Sẽ khởi động tiêm chủng miễn phí và tiêm dịch vụ vắc xin COVID-19

18/06/2021 - 18:02

PNO - Bộ Y tế chuẩn bị cho giai đoạn sau khi tiêm vắc xin xong cho đối tượng ưu tiên, sẽ khởi động cơ chế vận hành hệ thống tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

Sáng 18/6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để nghe Bộ Y tế báo cáo, rà soát chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, bổ sung đối tượng ưu tiên tiêm; những vấn đề tìm kiếm, tiếp cận, đàm phán các nguồn vắc xin trên thế giới; các dự án nghiên cứu, đầu tư sản xuất trong nước. 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Ảnh: Đình Nam
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Ảnh: Đình Nam

Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo nghe Bộ Y tế báo cáo về việc rà soát lại chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 có quy mô lớn nhất trên toàn quốc. Cùng với sự vào cuộc tích cực, chủ động của các bộ, ngành, đặc biệt Bộ Quốc phòng, các địa phương có trách nhiệm tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo đúng kế hoạch, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “có vắc xin nhưng tiêm chậm”.

Bên cạnh đó, Thường trực Ban Chỉ đạo họp bàn, thống nhất các chỉ đạo cụ thể nhằm tạo điều kiện tối đa cho chính quyền địa phương, doanh nghiệp có đầu mối tiếp cận, mua được vắc xin phòng COVID-19, khẩn trương đưa về Việt Nam.

Bộ Y tế đã xử lý các đề nghị, gặp gỡ các doanh nghiệp đã tiếp cận nguồn cung cấp và mong muốn nhập khẩu vắc xin; tuy nhiên, sau khi tìm hiểu, đây là những nguồn cung cấp vắc xin Bộ Y tế đã tiếp xúc trực tiếp. Trên tinh thần tạo điều kiện tối đa cho việc nhập khẩu vắc xin, song đại diện Bộ Y tế khuyến cáo các tổ chức, cá nhân cần thận trọng về nguồn gốc xuất xứ của vắc xin khi tiếp xúc với đơn vị trung gian chào bán; chỉ làm việc khi nhà cung cấp trung gian được nhà sản xuất ủy quyền chính thức.

Liên quan đến việc nhập khẩu vắc xin của TPHCM, căn cứ vào đề nghị và nhu cầu của thành phố, Bộ Y tế trực tiếp làm việc với nhà cung cấp được ủy quyền và thành phố về việc này.

Thường trực Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm 2021 thế giới vẫn còn tình trạng “tranh mua vắc xin”, đặc biệt vào khoảng thời gian trước tháng 10/2021. Do đó, các địa phương, doanh nghiệp phải cân nhắc khi tiếp cận thông tin về vắc xin, tránh tình trạng nhà sản xuất cam kết bán nhưng giao vào năm 2022, không giao ngay trong năm 2021. Trong khi đó, sang năm 2022, dự kiến thị trường vắc xin sẽ có thay đổi.

Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất, yêu cầu Bộ Y tế có văn bản sớm để bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm chủng theo Nghị quyết 21/NQ-CP gồm những người làm việc trong cơ sở sản xuất, thương mại, dịch vụ… nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu kép. Bộ Y tế chuẩn bị cho giai đoạn sau khi tiêm vắc xin xong cho đối tượng ưu tiên, sẽ khởi động cơ chế vận hành hệ thống tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

Sau khi Bộ Y tế đã báo cáo về tiến độ thử nghiệm các loại vắc xin trong nước, Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất tạo điều kiện tối đa cho thử nghiệm vắc xin "made in Vietnam". Nếu việc thử nghiệm đạt kết quả tốt, trong tình trạng khan hiếm vắc xin, Bộ Y tế sẽ trình các cơ quan có thẩm quyền để thông qua sử dụng trong tình trạng khẩn cấp.

Theo TTXVN

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI