Vì sao nước thải chưa xử lý ở KCN Lê Minh Xuân chảy ra ngoài gây ô nhiễm?

10/01/2021 - 14:33

PNO - Việc thi công hầm bơm không đúng thiết kế là một trong những nguyên nhân làm nước thải chưa xử lý ở Khu công nghiệp (KCN) Lê Minh Xuân chảy ra ngoài gây ô nhiễm.

Thanh tra TPHCM vừa có thông báo kết luận về thanh tra trách nhiệm Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong việc thực hiện “Chương trình giảm ô nhiễm môi trường và Chương trình nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh giai đoạn 2016-2020”.

Trong kết luận, Thanh tra TPHCM đã chỉ ra nguyên nhân nước thải ở KCN Lê Minh Xuân tràn ra ngoài gây ô nhiễm. Trong vụ việc này, có trách nhiệm của nhiều đơn vị.

Theo đó, chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Lê Minh Xuân đã thi công hệ thống thu gom nước thải không đúng bản vẽ tổng mặt bằng đã được Bộ Xây dựng phê duyệt.

Dòng kênh nằm ngay phía sau miệng cống xả nước thải đã qua xử lý tại khu công nghiệp Lê Minh Xuân thường xuyên có màu nâu đỏ - Ảnh: Hoàng Nhiên.
Dòng kênh nằm ngay phía sau miệng cống xả nước thải đã qua xử lý tại khu công nghiệp Lê Minh Xuân thường xuyên có màu nâu đỏ - Ảnh: Hoàng Nhiên

Đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp nước thải chưa được xử lý chảy tràn qua môi trường bên ngoài gây ô nhiễm nguồn nước. Việc này, chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Lê Minh Xuân vi phạm Luật Bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 và các quy định khác liên quan đến môi trường.

Ở số báo ngày 21/12/2018, Báo Phụ Nữ TPHCM đã đăng tải bài viết “Phát hiện xả thải vượt chuẩn 82 ngày, vẫn... để đó” phản ánh tình trạng ô nhiễm nước thải ở một số khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn thành phố.

Bài viết có đề cập đến việc vận hành 16 trạm quan trắc môi trường tự động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất “có sự cố” nên việc xử lý ô nhiễm ở KCN Lê Minh Xuân gặp khó khăn.

Cũng theo Thanh tra TPHCM, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố chưa quan tâm đúng mức việc kiểm tra, giám sát về ô nhiễm môi trường; chưa kiên quyết áp dụng biện pháp xử lý vi phạm khi chủ đầu tư KCN Lê Minh Xuân vi phạm, chỉ có văn bản nhắc nhở, yêu cầu mà không báo cáo cơ quan có thẩm quyền là trái với Luật Bảo vệ môi trường và Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

Về phía Sở Tài nguyên và Môi trường, đơn vị này chưa quan tâm đúng mức trong việc kiểm tra, giám sát ô nhiễm môi trường đối với KCN Lê Minh Xuân.

Ton ca nui tien, van hoan o nhiem - Bai 3: Tram quan trac moi truong cung bi 'bit mat'

Ông Trịnh Văn Tân - một trong những người nuôi cá cảnh ở H.Bình Chánh - năm 2018 phải bỏ nghề do bị nguồn nước đen bủa vây khiến cá không sống nổi - Ảnh: Hoàng Nhiên 

UBND huyện Bình Chánh dù được UBND TPHCM giao trực tiếp quản lý các kênh rạch trên địa bàn huyện và tại các KCN, khu chế xuất nhưng vẫn chưa thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Đối với Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi, dù được UBND TPHCM giao trực tiếp quản lý 1.226 kênh, rạch nhưng thiếu trách nhiệm không báo cáo đầy đủ các cá nhân, tổ chức xả trực tiếp nước thải ra kênh rạch cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định. Cụ thể là KCN Lê Minh Xuân như Thanh tra TPHCM đã kết luận.

Từ sai phạm trên, Thanh tra TPHCM đề nghị các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm điểm đối với tập thể, các nhân có liên quan.

Thanh tra TPHCM cũng yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty TNHH MTV Quản lý và khai thác dịch vụ thủy lợi đánh giá toàn bộ hiện trạng mức độ ô nhiễm nguồn nước trên kênh thủy lợi nằm trong KCN Lê Minh Xuân, có giải pháp thu gom, xử lý đạt tiêu chuẩn quy định, đồng thời triển khai kịp thời các biện pháp cấp bách không để phát tán nguồn gây ô nhiễm ra môi trường. Thời gian hoàn thành trong vòng 20 ngày kể từ ngày ban hành kết luận thanh tra.

Trước đó, Chủ tịch UBND TPHCM đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV đầu tư kinh doanh nhà Khang Phúc (chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Lê Minh Xuân) số tiền hơn 2,1 tỷ đồng về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

 

Sơn Vinh

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu