Trả hồ sơ lần 3, điều tra bổ sung vụ án Nguyễn Phương Hằng

02/02/2023 - 17:18

PNO - Viện KSND TPHCM vừa trả hồ sơ lần thứ 3, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án do Nguyễn Phương Hằng thực hiện.

Ngày 2/2, Viện KSND TPHCM đã ban hành quyết định trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân do Nguyễn Phương Hằng (sinh năm 1971, ngụ quận 3, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, Bình Dương) và đồng phạm thực hiện.

Bị can Nguyễn Phương Hằng
Bị can Nguyễn Phương Hằng

Viện KSND TPHCM đề nghị cơ quan điều tra nêu rõ kết luận về việc giám định nội dung phát ngôn của ông Đặng Anh Quân. Trong đó có một số nội dung đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm cá nhân.

Trước đó, Viện KSND TPHCM đã 2 lần trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung vụ án vào tháng 9 và tháng 11/2022. Sau lần trả hồ sơ thứ nhất, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra kết luận điều tra bao gồm nội dung hành vi sai phạm của bị can Hằng tại tỉnh Bình Dương.

Sau lần trả hồ sơ thứ 2, Cơ quan điều tra đã khởi tố thêm 3 bị can là Nguyễn Thị Mai Nhi (sinh năm 1983, là trợ lý của Nguyễn Phương Hằng), Lê Thị Thu Hà (sinh năm 1992, nhân viên Công ty CP Đại Nam), Huỳnh Công Tân (sinh năm 1994, Trưởng phòng Truyền thông Công ty CP Đại Nam) vì có hành vi giúp sức cho bị can Nguyễn Phương Hằng.

Trước đó, ngày 30/1, Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo kết luận điều tra, bị can Nguyễn Phương Hằng có vai trò chủ mưu, cầm đầu toàn bộ vụ án. Bị can Hằng đã xúc phạm danh dự các cá nhân trong những buổi livestream trên mạng xã hội. Các buổi livestream của bị can Hằng có sự tham gia của khách mời là tiến sĩ luật Đặng Anh Quân và luật sư Nguyễn Đình Kim. Từ tháng 10/2021 đến tháng 3/2022, tiến sĩ luật Đặng Anh Quân đã 11 lần tham gia livestream cùng bị can Hằng, luật sư Nguyễn Đình Kim tham gia 2 lần từ tháng 10/2021 đến tháng 12/2021.

Về phát ngôn của 2 người này, căn cứ kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TPHCM về 38 trang tài liệu được dịch thành văn bản từ phát ngôn của Đặng Anh Quân và Nguyễn Đình Kim, công an xác định chưa có đủ cơ sở khẳng định các phát ngôn này có nội dung xuyên tạc, vu khống, xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của các cá nhân; nội dung thuộc bí mật cá nhân, bí mật của gia đình và đời sống riêng tư theo quy định của Luật An ninh mạng, các quy định pháp luật có liên quan trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

3 đồng phạm của bị can Nguyễn Phương Hằng
3 đồng phạm của bị can Nguyễn Phương Hằng

Thiên Hùng 

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu