Thai phụ mắc COVID-19 được đoàn tụ gia đình sau khi chạm mặt thần chết

26/06/2021 - 15:29

PNO - Nhập viện khi mang thai ở tuần thứ 35, sau khi mổ cấp cứu em bé, người mẹ mắc COVID-19 tiếp tục cuộc chiến chống COVID-19 với 9 lần lọc máu...

Chị K. đã vượt qua lưỡi hái tử thần để trở về đoàn tụ cùng gia đình, cùng
Chị K. đã vượt qua lưỡi hái tử thần để trở về đoàn tụ với gia đình và người con nhỏ sau nhiều năm hiếm muộn

Chiều 26/6, thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã thoát án tử thần kỳ. Đây là một trong những trường hợp vô cùng đặc biệt, bởi bệnh nhân này nhập viện khi đang mang thai lần đầu sau 11 năm kết hôn.

Chị L. T. K. (33 tuổi, địa chỉ Si Pa Phìn, Nậm Pồ, Điện Biên). Sau 11 năm kết hôn, khi đang ở tuần thai 35, háo hức đón chờ sự ra đời của thành viên nhỏ thì bất ngờ nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 13/5.

Ngay sau đó, bệnh tình chị trở nặng. Ngày 19/5, chị sốt cao, tức ngực, khó thở nhiều, được bệnh viện tuyến dưới chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương, bệnh nhân được hội chẩn các chuyên khoa Hồi sức cấp cứu, Sản khoa, Ngoại khoa, các bác sĩ tiên lượng nguy kịch với cả mẹ và con do bệnh nhân suy hô hấp cấp tính, tổn thương phổi nặng nề. Thai phụ phù 2 chi dưới nhiều, phải theo dõi tình trạng tiền sản giật. Hơn nữa bệnh nhân có rối loạn nặng nề về đông máu. Vì vậy, các bác sĩ nhận định đây là ca bệnh hết sức phức tạp, cần hội chẩn thêm chuyên khoa huyết học để dùng thuốc chống đông máu phù hợp.  Các bác sĩ thống nhất cần phối hợp tất cả các chuyên khoa để cố gắng cứu sống cả mẹ và con vì đây là trường hợp hiếm muộn rất éo le.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, nhận thấy tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân nặng dần lên, nguy cơ suy thai do mẹ thiếu oxy, các bác sĩ  đã tổ chức hội chẩn chỉ định mổ cấp cứu lấy con vào ngày 21/5. Cháu bé 35 tuần tuổi nặng 2,6 kg đã cất tiếng khóc chào đời đầu tiên trong niềm hân hoan của tập thể y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương. Cháu bé được chăm sóc theo dõi tại khoa Nhi của Bệnh viện.

Trong khi đó, người mẹ tiếp tục được hồi sức, chăm sóc hô hấp chuyên sâu, thở máy với chế độ dành cho bệnh nhân suy hô hấp cấp tính.

Ngày 22/5, bệnh nhân tiến triển nặng, có toan chuyển hóa. TS.BS Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực sau khi hội chẩn bệnh nhân đã quyết định để bệnh nhân thở máy kỹ thuật cao bảo vệ phổi, lọc máu hấp phụ cytokines, kiểm soát nguyên nhân toan chuyển hóa, duy trì an thần giảm đau để bệnh nhân thở theo máy nhằm hạn chế tổn thương phổi...

Sau 8 ngày thở máy và 6 lần lọc máu liên tục, đến ngày 29/5, bệnh nhân chưa có dấu hiệu tốt lên, thậm chí chức năng phổi còn suy giảm nhiều, chỉ số chức năng phổi giảm nặng, ăn sữa qua sonde dạ dày không tiêu. Bệnh nhân tiếp tục được thở máy qua mở khí quản, lọc máu thêm 3 lần nữa, sử dụng kháng sinh chống bội nhiễm, điều chỉnh rối loạn điện giải, dinh dưỡng bổ trợ đường tĩnh mạch, chăm sóc tích cực, tập phục hồi chức năng, và các chăm sóc sản khoa.

Sau 21 ngày thở máy liên tục và 9 lần lọc máu, kết hợp các biện pháp điều trị và chăm sóc tích cực chuyên sâu, bệnh nhân đã có những tiến triển tốt. Bệnh nhân được chuyển thở máy theo chế độ tự thở một phần. Đến ngày 13/6, bệnh nhân được bỏ máy thở thành công. 6 ngày sau khi bỏ được thở máy, bệnh nhân đã có những chuyển biến vượt trội, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, ăn tiêu tốt, các điều dưỡng bắt đầu tập vận động tại giường cho bệnh nhân.

Đến hôm nay 26/6, bệnh nhân ổn định, hoàn toàn khỏe mạnh, được xuất viện và được Sở Y tế Điện Biên điều xe xuống đón. Trước đó, con của chị sau một thời gian được chăm sóc tại Khoa Nhi đã đảm bảo sức khoẻ, không bị nhiễm COVID-19 từ mẹ và được về với gia đình.

TS Vũ Đình Phú chia sẻ sự xúc động khi trường hợp đặc biệt này được xuất viện. Anh cho biết, với ca bệnh nguy kịch này, toàn bộ các thầy thuốc thuộc các khoa phòng trong bệnh viện đã phải phối hợp với nhau rất chặt chẽ. Gia đình bệnh nhân được đoàn tụ sau khi chạm cửa thần chết.

Cũng trong ngày hôm nay có thêm 1 bệnh nhân nặng , 60 tuổi mắc bệnh nền, hồi phục tốt, được chuyển khỏi đơn vị ICU. Đây là ca COVID-19 nguy kịch thứ 17 tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW. Trong ngày hôm nay tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương còn có thêm 6 bệnh nhân khỏi bệnh được ra viện trở về địa phương theo dõi theo quy định.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI