TP Hồ Chí Minh phải là địa phương đi đầu quản lý, bảo đảm ATTP

24/10/2016 - 20:19

PNO - Đây là nội dung trong Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của thành phố Hồ Chí Minh.

 

Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, là trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch..., là đầu mối lưu thông, tiêu thụ thực phẩm rất lớn. Việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dân. Thành phố cần quan tâm chỉ đạo và phải là địa phương đi đầu cả nước về quản lý, bảo đảm ATTP.

TP Ho Chi Minh phai la dia phuong di dau quan ly, bao dam ATTP
Ảnh minh họa

Đây là nội dung trong Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của thành phố Hồ Chí Minh.

Thông báo nêu rõ, trong thời gian tới, Thành phố tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 9/5/2016; phân công, phân cấp trách nhiệm cụ thể, rõ ràng cho các Sở, ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và UBND các cấp, bảo đảm hoạt động hiệu quả. Tiếp tục đề cao trách nhiệm người đứng đầu địa phương, đơn vị, nhất là chính quyền cấp xã, phường trong công tác bảo đảm ATTP. Đẩy mạnh kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP trên địa bàn, xử lý nghiêm, công khai các vi phạm để nhân dân biết.

Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo thực hiện việc quy hoạch, phát triển các chuỗi cung cấp thực phẩm sạch. Đẩy mạnh liên kết và tạo điều kiện cho các tỉnh lân cận trong sản xuất, cung cấp thực phẩm sạch cho thành phố. Phát triển các vùng sản xuất nông sản có thương hiệu, các vùng trồng rau, hoa quả, các vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy mô tập trung, ứng dụng công nghệ hiện đại gắn với thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao và tái cơ cấu nông nghiệp. Tăng cường kết nối và mở rộng hệ thống phân phối sản phẩm VietGAP, sản phẩm chuỗi ATTP qua các mạng lưới phân phối như siêu thị, chợ truyền thống, bếp ăn tập thể và cơ sở cung cấp suất ăn sẵn...

Đẩy mạnh thực hiện Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP. Đầu tư các phương tiện xét nghiệm ATTP lưu động (xe lưu động) tại các chợ đầu mối, tại các khu vực trọng điểm về ATTP. Quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng các loại hóa chất, phụ gia thực phẩm.

Tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân, các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc pháp luật về ATTP, sản xuất thực phẩm an toàn; thông tin về thực phẩm an toàn, cảnh báo các loại thực phẩm không an toàn, cơ sở vi phạm ATTP để người dân biết.

P.V

 
TIN MỚI