Thiền định giúp ổn định huyết áp

20/04/2022 - 06:38

PNO - Đông y xếp bệnh tăng huyết áp vào chứng huyễn vựng. Triệu chứng thường gặp là đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, nóng bừng mặt, mắt đỏ. Khi đã được chẩn đoán tăng huyết áp, người mắc bệnh cần luôn ghi nhớ duy trì kiểm soát huyết áp bằng thuốc tây y. Song song đó, nên đi khám đông y để được hỗ trợ thêm thuốc và các phương pháp dưỡng sinh nhằm ngăn ngừa nguy cơ biến chứng.

Thảo dược hỗ trợ điều hòa huyết áp

Tùy vào điều kiện thực tế và sở thích, người bị tăng huyết áp (THA) có thể chọn lựa sử dụng các loại thảo dược có tính an thần, hạ áp, thông mạch, bền thành mạch, lợi tiểu, thanh nhiệt… 

- Uống các loại nước, trà hãm/nấu từ lá vông, lá sen, tim sen sao thơm, ngó sen, hoa hòe sao thơm, cúc hoa (chọn loại cúc nụ), kỷ tử, nước râu bắp, rễ (hoặc nõn) chuối tiêu, hạt rau cần…

- Lá sen, tâm sen, hoa hòe, mỗi vị 10g; 4g cúc hoa vàng; sắc uống. Bài này còn giúp ngủ ngon, giảm chứng hồi hộp. 

- 10g cúc hoa, trà xanh, cùng hãm uống mỗi ngày. Hoặc kết hợp cúc hoa, kỷ tử, hãm uống thay trà.

Kỷ tử, cúc hoa, hoa hòe: các thảo dược hỗ trợ  trị chứng tăng huyết áp
Kỷ tử, cúc hoa, hoa hòe: các thảo dược hỗ trợ trị chứng tăng huyết áp

- 5-10g địa long, 30g đậu xanh, 40g đậu đen, đều sao thơm; 30-40g toàn cây bồ ngót; 10-12g táo đỏ, 3 lát gừng. Cùng rửa sạch, sắc lấy nước uống (ấm) trong ngày. 7-10 ngày/liệu trình.

- 20g hoa chuối (loại chuối tiêu/chuối già), 50g bột sắn dây, mật ong vừa đủ. Hoa chuối thái nhỏ. Bột sắn dây hòa đều trong nước lạnh, nấu sôi bột và cho hoa chuối vào, thêm lượng mật ong vừa đủ, để nguội, dùng trong ngày. Mỗi đợt điều trị ăn 10 ngày liên tục.

- 25g quyết minh tử (hạt của cây muồng trâu) sao thơm, 15g hoa cúc vàng, 100g gạo lứt cẩm, đường cát vừa đủ. Sắc kỹ quyết minh tử và hoa cúc trên lửa nhỏ, lọc xác, lấy nước, cho gạo vào nước nấu nhừ thành cháo; hòa lượng đường vừa đủ, ăn trong ngày, khi còn ấm. Ăn 10 ngày liên tục/liệu trình. 

- 80g đậu xanh, 100g gạo tẻ, nấu thành cháo, ăn hằng ngày, liên tục 5 ngày/liệu trình.

- 10g mộc nhĩ trắng, 10g mộc nhĩ đen, ngâm nước cho nấm nở, rửa sạch, xắt nhuyễn, cho vào tô, thêm đường, nước vừa đủ, chưng cách thủy chín. Ăn cả cái lẫn nước, 10-15 ngày/liệu trình, phù hợp cho người bị THA kèm mỡ máu.

- 30g hải sâm, 100g gạo nếp, cùng ninh nhừ thành cháo, nêm gia vị vừa miệng, ăn hết trong ngày. 7 ngày/liệu trình.

- 50g hải sâm, rửa sạch, hầm nhừ, thêm đường phèn vừa đủ, ăn hết trong ngày. 7 ngày/liệu trình.

- 50g lá cây thị (hoặc cây hồng), 100g gạo tẻ. Thái nhỏ lá hồng, sắc lấy nước, cho gạo vào nấu thành cháo, nêm gia vị vừa ăn, ăn khi còn nóng, ngày một lần, mỗi đợt điều trị ăn 10 ngày liên tục.

Vào mùa hồng, có thể tận dụng loại quả này ăn mỗi ngày.

Dưỡng sinh ngăn ngừa tăng huyết áp

Mỗi sáng thức giấc, nằm trên giường nên thực hiện bài xoa toàn thân, tối thiểu 15 phút, để giúp máu huyết dễ dàng lưu thông đến khắp cơ thể. Bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ gáy đến vùng ngực, bụng và thắt lưng. Vận động thể dục thể thao vừa sức, đều đặn, tối thiểu 30 phút/ngày.

Tập thiền định, luyện thư giãn là phương pháp vô cùng quan trọng để giúp ổn định huyết áp. Có thể chọn tập thiền quán hơi thở, tập thở bốn thời theo phương pháp của bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng hoặc tập thở khí công. Thời gian đầu nên có giáo viên hoặc người có kinh nghiệm hướng dẫn.

Hạn chế tối đa các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu bia, trà đậm… Giảm muối và natri (thực phẩm đóng hộp). 

Mộc Nguyên (Hội Đông y Q.Phú Nhuận)

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI