Thiếu niên 16 tuổi nguy kịch vì áo mưa cuốn vào xe máy

05/07/2022 - 18:18

PNO - Đang đi xe máy, vạt áo mưa bất ngờ cuốn vào bánh xe khiếnthiếu niên 16 tuổi bị ngã, bị đa chấn thương và hôn mê.

 

Bệnh nhân 16 tuổi nguy kịch do tai nạn trong mùa mưa bão
Bệnh nhân 16 tuổi nguy kịch vì áo mưa cuốn vào xe máy gây tai nạn

Chiều 5/7, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã cảnh báo về tai nạn gặp phải trong mùa mưa.

Theo đó, bệnh viện cho biết đã tiếp nhận bệnh nhân nam 16 tuổi (Hòa Bình) nhập viện trong tình trạng ý thức hôn mê. Bệnh nhân được chẩn đoán đa chấn thương gồm chấn thương sọ não - dập não, xuất huyết vùng trán và thái dương bên trái, tụ máu dưới màng cứng vùng trán thái dương đỉnh phải, nốt xuất huyết vị trí cầu não, chấn thương hàm mặt - vỡ xương sọ vùng trán thái dương đỉnh phải và trán đỉnh bên trái, vỡ xương thái dương trái, trần ổ mắt và cung tiếp gò má trái, chấn thương ngực kín - dập phổi 2 bên.

Trước đó, bệnh nhân đi xe máy và mặc áo mưa trùm dáng dài. Trong quá trình di chuyển, không may áo mưa cuốn vào bánh xe máy khiến bệnh nhân ngã, đập vùng đầu xuống đường. Sau tai nạn, bệnh nhân hôn mê, được sơ cứu tuyến dưới và chuyển đến bệnh viện.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã điều trị tích cực chống phù não, thông khí nhân tạo, chăm sóc hô hấp, nội soi hút phế quản, kháng sinh... Hiện tại, sau 4 ngày điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo, bỏ máy thở, tự thở tốt và chuẩn bị chuyển sang điều trị phẫu thuật các chấn thương vùng hàm mặt.

Các bác sĩ cảnh báo, đây không phải là trường hợp đầu tiên gặp tai nạn với áo mưa cũng như các loại trang phục rộng, dáng dài lòa xòa. Đồng thời khuyến cáo, trong mùa mưa bão hiện nay, người dân cần tránh những tai nạn không đáng có.

Theo đó, khi tham gia giao thông, không nên mặc áo mưa bộ để tránh lòa xòa, vướng víu khó điều khiển xe. Nếu mặc áo mưa quây bít thì nên mặc loại có tay, tránh áo mưa cánh dơi. Khi mặc áo mưa trùm, phải cài cúc cố định hai tà áo, xếp gọn rồi ngồi đè lên vạt sau của áo để tránh tình huống gió to thổi tung vạt áo vướng vào xe khác hoặc cuốn vào bánh xe gây tai nạn. Không nên trùm vạt trước qua đèn xe và tay lái, vì sẽ khiến việc điều khiển xe khó hơn.

Ngoài ra, cần đề phòng gió to có thể thổi tà áo bay ngược lên, che khuất tầm nhìn của người lái. Khi chở người khác hoặc trẻ nhỏ nên mặc áo mưa riêng cho mỗi người. Nếu trời mưa to gió lớn mà trang bị áo mưa không đảm bảo an toàn, tốt nhất nên đợi mưa ngớt hãy đi xe máy ra đường.

H.Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI