Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên chạy đua chống bão dữ

09/11/2019 - 08:23

PNO - Đến sáng 9/11, bão số 6 cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 160km. Nhận định đây là cơn bão mạnh, các tỉnh miền Trung đang huy động tất cả các lực lượng để chuẩn bị phòng chống.

Phú Yên: Áp dụng kiên quyết lệnh sơ tán

Tỉnh Phú Yên có 298 tàu với 1.745 lao động đang hoạt động trên biển. Đến 14 giờ ngày 7/11, có 242 tàu cá với 1.502 lao động đang neo đậu tại các đảo và hoạt động ở các vùng biển thuộc khu vực quần đảo Trường Sa (nằm ngoài khu vực nguy hiểm); 56 tàu cá với 243 lao động đang khai thác thủy sản gần bờ trên vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục liên lạc kêu gọi các phương tiện trên biển biết diễn biến của bão, chủ động ra khỏi vùng nguy hiểm để tìm nơi trú tránh an toàn; duy trì nghiêm chế độ trực; sẵn sàng lực lượng, phương tiện xử lý khi có tình huống xảy ra.

Quang Ngai, Binh Dinh, Phu Yen chay dua chong bao du
Bão số 6 được nhận định là cơn bão mạnh.

Các địa phương cần xác định rõ ba nhóm người (lao động trên lồng bè nuôi thủy sản, sinh sống ở vùng xung yếu do triều cường, vùng trũng thấp); kiên quyết áp dụng các biện pháp sẵn sàng sơ tán, thậm chí cưỡng chế di dời người dân trong những nhóm này đến nơi an toàn khi xảy ra thiên tai.

Đồng thời, các địa phương cũng cần chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện sẵn sàng hỗ trợ, ứng cứu người dân khi bão vào đất liền; thực hiện chằng chống nhà ở, công trình, trường học; cơ số thuốc, thực phẩm hỗ trợ người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa, bão gây ra.

Bình Định: Toàn thể học sinh nghỉ học vào ngày 11/11

Đến trưa 8/11, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Định đã phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương thông báo, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền tránh trú bão.

Có 4 tàu cá/21 lao động nằm trong vùng nguy hiểm của bão số 6 và tăng tốc chạy ra khỏi vùng nguy hiểm; có 1 tàu/5 lao động đang trên đường chạy vào bờ, 3 tàu cá/16 lao động đang đi xuống phía Nam quần đảo Trường Sa để tránh bão.

Tỉnh này yêu cầu các đơn vị mở đài canh 24/24 để tiếp nhận thông tin, kiểm soát tàu thuyền, hướng dẫn các chủ phương tiện tránh trú hoặc không đi vào vùng nguy hiểm của bão.

Lực lượng BĐBP tỉnh đã sẵn sàng lực lượng, phương tiện để giúp dân, cứu dân khi cần, phân công cán bộ bám địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương trong phòng, chống bão; chỉ đạo các trạm kiểm soát biên phòng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kiên quyết không làm thủ tục xuất bến cho các phương tiện khi thời tiết xấu, thực hiện nghiêm lệnh cấm biển.

Quang Ngai, Binh Dinh, Phu Yen chay dua chong bao du
Lãnh đạo tỉnh Bình Định đi thị sát các khu vực kè biển bị sạt lở đang gia cố tạm.

Cũng trong chiều 8/11, Sở GD&ĐT Bình Định có công văn thông báo học sinh, học viên được nghỉ học vào thứ 2 (ngày 11/11).

Sau ngày 11/11, hiệu trưởng các trường mầm non, phổ thông căn cứ vào tình hình mưa lũ sau bão và thực tế ở địa phương để quyết định thời gian đi học lại, đề phòng tai nạn xảy ra trên đường đến trường do bị nước lũ chia cắt, cây xanh, tường rào đổ sập, rò rỉ điện.

Theo thông báo mới nhất của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 9/11, vị trí tâm bão số 6 ở vào khoảng 12,6 độ Vĩ Bắc; 114,9 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 160km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 4 giờ ngày 10/11, vị trí tâm bão ở khoảng 12,8 độ Vĩ Bắc; 112,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa khoảng 290km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15.

Quảng Ngãi: Thành lập 2 sở chỉ huy tiền phương ứng phó với bão số 6

Tại cuộc họp triển khai ứng phó với cơn bão số 6, ông Nguyễn Tăng Bính, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh đây là cơn bão được dự báo rất phức tạp, gây gió bão và mưa, lũ ảnh hưởng diện rộng trên biển và đất liền. 

Do vậy UBND tỉnh yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan lơ là, cơ quan, địa phương nào để xảy ra thiệt hại về tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân do chủ quan thì thủ trưởng, Chủ tịch UBND huyện, thành phố đó phải chịu trách trước UBND tỉnh.

Quang Ngai, Binh Dinh, Phu Yen chay dua chong bao du
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi họp triển khai các biện pháp phòng chống bão số 6.

​Ông Bính chỉ đạo tất cả các cơ quan, đơn vị phải cử lực lượng thường trực để xử lý các tình huống có thể xảy ra; trong những ngày bão, lũ yêu cầu dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để tập trung cho công tác phòng, chống, khắc phục thiệt hại do bão, lũ gây ra.

Đối với việc di dời sơ tán dân ở các khu vực ven biển yêu cầu hoàn thành trước 14 giờ ngày 10/11. Ngành giáo dục cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh nghỉ học vào ngày 11/11/2019 để đảm bảo an toàn.

UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định thành lập 2 sở chỉ huy tiền phương tại huyện đảo Lý Sơn và Đức Phổ, gồm nhiều lực lượng tại chỗ như Quân sự, Biên phòng, Công an, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN, đội xung kích địa phương…để trực tiếp chỉ huy, tổ chức triển khai ứng phó, khắc phục bão, lũ.

Trước những diễn biến phức tạp của cơn bão số 6, ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã xây dựng phương án di dời, sơ tán dân ở các vùng trọng điểm có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão, lũ, sạt lở núi. 

Cụ thể đối với bão, tại huyện Lý Sơn số hộ cần phải di dời, sơ tán khoảng 280 hộ/1.105 khẩu; huyện Đức Phổ 1.157 hộ/4.002 khẩu; Mộ Đức 1.548 hộ/6.081 khẩu; thành phố Quảng Ngãi 622 hộ/2.445 khẩu.

Đối với mưa, lũ vùng trọng điểm được xác định là các huyện thuộc lưu vực các sông Trà Câu, Sông Vệ, Sông Thoa, Phước Giang. Sạt lở đất tại 6 huyện miền núi của tỉnh.

Hoàng Thanh Nhân

 
TIN MỚI