Sở Y tế TPHCM đề xuất tiêm vắc xin cho 780.000 trẻ em từ ngày 22/10

16/10/2021 - 19:46

PNO - Sở Y tế TPHCM vừa gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM dự thảo kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

 

Sau khi tiêm vắc xin, học sinh có thể trở lại trường, ảnh minh họa
Sau khi tiêm vắc xin, học sinh có thể trở lại trường (ảnh minh họa)

Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng vừa ký tờ trình gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM về dự thảo kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi theo công văn hướng dẫn của Bộ Y tế ngày 14/10.

Ban chỉ đạo đã giao UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức chủ động phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục, ngành y và chịu trách nhiệm về tiến độ bao phủ vắc xin cho trẻ từ 12 - 17 tuổi (từ lớp 6 đến lớp 12) sinh sống hoặc học tập tại Thành phố. Dự kiến hơn 780.000 trẻ em sẽ được tiêm chủng đợt này.

Theo đó, việc tiêm chủng được thực hiện tại các cơ sở cố định, điểm tiên lưu động và trường học. Thời gian tiêm mũi 1 trong 5 ngày, tiêm mũi 2 trong 15 ngày (sau khi đủ thời gian quy định của mũi 1 căn cứ vào hướng dẫn sử dụng của loại vắc xin tiêm ngừa).

Vắc xin tiêm cho trẻ là vắc xin do Bộ Y tế phê duyệt và phải tiêm cùng loại vắc xin. Các địa phương, nơi tiêm ngừa phải phối hợp, quản lý chặt chẽ về số lượng trẻ, số lượng vắc xin cũng như an toàn, hiệu quả ở các khâu chuẩn bị.

Sau khi tiêm, nhân viên y tế phải nhập liệu thông tin, kết quả của từng trẻ một bao gồm tiêm mũi 1, mũi 2 hoặc hoãn tiêm, chống chỉ định trên Hệ thống tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Đặc biệt phải tư vấn cho phụ huynh hoặc người giám hộ về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắc xin, đồng thời giải thích những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng. Thông báo cho trẻ tiêm chủng, người giám hộ về hiệu quả, liều lượng, đường dùng của loại vắc xin phòng COVID-19 sử dụng.

Lưu ý, trước khi tiêm, cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng nếu đồng ý tiêm cho trẻ. Trẻ sau tiêm được cấp giấy xác nhận đã tiêm và tư vấn các thông tin theo dõi sức khỏe.

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, do Bộ Y tế đang chuẩn bị tổ chức tập huấn, hướng dẫn việc tổ chức tiêm cho trẻ em, một số vấn đề chưa được xác định rõ như số lượng trẻ được tiêm/bàn tiêm/ngày để làm căn cứ xác định tiến độ tổ chức. Sở Y tế TPHCM cũng đề xuất thời gian bắt đầu tiêm chủng cho trẻ từ 12 - 17 tuổi là từ ngày 22/10/2021.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI