TPHCM: Tất cả trường hợp tiêm vắc xin cho trẻ phải có sự đồng thuận của phụ huynh

15/04/2022 - 12:57

PNO - Lãnh đạo ngành giáo dục và y tế TPHCM thống nhất, không chạy theo tiến độ trong suốt chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Tại cuộc họp triển khai công tác tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sáng 15/4, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng lưu ý, theo kế hoạch, thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm mũi 1 cho trẻ từ ngày 16 - 30/4.

Trong đó, ngày 16/4 chỉ khởi động với học sinh lớp 6 tại một số trường được các quận, huyện lựa chọn để đánh giá an toàn có sự điều chỉnh (nếu có). Từ ngày 18/4, chiến dịch sẽ được triển khai đại trà.

Do đối tượng tiêm lần này là trẻ rất nhỏ, ông Nguyễn Hữu Hưng nhấn mạnh, quá trình tiêm tuyệt đối không áp lực thời gian, chạy theo tiến độ mà phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho trẻ, đặt an toàn tiêm chủng cho trẻ lên trên hết, ngoài ra phải được sự đồng thuận của phụ huynh mới tiêm.  

 

TPHCM sẽ không chạy theo tiến độ tiêm chủng, đặt an toàn cho trẻ lên trên hết
TPHCM sẽ không chạy theo tiến độ tiêm mà đặt sự an toàn cho trẻ lên trên hết

“Kế hoạch tiêm mũi 1 kéo dài trong 14 ngày chỉ mang tính tương đối, vẫn có thể kéo dài. Chúng ta tuyệt đối không chạy theo áp lực thời gian mà đưa nhiều trẻ đến cùng một buổi tiêm/bàn tiêm. Đối với điểm tiêm, tuyệt đối không thay đổi, vì lý do nào đó mà thay đổi thì phải báo cáo cho Sở Y tế. Nếu địa phương thay đổi điểm tiêm mà không báo cáo thì khi có trường hợp cần cấp cứu, có thể sẽ không cấp cứu kịp thời”, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng nhấn mạnh 

Lãnh đạo Sở Y tế cho hay, giám đốc trung tâm y tế quận, huyện sẽ là đầu mối đảm bảo an toàn tiêm chủng và an toàn phòng chống COVID tại các điểm tiêm, đảm bảo các điểm tiêm thực hiện đúng theo quy trình một chiều, bố trí cấp cứu, sắp xếp bàn hướng dẫn… Nếu điểm tiêm nào chưa được giám sát, kiểm tra an toàn tiêm chủng thì không được tổ chức tiêm. Công tác phân luồng phải được quản lý kỹ, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp trẻ tiêm 2 mũi/buổi tiêm.

“Vai trò của phụ huynh trong việc tiêm chủng lần này là cực kỳ quan trọng. Phụ huynh phải ổn định tâm lý trước tiêm cho trẻ, giám sát quan tâm đến trẻ sau tiêm, nhất là trong 3 ngày đầu”, ông Nguyễn Hữu Hưng lưu ý. 

Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Dương Trí Dũng thông tin, đến thời điểm này ngành giáo dục đã được tập huấn nhập liệu, tổ chức điểm tiêm.

Để chiến dịch tiêm cho trẻ được an toàn, ông đề nghị các phòng giáo dục quán triệt các cơ sở đã được lựa chọn làm điểm tiêm, phối hợp thật nhịp nhàng với ngành y tế. Và chỉ khi phụ huynh đồng thuận mới tổ chức tiêm cho trẻ. 

Các trường khi được bố trí làm điểm tiêm phải đặc biệt lưu ý công tác phối hợp với ngành y tế, trung tâm y tế để đảm bảo buổi tiêm diễn ra an toàn, có sự phối hợp giám sát giữa giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh. Với các đơn vị không được tiêm tại trường, phải bố trí thầy cô giáo đi cùng để hỗ trợ học sinh. Đặc biệt, phải theo dõi trẻ trong quá trình tiêm, sau tiêm…

“Trong quá trình tiêm, không nhất thiết chạy theo tiến độ mà trên hết là đảm bảo an toàn tiêm chủng cho trẻ. Các đơn vị phải phối hợp với y tế quận huyện xây dựng kế hoạch tiêm hoàn chỉnh nhất. Hạn chế tối đa điều chỉnh kế hoạch tiêm, không dồn điểm tiêm. Khi tổ chức điểm tiêm, các trường mầm non, tiểu học lưu ý bố trí phù hợp với tâm lý trẻ, tạo cho trẻ sự thoải mái. Thủ trưởng nhà trường sẽ chịu trách nhiệm trong suốt quá trình tiêm của trẻ đơn vị mình, vì thế cần có sự phối hợp thật chặt chẽ với ngành y tế…”, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Dương Trí Dũng lưu ý.

Quốc Trung 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI