Chen lấn gây phản cảm nơi công cộng

20/05/2021 - 06:00

PNO - Vẫn biết, phải suy nghĩ tích cực để có thêm sức mạnh vượt qua đợt dịch có vẻ phức tạp đang bùng phát hiện nay. Tuy nhiên, việc nhìn nhận thực tiễn để điều chỉnh hành vi trong bối cảnh hiện nay cũng là điều cần thiết.

Đã đi máy bay thì trước sau gì cũng được lên máy bay và ngồi đúng số ghế của mình, nhưng nhiều người lại hay nôn nóng, chen lấn từ khi trên xe trung chuyển cho đến khi lên máy bay.

Lúc xuống cũng vậy. Máy bay vừa dừng họ đã lục tục đứng lên lấy hành lý rồi đứng chật cứng lối đi, trong khi phải đợi 15 - 20 phút mới ra khỏi máy bay. Biểu hiện đó nói lên sự nôn nóng muốn xuống trước của nhiều người, trong khi có xuống sớm thì cũng phải đợi mọi người thì xe trung chuyển mới lăn bánh vào nhà ga. Có vào nhà ga sớm vài phút thì cũng phải chờ lấy hành lý, hàng hóa. Chưa kể, khi máy bay còn chạy trên đường băng thì nhiều người đã mở điện thoại í ới rất mất trật tự và mất lịch sự.

Vào bệnh viện mới thấy việc nôn nóng đã tạo thêm áp lực không đáng có, bệnh ít thành bệnh nhiều. Lẽ ra, khi đã lấy số rồi thì ngồi chờ đến lượt, ngồi đúng vị trí có đánh dấu giãn cách, thế nhưng nhiều người cứ chen đến quầy tiếp nhận bệnh. Có cảm giác họ phải nhìn thấy mấy cô nhân viên thì mới yên tâm. Những lộn xộn này đã gây thêm áp lực cho các nhân viên và người bệnh, các anh bảo vệ phải bận rộn hơn để vãn hồi trật tự, nhưng cũng chỉ một lát thì đâu lại vào đấy. Đáng nói là dù chen lấn nhau, nhưng khi ra ghế ngồi chờ thì lại nói chuyện mà không chú ý theo dõi thông tin trên bảng điện tử, gây khó chịu cho người khác.

Tại siêu thị, không ít lần tôi chứng kiến cảnh trong lúc mọi người xếp hàng đúng khoảng cách chờ tính tiền thì một vị khách ở đâu tạt ngang, chồm sát cô nhân viên thu ngân xin được tính tiền trước… 

Nôn nóng là bản tính của nhiều người. Thế nhưng, vì nôn nóng mà dẫn đến chen lấn mất trật tự, gây phản cảm nơi công cộng, nhất là vào mùa dịch thì nhất định là không nên. Càng nôn nóng, càng sốt ruột tức là càng tạo thêm áp lực cho mình. Chẳng ích gì! 

Điềm tĩnh là thái độ tốt cho bất cứ ai và trong mọi hoàn cảnh, nhất là lúc dịch bệnh như hiện nay. Chúng ta tuân thủ các quy định nơi công cộng cũng là cách tôn trọng mọi người và tôn trọng chính mình.

Kim Duy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI