Số ca tử vong trong đợt bùng phát Ebola tăng 63%

20/09/2025 - 14:06

PNO - Số ca tử vong do cuộc khủng hoảng Ebola đang diễn ra đã tăng 63% trong tuần qua khi các quan chức lo ngại về một đại dịch sắp xảy ra.

Ebola có thể gây ra bệnh nghiêm trọng và có tỷ lệ tử vong cao tới 90% nếu không được điều trị.
Ebola có thể gây ra bệnh nghiêm trọng và có tỉ lệ tử vong cao tới 90% nếu không được điều trị

Ngày 19/9 Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, có 48 trường hợp mắc bệnh Ebola đã được xác nhận ở Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC).

Con số này tuy giảm so với 68 ca vào tuần trước, nhưng số người chết tăng từ 19 vào ngày 15/9 lên 31 vào ngày 18/9.

Trong số người tử vong có 4 nhân viên y tế.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Đã 2 tuần kể từ khi chính phủ DRC tuyên bố bùng phát dịch Ebola. Cho đến nay, hàng chục trường hợp được xác nhận và có thể đã được báo cáo, và 31 người đã chết".

Tuy nhiên, cho đến nay, 2 bệnh nhân đã hồi phục và đã xuất viện. 16 người khác đang được điều trị và WHO đã gửi 14 tấn vật tư y tế.

Ebola bùng phát ở DRC bắt đầu từ năm 1976, và mới nhất là đợt bùng phát thứ 16 ở nước này.

Các đợt bùng phát trước đó vào năm 2018 và 2020 ở miền đông Congo đã giết chết hơn 1.000 người.

Đợt bùng phát Ebola lớn nhất xảy ra từ năm 2014 đến năm 2016 ở Tây Phi khi hơn 28.600 trường hợp được báo cáo.

Ebola lây lan qua tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh, cũng như tiếp xúc với các vật thể bị ô nhiễm hoặc động vật bị nhiễm bệnh như dơi hoặc động vật linh trưởng.

Các triệu chứng bao gồm sốt, nhức đầu, đau và yếu cơ, tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng và chảy máu hoặc bầm tím không rõ nguyên nhân.

Ebola có thể gây ra bệnh nghiêm trọng và có tỉ lệ tử vong lên tới 90% nếu không được điều trị.

Trọng Trí (theo Daily Mail)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI