Phi công Vietnam Airlines kháng toàn bộ thuốc rối loạn đông máu và mắc hội chứng "cơn bão cytokine"

09/05/2020 - 08:12

PNO - Sáng 9/5, Bộ Y tế thông tin, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới, phi công Vietnam Airlines kháng toàn bộ thuốc rối loạn đông máu và mắc hội chứng "cơn bão cytokine"

Nhân viên y tế trực đêm trong phòng, chống dịch COVID-19
Nhân viên y tế trực đêm phòng, chống dịch COVID-19

Theo Bộ Y tế, bệnh nhân thứ 91 (43 tuổi, nam giới, quốc tịch Anh, phi công Vietnam Airlines) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch.

Kết quả xét nghiệm dịch tỵ hầu lần gần nhất vào ngày 6/5 ghi nhận bệnh nhân này đã dương tính trở lại, trong khi xét nghiệm máu và dịch rửa phế quản vẫn âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân không sốt, siêu âm tim phổi co bóp đồng bộ, phổi phải hết tràn khí, xẹp thuỳ sau dưới, ít dịch màng phổi phải. 

Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng "cơn bão cytokine" (hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ). Do bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho bệnh nhân 91.

Các bác sĩ nhận định, bệnh nhân thứ 91 là ca bệnh COVID-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Bệnh nhân xác định dương tính ngày 18/3, sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù không có bệnh nền.

Tới thời điểm hiện tại, bệnh nhân 91 đã trải qua 52 ngày điều trị, trong đó có 33 ngày can thiệp ECMO.

Các bác sĩ đang tiếp tục cho bệnh nhân điều trị bằng ECMO, thở máy, lọc máu, dẫn lưu dịch màng phổi. Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã đề nghị Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế TPHCM và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tiến hành chuẩn bị phương án ghép phổi cho bệnh nhân 91.

Ngoài ra, Tiểu ban Điều trị cho biết bệnh nhân thứ 19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội) đã chuyển sang trạng thái nặng.

Đến thời điểm này, đây là bệnh nhân COVID-19 có số ngày điều trị lâu nhất ở Việt Nam. Bệnh nhân nhập viện ngày 7/3, tính đến nay đã trải qua hơn 2 tháng điều trị, trong đó có những giai đoạn rơi vào trạng thái nguy kịch, ngừng tim đến 3 lần liên tiếp.

6g sáng 9/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, tính từ 6g ngày 16/4 đến nay, Việt Nam đã sang ngày 23 không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng; 148 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 14.403 người, trong đó 175 trường hợp được cách ly tập trung tại bệnh viện; 6.145 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 8.083 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Hiện, Việt Nam có 241 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh/xuất viện. Còn 47 ca bệnh đang điều trị tại 6 cơ sở y tế, đa số có sức khoẻ ổn định.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI