Tiễn biệt 2 nhà văn "nặng lòng" với đề tài người lính

10/09/2021 - 17:39

PNO - Nhà văn Lê Thành Chơn và nhà văn Nguyễn Quốc Trung qua đời trong ngày 10/9, khiến gia đình, đồng nghiệp và bạn đọc không khỏi xót xa.

Trong ngày 10/9, đồng nghiệp và bạn văn cùng nói lời tiễn biệt với 2 nhà văn Lê Thành Chơn và nhà văn Nguyễn Quốc Trung. Đây là 2 tác giả đã dành nhiều thời gian khai thác chủ về đề người lính, để lại các tác phẩm giá trị.

Nhà văn Lê Thành Chơn, sinh năm 1938, tại An Giang. Ông nguyên là sĩ quan không quân, có mặt trong hàng trăm trận đánh với nhiệm vụ là dẫn đường cho phi công của ta tấn công địch. Nhờ có quãng thời gian tham gia chiến đấu cùng đồng đội, nhà văn Lê Thành Chơn có nhiều chất liệu thực tế để đưa vào trang viết.

Nhân vật thường xuyên xuất hiện trong các tác phẩm của nhà văn Lê Thành Chơn là cán bộ, chiến sĩ đã cùng vào sinh ra tử với ông ở các trận đánh. Một số tác phẩm được chú ý của nhà văn Lê Thành Chơn như Anh hùng trên chín tầng mây (truyện ký, 1994, tái bản 1997), Bầu trời ước vọng (2000), Tầm cao (2001), Huyền thoại đất phương Nam (2002), Đọ cánh với pháo đài bay B52 (2002), Khối mây hình lưỡi búa (2006)...

Trong sự nghiệp, ông nhận được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi trên các ấn phẩm báo chí, cuộc thi do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức.

Nhà văn Nguyễn Quốc Trung (trái) và nhà văn Lê Thành Chơn qua đời vào ngày 10/9.
Nhà văn Nguyễn Quốc Trung (trái) và nhà văn Lê Thành Chơn qua đời trong ngày 10/9.

Nhà văn Nguyễn Quốc Trung, sinh năm 1956 tại Hà Tĩnh. Ông tham gia quân ngũ từ cuối cuộc chiến tranh chống Mỹ. Giống như nhà văn Lê Thành Chơn, nhà văn Nguyễn Quốc Trung cũng từng là người lính và có hứng thú đặc biệt với chủ đề liên quan đến đời sống, các cuộc chiến đấu của quân nhân.

Tuy nhiên, nhà văn Nguyễn Quốc Trung không chỉ khai thác câu chuyện về người lính thời chiến mà ông đi sâu hơn vào cuộc sống của họ khi hoà bình lập lại. Một số tiếu thuyết ấn tượng của ông gồm: Biên giới, Bên rừng thốt nốt, Thời chúng mình yêu nhau, Người trong cõi người, Đất không đổi màu... và các tập truyện ngắn Trong tiết thanh minhĐêm trừ tịchNgười đến từ nước MỹNgười đàn bà hồn nhiên, Cô gái tính nhảy cầu Rạch Miễu...

Trong một lần trả lời báo chí về cách chọn đề tài khai thác khi những năm tháng chiến tranh đã lùi xa, nhà văn Nguyễn Quốc Trung nói: “Nếu viết về chuyện tình yêu trai gái thì tôi không thể bằng anh, chị em nhà văn trẻ, nên tôi phải tìm ra hướng đi riêng. Tôi viết về người khổ nhất, tưởng như họ bị gạt ra trong xã hội, nhưng chính họ là hồn cốt, đặt ra nhiều câu hỏi về thân phận con người nhất”. Nhà văn Nguyễn Quốc Trung công tác ở tạp chí Văn nghệ Quân đội từ năm 1989. Ông là thành viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Minh Tú

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI