Tổng thống Joe Biden thắt chặt hạn chế kiểm soát súng

09/04/2021 - 06:45

PNO - Sau một loạt các vụ xả súng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố các hành động nhằm giải quyết tình trạng gia tăng bạo lực súng đạn mà ông gọi là “dịch bệnh và sự bối rối quốc tế”.

Tổng thống Joe Biden nói trong bài phát biểu tại Nhà Trắng: "Chúng ta có rất nhiều người chết mỗi ngày vì bạo lực súng đạn, đây là một nhược điểm của đất nước".

Do đó, ông Biden tuyên bố đang thắt chặt các quy định đối với người mua "súng ma" - loại súng tự chế thường được lắp ráp từ các bộ phận và thường thiếu số sê-ri dùng để truy tìm danh tính người mua. Ngoài ra, một quy tắc khác được đề xuất, dự kiến trong vòng 60 ngày, sẽ thắt chặt các quy định về nẹp ổn định súng lục.

Tổng thống Joe Biden phát biểu về phòng chống bạo lực súng đạn trong Vườn Hồng tại Nhà Trắng
Tổng thống Joe Biden phát biểu về phòng chống bạo lực súng đạn trong Vườn Hồng tại Nhà Trắng ngày 8/4

Thông báo mới của ông Biden đưa ra là bước đi theo đúng như cam kết mà tổng thống đã tuyên bố vào tháng trước để giải quyết tình trạng bạo lực súng đạn, sau một loạt vụ xả súng kinh hoàng khiến hàng chục người chết thu hút sự chú ý của người dân trong tháng 3.

Ông Biden nhấn mạnh phạm vi của vấn đề: ngoài các vụ giết người hàng loạt ở các cơ sở kinh doanh massage ở Atlanta và vụ xả súng vào cửa hàng tạp hóa Colorado vào tháng trước, đã có thêm 850 vụ nổ súng khiến 250 người thiệt mạng và 500 người bị thương ở Mỹ.

Chính vì vậy, các mệnh lệnh mới của Tổng thống Biden hy vọng sẽ phần nào thắt chặt các quy định về súng tự chế và cung cấp nhiều nguồn lực hơn cho việc ngăn chặn bạo lực do súng đạn gây ra nhưng lại không phù hợp với chương trình nghị sự kiểm soát súng toàn diện mà ông đặt ra trong chiến dịch tranh cử.

Bên cạnh đó, ông Biden một lần nữa thúc giục Quốc hội hành động, kêu gọi Thượng viện thực hiện các biện pháp do Hạ viện thông qua để đóng các lỗ hổng kiểm tra lý lịch. Ông cũng cho biết Quốc hội nên thông qua Đạo luật chống bạo lực đối với phụ nữ, loại bỏ các miễn trừ pháp lý đối với các nhà sản xuất súng và cấm vũ khí tấn công.

Với việc công bố các biện pháp mới, những người ủng hộ đã nhanh chóng hoan nghênh động thái đầu tiên của ông Biden.

John Feinblatt, Chủ tịch Everytown cho biết: “Mỗi hành động trong số những hành động này sẽ bắt đầu giải quyết nạn bạo lực súng đạn đã hoành hành và bắt đầu thực hiện tốt lời hứa của Tổng thống Biden là trở thành người lãnh đạo kiểm soát an toàn súng mạnh nhất trong lịch sử”.

Minh Hương (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI