Tiếp tục báo động cúm gia cầm H5N8 ở Đức, Anh và Hà Lan

19/11/2014 - 06:15

PNO - PNO - Việc Hà Lan tiêu hủy 150.000 con gà diễn ra sau khi một trại chăn nuôi vịt ở miền Bắc nước Anh đóng cửa hôm 17/11 do phát hiện ổ dịch cúm gia cầm

edf40wrjww2tblPage:Content

  Chính phủ Hà Lan xác định được chủng cúm gia cầm H5N8 bùng phát tại một trang trại sản xuất trứng gà ở trung tâm Hà Lan. Đây là chủng cúm có khả năng lây nhiễm cao, giống như loại virus đã hoành hành ở châu Á đầu năm nay.

Nhà chức trách Hà Lan đang tiến hành tiêu hủy 150.000 con gà, nhằm khống chế sự lây lan của dịch, hạn chế thiệt hại cho ngành công nghiệp trứng ở đất nước xuất khẩu trứng và gia cầm hàng đầu thế giới.

Tiep tuc bao dong cum gia cam H5N8 o Duc, Anh va Ha Lan

Khoảng 150.000 con gà tại một trang trại ở Hekendorp đang bị cơ quan y tế Hà Lan tiêu hủy sau khi phát hiện chủng cúm gia cầm H5N8 - Ảnh: AFP

Tiep tuc bao dong cum gia cam H5N8 o Duc, Anh va Ha Lan

Trứng và gà được đổ đống vào một container ở Hekendorp - Ảnh: Reuters

Động thái của Hà Lan diễn ra sau khi một trại chăn nuôi vịt ở miền Bắc nước Anh đóng cửa hôm 17/11 do phát hiện ổ dịch cúm gia cầm, mặc dù các quan chức y tế cho biết nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng là "rất thấp". Ước tính có khoảng 6.000 con vịt trong trang trại bị tiêu hủy và một khu vực hạn chế bán kính 10km được thiết lập xung quanh ổ dịch gần Driffield ở hạt Yorkshire.

Chuyên gia virus học và cúm gia cầm nổi tiếng Ron Fouchier cho biết, chính quyền Anh đã thông báo với các đối tác châu Âu rằng virus phát hiện được là chủng H5N8, tương tự như loại tìm thấy tại Đức hồi đầu tháng này và bây giờ ở Hà Lan. Một nguồn tin EU nói rằng "rất có thể ba nơi - Hà Lan, Anh và Đức - đều có chung dòng virus này”.

Các nguồn tin cho biết "thêm nhiều sự bùng phát dịch sẽ không gây ngạc nhiên” nếu xuất hiện ở các nước khác như Pháp, Tây Ban Nha và Italia, vì virus này “có thể lây truyền do thiên nga di cư từ miền Bắc xuống miền Nam”.

H5N8 chưa bao giờ được phát hiện ở người, nhưng đợt bùng phát ở Hàn Quốc tháng Giêng năm nay khiến nhà chức trách phải tiêu hủy hàng triệu gia cầm nuôi. Các trường hợp tương tự cũng được báo cáo ở Trung Quốc và Nhật Bản, tuy nhiên Đức là nước đầu tiên ở châu Âu phát hiện H5N8.

Ủy ban châu Âu (EU) dự kiến áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để khống chế dịch, bao gồm một lệnh cấm bán các sản phẩm gia cầm từ các vùng bị ảnh hưởng. Hà Lan đầu tuần qua đã áp đặt lệnh cấm 72 giờ đối với việc vận chuyển sản phẩm gia cầm (gồm gà, vịt, trứng, phân và rơm lót ổ đã sử dụng) đối với các trại gia cầm trên cả nước.

Mỗi năm Hà Lan xuất khẩu hơn sáu triệu trứng gia cầm ra nước ngoài, trong đó 75% lượng trứng được tiêu thụ ở thị trường Đức. Hà Lan cũng là nước xuất khẩu gia cầm hàng đầu thế giới.

THANH HIỀN

(Theo Reuters, AFP)

 
TIN MỚI