Truy tố nguyên thượng tá công an lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

23/06/2018 - 16:49

PNO - Bằng nhiều thủ đoạn, từ năm 2013-2016, nguyên thượng tá Phó Trưởng phòng PC64 Công an tỉnh Đắk Lắk đã chiếm đoạt tài sản của 69 bị hại với tổng số tiền lên đến 24,3 tỷ đồng.

Thông tin từ VKSND tỉnh Đăk Lăk cho biết, đơn vị này mới ban hành cáo trạng để truy tố đối với ông Y Tuyến Ksơr (nguyên thượng tá, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (PC64) Công an tỉnh Đắk Lắk) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo nội dung cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2012 đến tháng 4/2014, ông Y Tuyến Ksơr công tác và giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (PA71) Công an tỉnh Đắk Lắk và từ tháng 5/2014 đến tháng 8/2016 ông Y Tuyến Ksơr chuyển sang công tác và giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (PC64) Công an tỉnh Đắk Lắk.

Trong thời gian này, Y Tuyến nhận tiền của rất nhiều đương sự để xin cho người khác được vào học tại các trường của ngành Công an, vào công tác trong ngành Công an hoặc xin chuyển công tác từ đơn vị này đến đơn vị khác.

Truy to nguyen thuong ta cong an lua dao hon 24 ty dong
Ảnh minh họa.

Không chỉ vậy, ông Y Tuyến còn đưa ra thông tin gian dối rằng “bản thân quen biết với lãnh đạo Bộ Công an, nên có khả năng xin vào học tại Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V (tại tỉnh Quảng Nam), Trường Văn hoá 3, Bộ Công an (tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) .

Bị can này còn giới thiệu có thể đưa người vào làm việc trong lực lượng Công an các tỉnh: Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hoà, Công an PCCC tỉnh Đắk Lắk, chuyển vào chuyên nghiệp trong lực lượng Công an nhân dân và chuyển công tác từ đơn vị này đến đơn vị khác.

Số tiền nhận được từ các bị hại, ông Y Tuyến Ksơr sử dụng một phần để trả nợ cho những người mà ông Y Tuyến Ksơr đã nhận tiền, nợ tiền trước đó và sử dụng vào mục đích cá nhân. Các hồ sơ liên quan đến xin việc, xin đi học sau đó Y Tuyến Ksơr đã đem tiêu hủy.

Bằng những thủ đoạn gian dối, từ năm 2013-2016, ông Y Tuyến Ksơr đã chiếm đoạt tiền của 69 bị hại với tổng số tiền lên đến 24,3 tỷ đồng.

Tại các kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho thấy, chữ ký, chữ viết đứng tên Y Tuyến Ksơr trong các tài liệu cần giám định như: “Giấy biên nhận và cam kết; Giấy nhận tiền; Giấy biên nhận; Giấy giao nhận tiền; Giấy vay tiền ...” so với chữ ký, chữ viết đứng tên Y Tuyến Ksơr trong tài liệu mẫu so sánh, là do cùng một người ký và viết ra.

Hiện toàn bộ hồ sơ vụ án đã được chuyển đến Tòa án nhân dân tỉnh Đăk Lăk để xét xử theo quy định của pháp luật.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI