Tưởng răng khôn ai dè nang răng sừng hóa

06/06/2019 - 10:38

Nam bệnh nhân (26 tuổi) bị đau góc hàm bên phải, khi thăm khám bác sĩ chỉ định chụp X-quang. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị nang răng sừng hoá (hay còn gọi là nang răng sinh sừng).

Ngày 6/6, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba (Hà Nội) cho biết, bệnh viện này vừa cắt bỏ toàn bộ khối nang răng sinh sừng cho bệnh nhân thường xuyên bị sưng đau vị trí gần răng số 7.

Bác sĩ CKI Nguyễn Thanh Thái- Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt, Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba cho biết, nam bệnh nhân 26 tuổi (ở Hà Nội) chưa từng đi khám răng miệng trong suốt nhiều năm. Thời gian gần đây, anh này thường xuyên bị đau góc hàm bên phải và nghĩ rằng mình mọc “răng khôn”. Tuy nhiên khi thăm khám trên lâm sàng, bác sĩ không phát hiện bất thường nên chỉ định cho bệnh nhân chụp X-quang.

Tuong rang khon ai de nang rang sung hoa
 

Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị nang răng sừng hoá (hay còn gọi là nang răng sinh sừng). Trường hợp bệnh nhân này bị nang rất lớn, phát triển từ răng số 7 lan tới tận xương hàm trên.

BS Thái trực tiếp phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối nang cho bệnh nhân, kích thước hơn 5 cm. Hiện sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định. Theo bác sĩ, nang răng sừng hoá thường hình thành do nhiễm khuẩn, hay gặp ở độ tuổi 30. Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng nào. Đến khi nang to, bội nhiễm sẽ gây đau đớn khiến nhiều người trưởng thành dễ nhầm lẫn với mọc răng khôn.

Nhiều trường hợp chủ quan đến bệnh viện muộn, khi đó nang đã phát triển rộng, khiến cho răng, xương bị phá hủy, gây biến dạng khuôn mặt. Chỉ một số ít trường hợp phát hiện sớm do tình cờ đi kiểm tra, chụp X-quang răng miệng.

Tuong rang khon ai de nang rang sung hoa
 

Bác sĩ Thái nhấn mạnh, tỉ lệ tái phát của nang răng sừng hoá rất cao, lên tới 60%. Vì vậy, bệnh nhân thường phải phẫu thuật nhiều lần do bệnh tái đi tái lại sau khi nạo vét các tổ chức u. Bác sĩ chỉ lấy được chân nang chứ không thể tiêu diệt mầm bệnh tận gốc.

Tuy nhiên, những năm gần đây, một số nước phát triển như Anh, Mỹ, Canada đã ứng dụng một loại thuốc có tác dụng tiêu diệt tận gốc nang sừng hoá.

Để điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ phẫu thuật vét nang răng sau đó đặt thuốc đặc trị để phá toàn bộ xương nang răng. Qua theo dõi 5 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này tại Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba, không có tình trạng tái phát.

Do việc nhập khẩu thuốc khá khó khăn, nhu cầu sử dụng không nhiều nên hiện tại, Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba là cơ sở đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng phương thức điều trị này cho bệnh nhân bị nang răng sừng hoá.

Để phát hiện sớm các bất thường răng miệng, bác sĩ khuyến cáo người dân cần kiểm tra răng miệng định kỳ 6 tháng/lần. Đặc biệt ở tuổi trưởng thành, nếu chưa từng đi khám thì càng nên kiểm tra để biết được tình trạng răng miệng của mình. Có thể bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang để biết răng khôn có mọc lệch (đâm ngang, răng nhiều chân...) hoặc gặp tình trạng u nang răng hay không để can thiệp kịp thời.

An Bình

 
TIN MỚI