Việt Nam tăng hạng trong Báo cáo chỉ số hạnh phúc toàn cầu 2021

19/03/2021 - 18:34

PNO - Đại dịch COVID-19 ít nhiều thay đổi bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - một báo cáo hàng năm do Liên Hiệp Quốc tài trợ vừa công bố hôm 19/3.

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới là một ấn phẩm của Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững được thành lập vào năm 2012 dưới sự bảo trợ của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc.

Các nhà nghiên cứu đằng sau Báo cáo Hạnh phúc Thế giới đã sử dụng dữ liệu của tổ chức Gallup World Poll và Lloyd’s Register Foundation để yêu cầu người dân ở 149 quốc gia đánh giá mức độ hạnh phúc của chính họ, đồng thời tính đến các chỉ số như GDP, mức hỗ trợ xã hội... cho mỗi quốc gia.

Sau đó, điểm số hạnh phúc được tính bằng cách lấy điểm trung bình của ba năm vừa qua.

Một lần nữa, các vị trí dẫn đầu lại bị thống trị bởi nhóm quốc gia châu Âu - với Phần Lan giữ vững ngôi quán quân, Đan Mạch đứng thứ hai, tiếp theo là Thụy Sĩ, Iceland và Hà Lan.

New Zealand, tụt một bậc xuống thứ chín, là quốc gia không thuộc châu Âu duy nhất nằm trong top 10.

Riêng Việt Nam tăng từ vị trí 83 lên 79, trên nước láng giềng Trung Quốc (84), Lào (100), Campuchia (114) hay một số quốc gia Đông Nam Á như Malaysia (81), Myanmar (126).

Các quốc gia châu Phi như Lesotho, Botswana, Rwanda và Zimbabwe đứng cuối bảng, nhưng xếp trước Afghanistan, quốc gia không hạnh phúc nhất thế giới trong báo cáo năm nay.

Các tác giả cũng so sánh dữ liệu của năm nay với mức trung bình của những năm trước để đánh giá tác động của đại dịch và nhận thấy "tần suất cảm xúc tiêu cực cao hơn đáng kể" ở hơn một phần ba quốc gia.

Nhưng cảm xúc tích cực cũng đã tăng lên ở 22 quốc gia và “đáng ngạc nhiên là không có sự suy giảm hạnh phúc khi mọi người đánh giá cuộc sống của họ vê tổng thể” - John Helliwell, một trong những người biên soạn báo cáo tiết lộ.

Theo chuyên gia Helliwell: “Một lời giải thích khả dĩ là mọi người coi COVID-19 như một mối đe dọa phổ biến từ bên ngoài ảnh hưởng đến tất cả mọi người, và điều này đã tạo ra một cảm giác đoàn kết, đồng lòng hơn”.

Trong khi đó, đồng tác giả Jeffrey Sachs cảnh báo rằng “chúng ta cần khẩn trương út ra bài học kinh nghiệm từ COVID-19” và khẳng định “chúng ta phải hướng tới sự an toàn thay vì chỉ là sự giàu có”.

Tấn Vĩ (theo news18, Worldhappiness Report)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI