Thủ tướng Malaysia chưa quyết ngày giờ chuyển giao chức vụ

22/02/2020 - 10:50

PNO - Để Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 21/2 cho biết hiện chưa ấn định ngày giờ cho việc chuyển giao quyền lãnh đạo cho người kế nhiệm ông là Anwar Ibrahim, chủ tịch đảng Parti Keadilan Rakyat.

“Tôi đã nói chuyện đó diễn ra sau Hội nghị thượng đỉnh APEC (vào tháng 11). Chưa có thời gian, chưa có ngày giờ, chưa có gì. Việc quyết định ngày giờ phụ thuộc vào tôi”, Tiến sĩ Mahathir nói tại cuộc họp báo sau một cuộc họp của Hội đồng Chủ tịch liên minh cầm quyền Pakatan Harapan (PH) ở Putrajaya.

Ông Mahathir, chủ tịch PH, cho biết đó là một quyết định nhất trí được đưa ra tại cuộc họp trên.

Cuộc họp kéo dài khoảng ba giờ, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Wan Azizah Wan Ismail, ông Anwar, Bộ trưởng Nội vụ Muhyiddin Yassin, Bộ trưởng Tài chính Lim Guan Eng và Bộ trưởng Quốc phòng Mohamad Sabu.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (phải) và ông Anwar Ibrahim trong một cuộc họp. Ảnh: Malay Mail
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (phải) và ông Anwar Ibrahim trong một cuộc họp. Ảnh: Malay Mail

Khi được hỏi liệu đã có sự nhất trí rằng ông Anwar sẽ là thủ tướng thứ tám của Malaysia hay không, Tiến sĩ Mahathir nói: “Điều đó không xảy ra. Vị trí này là để tôi đưa ra quyết định sau APEC”.

Ông Anwar, người ngồi cạnh Thủ tướng Mahathir trong buổi họp báo, cho biết: “Bản thân tôi đã đề nghị Tiến sĩ Mahathir có thời gian để cai quản (đất nước) và khi đến lúc (bàn giao) ... ông sẽ xác định một ngày thích hợp và trong lúc này tôi phải kiên nhẫn”.

“Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng, không có nghi ngờ gì, cam kết của chúng tôi là đảm bảo rằng Tiến sĩ Mahathir với tư cách thủ tướng có thể thực hiện nghĩa vụ với sự hậu thuẫn đầy đủ (của chúng tôi)”, ông nói.

Trước đó vào ngày 20/3, ông Anwar nói rằng ông tán đồng việc đưa Tiến sĩ Mahathir vào nội các khi ông tiếp quản vai trò lãnh đạo.

“Kinh nghiệm to lớn của ông ấy chắc chắn sẽ giúp có được một sự chuyển giao hòa bình hơn và thúc đẩy nền kinh tế tiến về phía trước”, ông nói.

Quang Nguyễn

 
TIN MỚI