Trẻ béo phì và hen suyễn dễ mắc COVID-19

18/08/2021 - 12:41

PNO - Các bác sĩ chuyên khoa nhi nhận định khi số ca mắc chung của TPHCM tăng lên thì số trẻ em mắc COVID-19 cũng tăng lên theo.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM ngày 18/8 cho biết tính trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TPHCM đã có tổng cộng 156.186 trường hợp nhiễm COVID-19 được công bố.

Hiện các cơ sở y tế đang điều trị cho 32.667 bệnh nhân, trong đó có 1.978 trẻ em dưới 16 tuổi; 2.256 bệnh nhân nặng đang thở máy và 16 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Trẻ mắc COVID-19 được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi đồng TP
Trẻ mắc COVID-19 được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi đồng TP

Theo nhận định của bác sĩ Trương Hữu Khanh – nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), tỷ lệ trẻ em mắc COVID-19 chiếm từ 5-10% trên tổng số người mắc COVID-19. Những thông tin hiện nay cho thấy trẻ em mắc COVID-19 thường là bị nhẹ, mau hết bệnh. Những triệu chứng thường kéo dài chỉ trong khoảng 5 ngày.

Có 2 nhóm trẻ em có nguy cơ bị nặng khi mắc COVID-19, đó là trẻ bị béo phì và bị viêm phổi mạn tính, hen suyễn. Những trường hợp còn lại, theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, người lớn nên chăm sóc trẻ ở tại nhà. Chú ý mua sẵn thuốc điều trị tiêu chảy vì đây là triệu chứng hay xuất hiện ở trẻ mắc COVID-19. Chuẩn bị sẵn các thuốc hạ sốt và cho trẻ uống với liều lượng dựa trên cân nặng của trẻ.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng như ở TPHCM, trẻ mắc COVID-19 nên được ngủ máy lạnh như bình thường để có giấc ngủ ngon.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh lưu ý hiện tại TP đang vào thời điểm gia tăng bệnh sốt xuất huyết nên cha mẹ phải để ý thêm các triệu chứng của sốt xuất huyết để kịp thời đưa trẻ nhập viện.

Việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho trẻ em, có thể lấy mẫu ở miệng vì chủng Delta có rất nhiều trong nước bọt, không nhất thiết phải dùng que lấy mẫu ở vùng tỵ hầu. Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, vắc xin hiện nay vẫn nên ưu tiên cho các đối tượng nguy cơ như người lớn tuổi và phụ nữ có thai trước. Vì trẻ em nếu mắc COVID-19 thường sẽ mau hết bệnh hơn người lớn.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI