Thế giới vượt mốc 3 triệu người chết vì đại dịch COVID-19

18/04/2021 - 06:37

PNO - Con số tử vong toàn cầu liên quan đến dịch COVID-19 đã chính thức vượt qua 3 triệu người, trong bối cảnh chiến dịch tiêm chủng liên tục gián đoạn và các đợt bùng phát dịch ngày càng nghiêm trọng ở Brazil, Ấn Độ và Pháp.

Theo tổng hợp của Đại học Johns Hopkins, số người chết do đại dịch gây ra khoảng bằng dân số của thủ đô Kyiv (Ukraine); Caracas (Venezuela) hoặc Lisbon (Bồ Đào Nha), thậm chí còn lớn hơn dân số của thành phố Chicago (2,7 triệu) và tương đương với số dân của Philadelphia và Dallas cộng lại.

Con số tử vong trên thực tế còn có thể cao hơn so với báo cáo bởi nhiều trường hợp bị bỏ sót trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào cuối năm 2019.

Thế giới vượt mốc 3 triệu người chết vì COVID-19.
Thế giới vượt mốc 3 triệu người chết vì COVID-19

Sau khi thế giới vượt qua ngưỡng ảm đạm 2 triệu ca tử vong vào tháng 1/2021, các đợt tiêm chủng bắt đầu được triển khai ở châu Âu và Hoa Kỳ. Chiến dịch tiêm vắc-xin đang được tiến hành ở hơn 190 quốc gia nhưng đối mặt không ít khó khăn vì nguồn cung eo hẹp và sự bất bình đẳng trong việc phân phối.

Trong khi Mỹ và Anh bước đầu đạt thành công trong nỗ lực miễn dịch cộng đồng, thì những nơi khác, chủ yếu là các nước nghèo hơn bị tụt lại phía sau, một số quốc gia còn tái áp dụng các lệnh phong tỏa toàn quốc để kiểm soát dịch bệnh.

Trên toàn thế giới, số ca tử vong đang tăng trở lại, trung bình khoảng 12.000 ca mỗi ngày. Brazil, nơi ghi nhận khoảng 3.000 người chết hàng ngày, chiếm 1/4 tổng số người thiệt mạng toàn cầu trong những tuần gần đây. Biến thể virus mới dễ lây lan hơn so với chủng ban đầu được xem là một trong những nguyên nhân đẩy quốc gia Nam Mỹ rơi vào khủng hoảng. Các ca bệnh tăng cao đột biến, nhiều bệnh viện đang cạn kiệt một số loại thuốc quan trọng.

Tương tự Brazil, Ấn Độ cũng đang gánh chịu đợt bùng dịch nghiêm trọng, ghi nhận kỷ lục hơn 180.000 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên hơn 13,9 triệu.

Trong khi đó, Mỹ - nơi báo cáo hơn 560.000 người thiệt mạng, chiếm hơn 1/6 số ca tử vong trên thế giới thì những tuần gần đây số người nhập viện và tử vong có dấu hiệu giảm mạnh, thúc đẩy các doanh nghiệp mở cửa trở lại.

Trong tình hình dịch bệnh diễn tiến khó lường trên toàn cầu nhưng theo ước tính của WHO, nhiều khả năng có tới 60 quốc gia vẫn chưa nhận được bất kỳ mũi tiêm nào nữa cho đến tháng 6 vì thiếu nguồn cung ứng. Đến nay, kế hoạch COVAX đã cung cấp khoảng 40 triệu liều vắc-xin cho hơn 100 quốc gia, chiếm 0,25% dân số thế giới.

Chung Thu Hương (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI