Phát hiện viên kim cương "siêu to khổng lồ" 1.174 ca-ra

10/07/2021 - 11:13

PNO - Một viên kim cương cực quý hiếm vừa được tìm thấy ở một quốc gia Nam Phi xa xôi khiến giới chơi đá quý trên khắp thế giới phải trầm trồ.

Một viên kim cương khổng lồ 1.174 ca-ra vừa được tìm thấy tại khu mỏ Karowe ở Botswana - một quốc gia nằm kín trong lục địa tại Nam Phi - và là viên kim cương lớn thứ 2 phát lộ ở quốc gia này trong vài tuần gần đây.

Viên kim cương khổng lồ 1.174 ca-ra được tìm thấy ở Botswana - Ảnh: Monirul Bhuiyan/AFP/Getty Images
Viên kim cương khổng lồ 1.174 ca-ra được tìm thấy ở Botswana - Ảnh: Monirul Bhuiyan/AFP/Getty Images

Hãng khai thác mỏ Lucara Diamond có trụ sở chính ở Canada cho biết, đây là viên kim cương trên 1.000 ca-ra thứ ba được tìm thấy ở khu mỏ này từ trước đến nay.

Sức hút của viên đá quý này lớn đến nỗi đích thân tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi đã đến để được tận mắt chiêm ngưỡng nó.

Năm 2019, một viên kim cương 1.758 ca-ra, được cho là lớn thứ 2 trong lịch sử khai thác đá quý thế giới, cũng đã được công ty này tìm thấy tại khu mỏ Karowe.

Viên kim cương lớn thứ 2 thế giới được tìm thấy năm 2019 - Ảnh: CNN
Viên kim cương lớn thứ 2 thế giới được tìm thấy năm 2019 - Ảnh: CNN

Cho đến thời điểm hiện tại, viên kim cương Cullinan 3.106 ca-ra được ghi nhận là lớn nhất thế giới được tìm thấy ở Nam Phi vào năm 1905.

Viên kim cương khổng lồ này được cắt thành từng phần nhỏ để chế tác thành các món trang sức quý giá phục vụ giới siêu giàu sành điệu, và một số đã được Hoàng gia Anh sở hữu.

Chiếc khuy gài cổ áo làm từ kim cương Cullinan được Nữ hoàng Anh Elizabeth - Ảnh: The Jewellery Editor
Chiếc khuy gài áo làm từ kim cương Cullinan được Nữ hoàng Anh Elizabeth sử dụng - Ảnh: The Jewellery Editor

Nguyễn Thuận (theo CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI