Đưa xe lưu động đến trường tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho học sinh

24/08/2022 - 09:11

PNO - Ngành y tế vừa tổ chức thêm mô hình xe tiêm lưu động tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho học sinh tại các trường học không có điểm tiêm cố định.

 

Xe tiêm lưu động của Bệnh viện Quận 11 tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho học sinh tại trường  Tiểu học Trưng Trắc
Xe tiêm lưu động của Bệnh viện Quận 11 tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho học sinh tại trường Tiểu học Trưng Trắc

Theo đó, ngành y tế TPHCM đã phối hợp với UBND quận 11 huy động các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập để đưa 3 xe lưu động tiêm vắc xin COVID-19 cho học sinh, giáo viên của 6 trường học trên địa bàn. Trong đó, 1 xe tiêm do đội tiêm Bệnh viện Nhi đồng 1 phụ trách tiêm 164 lượt tại Trường tiểu học Hưng Việt, Trường THCS Lê Anh Xuân, 1 xe tiêm do đội Bệnh viện quận 11 phụ trách tiêm 111 lượt tại Trường tiểu học Trưng Trắc, Trường THCS Lữ Gia và xe do TTYT Quận 11 phụ trách tiêm 42 lượt tại Trường tiểu học Lạc Long Quân, Trường THCS Chu Văn An.

Tiếp theo đó, để hỗ trợ các quận, huyện, TP. Thủ Đức thực hiện hiệu quả mô hình trên, Sở Y tế TPHCM đã giao Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố sẵn sàng bố trí các xe tiêm lưu động đến các địa phương tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ngay tại các trường học khi nhà trường sàng lọc phát hiện học sinh chưa tiêm và thuyết phục được phụ huynh đồng thuận tiêm ngừa cho các em học sinh. Sở Y tế cũng yêu cầu Trung tâm Cấp cứu 115 sẵn sàng phối hợp với các bệnh viện chuyên khoa Nhi để tăng cường xe tiêm lưu động khi có yêu cầu.

"Chỉ còn 7 ngày nữa là kết thúc Tháng cao điểm tiêm vắc xin ngừa COVID-19 dành cho trẻ em, trước tình hình TPHCM vẫn còn trong danh sách các tỉnh, thành có tỷ lệ tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi còn thấp, Sở Y tế yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo, các Sở, Ban ngành có liên quan, cùng UBND quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường và quyết liệt hơn nữa trong sự phối hợp với Ngành Y tế để truyền thông hiệu quả, vận động phụ huynh học sinh đưa con, em đến các điểm tiêm vắc xin để được tiêm đủ mũi tiêm theo quy định", Sở Y tế cho biết.

Như vậy, nhằm thúc đẩy việc tiêm ngừa vắc xin COVID-19 nhanh nhất cho trẻ, bên cạnh các giải pháp tiêm vắc xin cho trẻ em đang được triển khai hiện nay, tiêm vắc xin ngay tại nơi trẻ đang theo học; tiêm vắc xin tại các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế cho trẻ thuộc nhóm nguy cơ cao; tiêm vắc xin tại bệnh viện đối với các trẻ đang điều trị nội trú… Ngành y tế tổ chức thêm mô hình xe tiêm lưu động để tiêm vắc xin cho học sinh tại các trường học đối với các trường không bố trí điểm tiêm cố định.

Ngoài ra, Sở Y tế giao các Trung tâm y tế khi tiếp nhận danh sách các trẻ đăng ký tiêm vắc xin phải khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ phù hợp với nguồn lực của địa phương, cập nhật lộ trình tiêm vắc xin hằng ngày cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố. Trong trường hợp số lượng học sinh đăng ký tiêm vắc xin tại mỗi trường ít, không đủ để tổ chức điểm tiêm lưu động, Trung tâm y tế phải chủ động liên hệ với bệnh viện chuyên khoa Nhi phụ trách địa bàn để được hỗ trợ bố trí xe tiêm lưu động tại các trường học. Trung tâm y tế chịu trách nhiệm phân công nhân sự chuyên môn tại các điểm tiêm lưu động và xe tiêm lưu động tại các trường học; cung ứng vắc xin cho các điểm tiêm; phối hợp các trường học đảm bảo công tác tổ chức điểm tiêm an toàn, hiệu quả.

Sở Y tế TPHCM cho biết: "Vì sự an toàn và đảm bảo sức khỏe cho học sinh trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 với số ca mắc và ca nặng đang có xu hướng tăng, ngành y tế kêu gọi tất cả phụ huynh học sinh hãy đưa con, em từ 5 đến dưới 18 tuổi đến các điểm tiêm tại trường học, tại bệnh viện, tại trung tâm y tế, trạm y tế để tiêm đủ các mũi tiêm theo quy định. Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi hãy cho trẻ đi tiêm mũi 1 nếu chưa tiêm, đi tiêm mũi 2 nếu đã tiêm 1 mũi, đối với trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi: hãy cho trẻ đi tiêm mũi 1 và 2 nếu chưa tiêm, đi tiêm mũi nhắc lại (mũi 3) nếu đã tiêm mũi 1 và 2".

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI