Shipper tại TPHCM được tự xét nghiệm COVID-19

24/09/2021 - 17:26

PNO - Ngày 24/9, Sở Công thương TPHCM có thông báo về Kết luận của Giám đốc Sở Công Thương TP - ông Bùi Tá Hoàng Vũ tại buổi làm việc với 34 đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ và các đơn vị liên quan về thực hiện công tác tổ chức xét nghiệm đối với lực lượng giao hàng (shipper).

Sau khi nghe các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ báo cáo về tình hình triển khai công tác tổ chức xét nghiệm cho các shipper theo chỉ đạo của UBND TP tại công văn ngày 21/9 cũng như ý kiến của các đơn vị liên quan; Giám đốc Sở Công Thương TP Bùi Tá Hoàng Vũ đã đưa ra nhiều kết luận.

Các
Các shipper sẽ tự xét nghiệm cho mình

Theo đó, trong quá trình theo dõi, phối hợp, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện, Sở Công Thương TP ghi nhận có nhiều doanh nghiệp với quy mô shipper nhỏ đã triển khai nghiêm túc, chủ động tổ chức các điểm xét nghiệm cho shipper, tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K, không tụ tập đông người; một số doanh nghiệp phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các shipper để tự xét nghiệm và gửi kết quả cho doanh nghiệp để cập nhật dữ liệu lên hệ thống dữ liệu dùng chung của Thành phố.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm túc công tác tổ chức xét nghiệm cho lực lượng shipper như thuê các cơ sở y tế có quy mô nhỏ để thực hiện việc xét nghiệm, dẫn đến tình trạng ùn ứ, tập trung đông người, không đảm bảo quy định 5K và các biện pháp phòng, chống dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Trước tình hình đó, Sở Công Thương đề nghị các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện công tác tổ chức xét nghiệm theo phương thức: các doanh nghiệp tổ chức phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các shipper để mỗi shipper tự xét nghiệm, chịu trách nhiệm về tầm soát dịch bệnh của bản thân; đồng thời, sau khi hoàn thành việc xét nghiệm, các shipper gửi kết quả (thông tin, hình ảnh) cho doanh nghiệp quản lý để tiếp nhận thông tin và cập nhật dữ liệu lên Kho dữ liệu dùng chung của Thành phố.

Theo Sở Công thương TP, việc thực hiện theo phương thức này để đảm bảo phù hợp và thích ứng với quá trình phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn cho các lực lượng shipper trong tình hình hiện nay. Các doanh nghiệp phối hợp các đơn vị y tế để tổ chức tập huấn cho các shipper tự xét nghiệm.

Cách thức triển khai là các doanh nghiệp tổ chức phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho lực lượng shipper để các shipper tự xét nghiệm theo nguyên tắc mẫu đơn hoặc mẫu gộp ba người với tần suất 3 ngày/lần.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, các shipper gửi kết quả cho doanh nghiệp quản lý để xác nhận thông tin và cập nhật dữ liệu lên Kho Dữ liệu dùng chung của Thành phố để phối hợp trong công tác kiểm tra.

Trong trường hợp phát hiện các doanh nghiệp chưa đảm bảo việc thực hiện theo điều kiện quy định hoặc có thông tin phản ánh qua báo chí, truyền thông; Sở Công Thương TP sẽ thực hiện ngay biện pháp tạm ngưng hoạt động của các ứng dụng giao hàng bằng công nghệ của các doanh nghiệp có đăng ký với Sở Công Thương TP và có văn bản thông báo với Công an Thành phố và các cơ quan chức năng về việc ngưng hoạt động của các ứng dụng giao hàng bằng công nghệ do doanh nghiệp cung cấp.

Song song, trước đề nghị của các doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc cấp Giấy đi đường để phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho lực lượng shipper; Sở Công thương TP đề nghị các doanh nghiệp có văn bản gửi Công an Thành phố, Sở Công Thương TP về đề nghị cấp Giấy đi đường để phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho lực lượng shipper.

Trong đó, đề nghị nêu rõ khung thời gian di chuyển, lộ trình di chuyển, các thông tin cá nhân (họ tên, số điện thoại, chứng minh nhân dân/căn cước công dân, nhiệm vụ thực hiện) nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm các chỉ đạo về kiểm soát lưu thông và các biện pháp siết chặt giãn cách xã hội.

Đối với các kiến nghị về quản lý giá và thực hiện áp dụng bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong công tác tổ chức xét nghiệm đối với lực lượng shipper, Sở Công thương TP đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu, tính toán để có chính sách phù hợp về mặt kinh tế (chi phí, giá dịch vụ) nhằm cùng chia sẻ, hỗ trợ với lực lượng shipper trong quá trình hoạt động, giúp mọi người dân đều được tiếp cận nguồn hàng hóa kịp thời từ chất lượng dịch vụ giao hàng nhanh chóng, giá cả phù hợp trong điều kiện dịch bệnh hiện nay.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI