TPHCM nghiên cứu thí điểm cách ly F0 có điều kiện tại nhà

13/07/2021 - 14:02

PNO - TPHCM sẽ đẩy mạnh cách ly tại nhà đối với đối tượng F1 đủ điều kiện, đang nghiên cứu tổ chức thí điểm việc cách ly F0 có điều kiện tại nhà.

Trưa 13/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi đã đến kiểm tra Bệnh viện dã chiến điều trị COVID -19 số 2 tại phường Tân Thới Nhất, quận 12, TPHCM.

Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại chung cư phường Tân Thới Nhất với 319 căn hộ được sử dụng để thành lập bệnh viện dã chiến điều trị COVID -19. 

Toàn cảnh bệnh viện dã chiến số 2 - nơi đang điều trị 2459 bệnh nhân COVID -19
Toàn cảnh Bệnh viện dã chiến số 2 - nơi đang điều trị 2.459 bệnh nhân COVID -19

 

Bác sĩ Nguyễn Thành Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM, Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 2 cho biết, bệnh viện có quy mô hơn 2.500 giường điều trị bệnh nhân, bắt đầu thu nhận bệnh nhân đến điều trị từ ngày 5/7, đến ngày 9/7 đã đạt hết số lượng giường bệnh. Hiện bệnh viện đang điều trị cho 2.459 bệnh nhân, trong đó có 2.450 bệnh nhân đã khẳng định dương tính SARS-COV-2, 9 bệnh nhân dương tính COVID qua test nhanh, đang chờ kết quả khẳng định.

 

Bác sĩ Nguyễn Thành Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới TP, Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 2, báo cáo với Phó bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi về công tác thu dung điều trị bệnh nhân COVID -19 tại cơ sở. 

Toàn bệnh viện hiện nay có 250 người, trong đó riêng đội ngũ cán bộ nhân viên y tế, bác sĩ, điều dưỡng là 130 người. Sắp tới, bệnh viện sẽ đón đoàn y, bác sĩ điều dưỡng tăng cường cho bệnh viện đến từ Quảng Nam.

Về tình hình thu dung, điều trị các bệnh nhân ở đây, bác sĩ Nguyễn Thành Dũng cho biết tâm lý bệnh nhân sau khi vào bệnh viện một hai ngày đầu chưa ổn định, nhưng đến nay, sau hơn một tuần, được đội ngũ y tế chăm sóc đã ổn định hơn. Tỉ lệ bệnh nhân bệnh nặng để chuyển lên tuyến trên vẫn nằm trong tỉ lệ của TP, chưa có đột biến.

Phản ánh về các điều kiện hậu cần, lãnh đạo bệnh viện này cho biết, các nhu yếu phẩm, suất ăn phục vụ cho đội ngũ điều trị, phục vụ cũng như cho các bệnh nhân điều trị hiện ổn, nhưng việc thu gom rác vệ sinh trong khu, điện nước, wifi… cho toàn khu vẫn khó khăn.

Ban giám đốc bệnh viện kiến nghị TP quan tâm hơn việc bố trí khu chỗ ở, nhà điều hành dành cho bệnh viện. Hiện nay, đội ngũ điều trị và phục vụ của bệnh viện được bố trí từ tầng 3 của chung cư trở xuống, bên trên là chỗ ở cách ly của bệnh nhân. Việc nén chặt hơn 200 cán bộ công nhân viên của Bệnh viện dã chiến chung với chỗ ở điều trị của bệnh nhân rất dễ xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Vì vậy, cơ sở điều trị dã chiến đề nghị TP bố trí trưng dụng trường tiểu học Trương Định, nằm đối diện với chung cư cách ly để làm nơi ở, điều hành của bệnh viện.

Ông Phan Văn Mãi - Phó bí thư Thành ủy TPHCM trao tặng quà của
Phó bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi trao quà của nhân dân, cán bộ, chiến sĩ TPHCM đến cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến số 2 

Theo Phó bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi, mấy ngày qua, số lượng ca nhiễm F0 tăng nhanh làm tăng áp lực cho các cơ sở thu dung, điều trị của TP. Thường trực ban chỉ đạo COVID -19 TP ghi nhận những phản ánh việc tổ chức tại các khu thu dung, điều trị về điều kiện trang thiết bị, các điều kiện phục vụ ban đầu còn thiếu, còn khó khăn, ảnh hưởng đến đội ngũ cán bộ y tế, nhân viên phục vụ cũng như ảnh hưởng đến người dân vào khu điều trị này. Rất mong anh em y tế động viên bà con cùng chia sẻ những khó khăn của TP.

"Lãnh đạo TP tiếp thu các phản ánh và sẽ khẩn trương khắc phục. Đến giờ này, có nhiều nội dung đã được khắc phục. Tuy nhiên còn nhiều nội dung khác như: cấp điện, nước, wifi, thu gom rác thường xuyên hơn, các điều kiện về thực phẩm để bổ sung dinh dưỡng cho đội ngũ các bộ nhân viên y tế cũng như bệnh nhân đang điều trị tại đây, ban chỉ đạo sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực để đáp ứng. Riêng việc phản ánh điểm nghỉ ngơi của bệnh viện, sau đây tôi sẽ trao đổi ngay với đơn vị quản lý trường để trưng dụng cơ sở này hoặc một cơ sở khác gần đây nhằm tạo điều kiện cho anh em nghỉ ngơi tốt hơn” – Phó bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi nói. 

Phó bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi với Ban giám đốc Bệnh viện dã chiến số 2
Phó bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi với Ban giám đốc Bệnh viện dã chiến số 2

 

Sáng cùng ngày, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi đã đến kiểm tra Bệnh viện dã chiến điều trị COVID -19 Củ Chi (huyện Củ Chi, TPHCM).

Trao đổi với báo chí sau buổi kiểm tra Bệnh viện dã chiến số 2, Phó bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, qua kiểm tra các bệnh viện dã chiến, làm việc với các quận, huyện, Ban chỉ đạo tiếp tục nhắc nhở các địa phương tiếp tục rà soát việc tuân thủ nghiêm quy định về giãn cách theo Chỉ thị 16.

Ngoài vấn đề trên, các địa phương cần tập trung thực hiện công tác chăm lo cho các hoàn cảnh khó khăn, giải ngân gói hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn bị ảnh hưởng dịch COVID-19, chuẩn bị tốt công tác tiêm vắc xin COVID -19 đợt tiếp theo, tránh lặp lại việc tụ tập đông người khi đi xét nghiệm, đi tiêm vắc xin…  

“Qua kiểm tra công tác phòng chống dịch cũng như khu thu dung, điều trị bệnh nhân  COVID -19 cho thấy các nơi này đang thực hiện tương đối tốt. Lãnh đạo TP mong muốn các địa phương triển khai đồng bộ hơn. Việc tuyên truyền phòng chống COVID -19 cần đến được với từng người, từng nhà để cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng tham gia thực hiện. Bên cạnh đó, tiến hành xét nghiệm, tổ chức cách ly đối tượng F1, F0 để theo dõi điều trị. Riêng đối tượng F1, Thành phố sẽ đẩy mạnh việc cách ly tại nhà đối với các trường hợp đủ điều kiện và đang nghiên cứu việc tổ chức thí điểm cách ly F0 có điều kiện tại nhà, việc này đang chờ Bộ Y tế cho ý kiến để có thể triển khai trong thời gian tới” – Phó bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi chia sẻ.  

                                                                                                                       Hoài An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI