TPHCM đề xuất "Thẻ xanh COVID" chỉ cần tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin

18/09/2021 - 21:53

PNO - Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM về việc áp dụng Thẻ xanh COVID.

Theo đó, chiều 18/9, Sở Y tế TPHCM đã họp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhằm thống nhất quan điểm tham mưu với UBND TPHCM về triển khai thí điểm áp dụng Thẻ xanh COVID trong giai đoạn phục hồi kinh tế trên địa bàn TPHCM.

Qua các ý kiến trao đổi tại cuộc họp, Sở Y tế TP báo cáo UBND TP quan điểm của ngành Y tế về việc thí điểm Thẻ xanh COVID.

Cụ thể, theo Sở Y tế, kế hoạch triển khai thí điểm Thẻ xanh COVID trong giai đoạn phục hồi kinh tế đã có tác động tích cực và khích lệ người dân đồng thuận tiêm chủng vắc xin. Do đó, cần tiếp tục thực hoàn thiện để triển khai thí điểm trong thời gian tới.

Thẻ xanh COVID được xem là một hình thức công nhận cho người đã có miễn dịch với virus SARS-CoV-2. Người có Thẻ xanh COVID sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh hoặc giảm nguy cơ chuyển nặng. Tuy nhiên, người có Thẻ xanh COVID không đồng nghĩa với xác nhận cá nhân sẽ không lây nhiễm virus cho người khác.

Về điều kiện để có Thẻ xanh COVID, Sở Y tế TPHCM cho rằng chỉ cần tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin (đối với vắc xin phải tiêm 2 mũi) và phải ít nhất 2 tuần sau tiêm hoặc người đã mắc COVID-19 và có giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly. 

ngành Y tế TPHCM cho rằng chỉ cần tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin (đối với vắc xin phải tiêm 2 mũi) và phải ít nhất 2 tuần sau tiêm hoặc người đã mắc COVID-19 và có giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly.
Sở Y tế TPHCM nêu quan điểm về Thẻ xanh COVID-19

Tuy nhiên, người có Thẻ xanh COVID vẫn phải tuân thủ 5K và làm xét nghiệm định kỳ theo quy định.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng kiến nghị chỉ dùng một thuật ngữ Thẻ xanh COVID và thống nhất với Sở Thông tin và Truyền thông tích hợp trên ứng dụng "Y tế HCM'' nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khai báo đã tiêm vắc xin, kết quả xét nghiệm và khai báo y tế.

Ứng dụng này sẽ hiện rõ đã tiêm 1 mũi hay 2 mũi. Khởi đầu sẽ triển khai thí điểm trên địa bàn quận 7 để đánh giá tính hiệu quả trước khi nhân rộng.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI