20/1 và có nguy cơ tràn dầu, chiều 2/2, ông Nguyễn Văn Lượng - Chủ tịch UBND phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) - cho biết, khó khăn nhất chính là sóng lớn, tàu cứu hộ không thể tiếp cận tàu bị nạn.

Khó khăn nhất chính là chân sóng lớn, tàu cứu hộ không thể tiệp cận tàu bị nạn - ảnh Thanh Vạn
Khó khăn nhất chính là chân sóng lớn, tàu cứu hộ không thể tiếp cận tàu bị nạn - Ảnh: Thanh Vạn

Tại hiện trường, công ty được chủ tàu thuê để tiến hành cứu hộ đã đưa tàu kéo Quang Thọ 18 và nhiều thiết bị đến khu vực tàu Hoàng Gia 46 bị nạn (tại vùng biển tổ dân phố Thạnh Đức 1, Phổ Thạnh) để hút gần 8.000 lít dầu, đưa lên bờ.

Hoàng Gia 46  chìm - ảnh Thanh Vạn
Hoàng Gia 46 bị chìm 

Hiện tàu Hoàng Gia 46 bị gãy, tàu vẫn nằm cách bờ khoảng 100m. Thân tàu bị chìm, hai bên hông tàu bị sóng đánh vỡ.

Thân tàu Hoàng Gia 46 bị vỡ - ảnh V.T
Thân tàu Hoàng Gia 46 bị vỡ - Ảnh: V.T

Dự kiến, đơn vị trục vớt dầu sẽ thả phao quanh tàu mắc cạn, không cho dầu rò rỉ ra ngoài, sau đó các thợ lặn và kỹ sư sẽ khảo sát để ráp hệ thống ống bơm hút dầu, sau đó chở vào bờ...

Ông Nguyễn Văn Minh - Phó giám đốc Cảng vụ Hàng hải tỉnh Quảng Ngãi - cho biết, so với những ngày trước đây, hiện tại gió đã êm nhưng thực tế chân sóng vẫn còn, do vậy tàu cứu hộ Quang Thọ 18 chưa thể cập mạn để cứu hộ. Họ phải lặn xuống để khảo sát, xem đường ống, các két nhiên liệu để nối ống bơm dầu lên.

Cận cảnh tàu Hoàng Gia 46
Cận cảnh tàu Hoàng Gia 46

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã phê duyệt phương án ứng phó với sự cố tràn dầu, chỉ đạo chủ tàu chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng xây dựng phương án, chuẩn bị đầy đủ phương tiện hút dầu, ứng cứu tàu hàng. 

Theo đó, khi dầu trên tàu tràn ra biển, các lực lượng như biên phòng, công an, cảng vụ... chuẩn bị tàu và nhân lực theo dõi hướng, dùng phao quây chặn dầu tràn, phòng cháy chữa cháy. Sở Tài nguyên và Môi trường dùng thiết bị để quan trắc, đánh giá mức độ ảnh hưởng, tác động tới môi trường.

Tàu cứu hộ không thể cập mạn tàu bị nạn
Tàu cứu hộ chưa thể cập mạn tàu bị nạn

Như Báo Phụ nữ TPHCM đã thông tin, tàu vận tải Hoàng Gia 46 chở hơn 2.700 tấn gạo, khoảng 8.000 lít dầu, va đá ngầm, thủng đáy, nguy cơ tràn dầu rất cao.

UBND thị xã Đức Phổ đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi, ban chỉ huy ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh này hỗ trợ, điều động lực lượng, phương tiện để xử lý khi sự cố dầu tràn xảy ra.

Thanh Vạn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI