Vàng cho cô dâu trong ngày cưới có phải là tài sản chung?

12/01/2022 - 06:52

PNO - Nếu có căn cứ chứng minh người tặng vàng trong ngày cưới tặng cho chung cả hai vợ chồng bạn thì nó là tài sản chung.

Hỏi: Vợ chồng tôi lấy nhau đã ba năm, hiện vẫn chưa có con. Sau khi cưới, tôi về sống chung với gia đình chồng và nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Hiện tôi muốn ly hôn nhưng mẹ chồng nói tôi phải trả toàn bộ số vàng bên nhà chồng cho vào ngày cưới. Xin hỏi luật sư, tôi có phải trả lại số vàng này không? Nguyễn Ngọc Thùy Trang (Q.7, TP.HCM)

Trả lời: Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản chung của vợ, chồng là tài sản do vợ, chồng tạo ra bao gồm thu nhập từ lao động, hoa lợi và lợi tức từ tài sản riêng cũng như thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân hay tài sản được thừa kế chung, tặng cho chung.

Nếu có căn cứ chứng minh người tặng vàng trong ngày cưới tặng cho chung cả hai vợ chồng bạn thì nó là tài sản chung. Ngược lại, nếu không có căn cứ chứng minh thì đấy được coi là tài sản riêng. Tuy nhiên, trên thực tế rất khó chứng minh bởi khi tặng vàng cho cô dâu tại đám cưới thì người tặng cũng không có ý định tặng chung hay riêng vì thông thường người ta chỉ đưa vàng cho cô dâu kèm theo lời chúc phúc. 

Như vậy, bạn không có nghĩa vụ phải trả lại cho mẹ chồng số vàng ấy. Khi tòa án thụ lý giải quyết thủ tục ly hôn, theo nguyên tắc, tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân sẽ chia đôi.

Luật sư Nguyễn Thu Đào (Đoàn Luật sư TP.HCM)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI