Trái đất đẹp ngỡ ngàng qua ảnh chụp vệ tinh

16/12/2022 - 20:22

PNO - Hình ảnh Trái đất qua "lăng kính" của các vệ tinh chụp từ trên cao đã mang lại cho người xem những cảm xúc đặc biệt như đang đứng trước tác phẩm nghệ thuật.

 

Nhiều bạn trẻ tỏ ra ngỡ ngàng khi lần đầu tiên được chiêm ngưỡng những tấm ảnh do vệ tinh chụp trái đất từ trên cao - Ảnh: Nguyễn Thuận/HSU
Nhiều bạn trẻ tỏ ra ngỡ ngàng khi lần đầu tiên được chiêm ngưỡng những tấm ảnh do vệ tinh chụp Trái đất từ trên cao - Ảnh: Nguyễn Thuận

Tại triển lãm Looking beyond (tiếng Việt: Nhìn từ trên cao), không ít người đã tỏ ra ngỡ ngàng khi tận mắt chiêm ngưỡng 20 bức ảnh tuyển chọn từ hàng ngàn bức ảnh được chụp từ trên cao bởi hệ thống vệ tinh tiên tiến của con người.

Đó là những mảnh ghép thổ nhưỡng, mà mỗi mảnh là 1 tác phẩm chạm khảm khác nhau, minh chứng cho cuộc sống của 1 thành phố, hay hoạt động của núi lửa, quá trình sa mạc hóa, thậm chí tiết lộ sự tồn tại của những nơi chưa từng được khám phá. Đặc biệt, điểm nhấn nổi bật tại triển lãm là 2 bức ảnh về TP Hà Nội và Đồng bằng sông Cửu Long của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, minh họa cho việc ứng dụng hình ảnh vệ tinh trong viễn thám và phòng chống thiên tai ở Việt Nam.

Theo Cơ quan Nghiên cứu vũ trụ Italia, từ những năm 2000, đã có hàng ngàn vệ tinh được đưa vào quỹ đạo Trái đất với những ứng dụng đa dạng, từ khí tượng học đến nông nghiệp...

Tiến sĩ Lâm Đạo Nguyên - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ vũ trụ TPHCM - cho biết, mục đích của hệ thống vệ tinh này là cung cấp dữ liệu trên phạm vi toàn cầu để hỗ trợ nhiều ứng dụng trong đó có quản lý rủi ro, bảo vệ rừng và môi trường, thăm dò tài nguyên thiên nhiên, quản lý đất đai, quốc phòng và an ninh, giám sát hàng hải, quản lý nông nghiệp và thực phẩm.

Hơn 20 tác phẩm nghệ thuật là những bức ảnh độc đáo chụp từ vệ tinh được giới thiệu tại triển lãm - Ảnh: Nguyễn Thuận
Hơn 20 tác phẩm nghệ thuật là những bức ảnh độc đáo chụp từ vệ tinh được giới thiệu tại triển lãm - Ảnh: Nguyễn Thuận

Những bức ảnh được trưng bày ở triển lãm Looking Beyond do hệ thống vệ tinh COSMO-SkyMed của Ý chụp đều là hình ảnh radar, không có hình dạng nhất định được chụp từ vệ tinh với mảng màu xám như hình ảnh siêu âm mà nhiều người trong chúng ta quen thuộc khi đi khám bệnh.

Những bức ảnh này sau đó được xử lý với nhiều màu sắc khác nhau để hiển thị sinh động những hiện tượng tự nhiên hoặc làm nổi bật tất cả đặc điểm liên quan của lãnh thổ: đường bờ biển, cánh đồng canh tác, khu đô thị, lòng sông… Từ đó tạo nên những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp làm mê hoặc người xem.

“Viễn cảnh về tầm nhìn từ trên cao, và rất xa hơn thế nữa, tôi hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vẻ đẹp phong phú của hành tinh chúng ta, cũng như những nguy cơ làm tổn hại đến vẻ đẹp đó, và từ đó đưa ra các chính sách phù hợp để bảo tồn ngôi nhà duy nhất của chúng ta trong vũ trụ này: Trái đất”, ông Enrico Padula - Tổng Lãnh sự Italia tại TPHCM - chia sẻ tại triển lãm.

Ông Enrico Padula - Tổng Lãnh sự Italia tại TPHCM - chia sẻ về các bức ảnh chụp từ vệ tinh - Ảnh: Nguyễn Thuận
Ông Enrico Padula - Tổng Lãnh sự Italia tại TPHCM - chia sẻ về các bức ảnh chụp từ vệ tinh - Ảnh: Nguyễn Thuận

Một số bức ảnh do vệ tinh chụp được trưng bày tại triển lãm Looking Beyond: 

Thành phố Hà Nội nhìn từ trên cao do vệ tinh chụp
TP Hà Nội nhìn từ trên cao do vệ tinh chụp
Sông Cửu Long của Việt Nam
Sông Cửu Long của Việt Nam
Toàn cảnh tháp Eiffel (Pháp) nhìn từ trên cao
Toàn cảnh tháp Eiffel (Pháp) nhìn từ trên cao
Tràn dầu ở vịnh Santa Barbara, California (Mỹ)
Tràn dầu ở vịnh Santa Barbara, California (Mỹ)
Núi lửa phun trào ở Iceland
Núi lửa phun trào ở Iceland
Dubai, các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất
Dubai, các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất
Một cánh đồng nông nghiệp ở Italia
Một cánh đồng nông nghiệp ở Ý
Sông băng ở Greenland
Sông băng ở Greenland

Triển lãm Looking Beyond được Lãnh sự quán Italia tại TPHCM và Trường đại học Hoa Sen phối hợp tổ chức với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italia, Cơ quan Vũ trụ Italia.

Hơn 20 tác phẩm nghệ thuật - là những bức ảnh chụp từ vệ tinh, giới thiệu đa dạng hệ sinh thái các khu vực trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam - được trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm được mở cửa rộng rãi cho công chúng:

Ngày 16 - 26/12, tại cơ sở chính - Trường đại học Hoa Sen (8 Nguyễn Văn Tráng, phường Bến Thành, Quận 1, TPHCM).

Ngày 27/12/2022 - 7/1/2023 tại cơ sở Thành Thái - Trường đại học Hoa Sen (7/1 Thành Thái, phường 14, quận 10, TPHCM).

Triển lãm được mở cửa cho công chúng đến thưởng lãm từ ngày 16/12/2022 - 7/1/2023 tại Đại học Hoa Sen
Triển lãm được mở cửa cho công chúng đến thưởng lãm từ ngày 16/12/2022 - 7/1/2023 tại Trường đại học Hoa Sen

Nguyễn Thuận

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI