Trung Quốc thông qua luật bảo vệ phụ nữ được sửa đổi lần đầu sau nhiều thập kỷ

30/10/2022 - 17:52

PNO - Hôm 30/10, Trung Quốc đã thông qua đạo luật được sửa đổi nhằm mục đích giúp phụ nữ được bảo vệ nhiều hơn trước sự phân biệt giới tính và quấy rối tình dục.

 

 luật này sẽ tăng cường bảo vệ quyền và lợi ích của các nhóm yếu thế như phụ nữ nghèo, phụ nữ cao tuổi và phụ nữ tàn tật.
Luật mới sửa đổi được thông qua sẽ tăng cường bảo vệ quyền và lợi ích của các nhóm yếu thế như phụ nữ nghèo, phụ nữ cao tuổi và phụ nữ tàn tật

Việc thông qua đạo luật bảo vệ phụ nữ diễn ra vài ngày sau khi dự luật được trình lên cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc sau lần sửa đổi thứ ba và được người dân trong nước đóng góp ý kiến ​​rộng rãi.

Đây là lần đầu tiên sau gần 30 năm luật bảo vệ phụ nữ Trung Quốc được sửa đổi. Với tiêu đề "Luật Bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ", dự luật đã được đệ trình lên Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) vào ngày 27/10. NPC thông báo, luật đã được thông qua trên trang web của mình.

NPC cho biết trên trang web của mình, hàng chục ngàn người đã gửi đề xuất về những nội dung luật.

Hãng thông tấn Tân Hoa xã 27/10 cho biết luật này sẽ "tăng cường bảo vệ quyền và lợi ích của các nhóm yếu thế như phụ nữ nghèo, phụ nữ cao tuổi và phụ nữ tàn tật".

Theo Tân Hoa xã, người sử dụng lao động sẽ phải chịu trách nhiệm nếu quyền và lợi ích của lao động nữ và an sinh xã hội bị vi phạm, đồng thời cản trở việc giải cứu phụ nữ bị buôn bán và bắt cóc sẽ bị coi là hành vi phạm tội.

Tân Hoa xã cho biết trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc giải cứu những phụ nữ bị buôn bán và bắt cóc cũng sẽ được đặt ra.

Vào đầu năm nay, những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội về một người phụ nữ bị trói đã gây ra sự phẫn nộ và khuấy động cuộc tranh luận về việc xử lý nạn buôn người, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, nơi vấn đề này đã được ghi nhận trong nhiều năm.

Thảo Nguyễn (theo CNA)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI