TPHCM trích xuất camera để kiểm tra hoạt động tại khu cách ly tập trung

19/02/2021 - 11:40

PNO - Trong quá trình kiểm tra, Sở Y tế TPHCM đã cho trích xuất camera tại khách sạn, khu cách ly tập trung để giám sát hoạt động phòng chống lây nhiễm chéo COVID-19 ở những nơi này.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM ngày 19/2 cho biết, TPHCM đang siết chặt quy trình kiểm soát, khử khuẩn tại các khu cách ly tập trung.

Sở Y tế TPHCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đang tổ chức kiểm tra hoạt động cách ly y tế tại khách sạn, cơ sở cách ly tập trung của quận huyện trên địa bàn thành phố. Mới đây, đoàn đã lựa chọn kiểm tra một khách sạn tại quận 1 (quận có nhiều khách sạn đăng ký triển khai hoạt động cách ly y tế có trả phí) và khu cách ly tập trung tại quận 3.

Đoàn kiểm tra cũng đã trích xuất camera để kiểm tra những hoạt động cách ly, khử khuẩn tại 2 nơi này sau khi nghe báo cáo việc tuân thủ các quy định tại khu cách ly; quy trình theo dõi người cách ly từ lúc tiếp nhận đến khi hoàn thành cách ly; quy trình vệ sinh, khử khuẩn tại khu cách ly tập trung y tế…

Đoàn kiểm tra trích xuất camera tại một khách sạn tham gia hoạt động cách ly để giám sát việc lây nhiễm chéo COVID-19
Đoàn kiểm tra trích xuất camera tại một khách sạn tham gia hoạt động cách ly để giám sát việc lây nhiễm chéo COVID-19 - Ảnh: HCDC. 

Sau buổi làm việc, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM đã yêu cầu các đơn vị đang tổ chức cách ly tập trung tại quận 1, quận 3 rà soát lại các quy trình vận hành và xây dựng lại đúng với tình hình thực tế. Ngoài ra cần chú ý việc sắp xếp người được cách ly vào các phòng cách ly theo nguyên tắc những người có cùng đặc điểm dịch tễ, cùng ngày tiếp nhận thì xếp vào cùng phòng hoặc cùng một khu vực.

Bên cạnh đó, các khu cách ly đặc biệt lưu ý việc đảm bảo số lượng camera cần thiết để có thể giám sát hoạt động phòng chống lây nhiễm trong khu cách ly nhất là việc tuân thủ quy định cách ly của người cách ly. Ngoài ra, công tác truyền thông tại các khu cách ly tập trung phải được chú trọng, giúp người đang cách ly hiểu và tự giác tuân thủ các quy định của khu cách ly, thường xuyên đeo khẩu trang, không được tiếp xúc với người khác trong thời gian cách ly...

Sở Y tế kiểm tra hoạt động tại khu cách ly tập trung quận 3. Ảnh: HCDC
Sở Y tế kiểm tra hoạt động tại khu cách ly tập trung quận 3 - Ảnh: HCDC

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn luôn thường trực. Một trong các nguy cơ mà TPHCM luôn quan tâm là việc lây nhiễm trong khu cách ly.

Dù các khu cách ly tập trung hiện nay vẫn được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM kiểm tra thường xuyên nhưng không được chủ quan, cần chú ý làm tốt ngay ở những khâu nhỏ nhất. Các khu cách ly cần quản lý chặt chẽ, siết chặt việc thực hiện quy trình kiểm soát lây nhiễm, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI