Tề Trí Dũng khai tham ô tiền để làm từ thiện cho IPC

16/09/2022 - 13:09

PNO - Bị cáo Tề Trí Dũng cho biết số tiền tham ô gần 1,6 tỷ đồng ở Sepzone Linh Trung chi cho hoạt động xã hội, từ thiện của Công ty IPC.

Ngày 16/9, TAND TPHCM mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Tề Trí Dũng (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (SADECO), Phó chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Sepzone Linh Trung) về tội “Tham ô tài sản”.

Trong phần thẩm vấn, bị cáo Tề Trí Dũng thừa nhận cáo trạng truy tố bị cáo là đúng. Nhưng bị cáo Trí Dũng cho biết số tiền tham ô gần 1,6 tỷ đồng ở Công ty TNHH Sepzone Linh Trung (gọi tắt là Công ty Sepzone Linh Trung) dùng để chi cho hoạt động xã hội, từ thiện của Công ty IPC. Nếu làm từ thiện theo đúng pháp luật thì IPC không có quỹ cho việc này. Tuy nhiên HĐXX nhắc nhở, “Không có quỹ thì làm theo đúng khả năng của mình, đừng tham ô”.

Bị cáo Tề Trí Dũng tại tòa
Bị cáo Tề Trí Dũng tại tòa

Về 2 cá nhân là ông Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung (thành viên HĐTV chuyên trách tại Công ty TNHH Sepzone Linh Trung) được xác định là người ký nhận hơn 1,36 tỷ đồng thay Tề Trí Dũng, sau đó giao lại cho bị cáo Dũng. Cơ quan điều tra xác định, cả 2 không có ý thức chiếm đoạt tiền, không biết được động cơ, mục đích chiếm đoạt quỹ khen thưởng của bị cáo Dũng…

Khi cả 2 biết Dũng không nộp được các khoản tiền thưởng đã nhận về Công ty IPC, thì đã dùng tiền cá nhân để nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận thay cho Tề Trí Dũng, nên chưa có yếu tố hoặc ý thức chiếm đoạt tiền. Do đó, Cơ quan điều tra xác định chưa có căn cứ để xử lý 2 ông này “tham ô tài sản”.

HĐXX cho biết, bị cáo Tề Trí Dũng thành khẩn khai báo, gia đình có nhiều đóng góp cho đất nước, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên tuyên dưới mức thấp nhất của khung hình phạt với bị cáo. Sau khi xem xét, HĐXX đã quyết định tuyên phạt Tề Trí Dũng 15 năm tù về tội “tham ô tài sản”. Tổng hợp với bản án 19 năm trước đó, mức án mà bị cáo Tề Trí Dũng phải chịu là 30 năm tù.

Theo cáo trạng, Công ty Sepzone Linh Trung là công ty liên doanh giữa IPC và một doanh nghiệp nước ngoài. Công ty Sepzone Linh Trung có vốn điều lệ là 17 triệu USD, trong đó Công ty IPC góp 50% vốn bằng giá trị quyền sử dụng 60ha đất.

Từ năm 2016 đến 2018, các ông Tề Trí Dũng, Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung là 3 cán bộ của IPC được cử làm đại diện vốn IPC tại liên doanh và là thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) Sepzone Linh Trung. Trong đó, ông Tề Trí Dũng là thành viên HĐTV không chuyên trách, còn các ông Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung là thành viên chuyên trách.

Bị cáo Tề Trí Dũng với vai trò của mình phải có trách nhiệm bảo vệ phần vốn nhà nước, nộp các khoản tiền thù lao, tiền thưởng nhận được từ Công ty Sepzone Linh Trung về Công ty IPC. Tuy nhiên, bị cáo Tề Trí Dũng dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt các khoản trên, bằng cách đã đề nghị HĐTV Sepzone Linh Trung rút tên mình ra khỏi danh sách “phân phối lợi nhuận của năm 2016 và 2017”.

Đồng thời, để che giấu số tiền bản thân được thưởng, bị cáo Tề Trí Dũng đã để tên Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung (thành viên chuyên trách tại Sepzone Linh Trung) ký nhận dưới hình thức chi thưởng thêm, rồi giao lại cho Dũng chiếm hưởng.

Cáo trạng xác định, bị cáo Tề Trí Dũng chiếm hưởng cá nhân 60.000 USD (hơn 1,36 tỷ đồng). Ngoài ra, bị cáo Dũng còn chiếm đoạt 4 khoản tiền thù lao họp HĐTV Sepzone Linh Trung với số tiền 10.000 USD (gần 228 triệu đồng). Như vậy, Tề Trí Dũng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình chiếm số tiền tổng cộng gần 1,6 tỷ đồng.

C.A.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI