Phát hiện thuốc Molnupiravir giả tại Thụy Sỹ ghi sản xuất tại Bình Dương

06/05/2022 - 06:23

PNO - Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có công văn cảnh báo về việc phát hiện thuốc giả Molnupiravir tại Thụy Sỹ, trên nhãn có thông tin tiếng Việt.

 

 

Thuốc Mulnopiravir giả tại Thụy Sỹ có thông tin tiếng việt
Thuốc Mulnopiravir giả tại Thụy Sỹ có thông tin tiếng việt

Cục Quản lý dược cho biết đã nhận thông tin từ Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam gửi cảnh báo khẩn từ WHO liên quan đến thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sỹ.

Cụ thể, hải quan Thụy Sỹ đã phát hiện thuốc giả Molnupiravir thông tin như sau: Thuốc giả Molnupiravir 400mg, dạng bào chế nang cứng, quy cách đóng gói: lọ 20 viên nang cứng, trên nhãn có thông tin ghi “Manufactured by Công ty TNHH, Chi nhanh 1 so 40 dai, P. An Phu, Tx. Thuan An, Tinh Binh Duong, Vietnam”. Kết quả kiểm nghiệm thuốc cho thấy, thuốc không chứa hoạt chất như ghi trên nhãn (đính kèm hình ảnh lọ thuốc).

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật, Cục Quản lý dược đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và trên trang thông tin điện tử của sở y tế về thuốc giả Molnupiravir 400mg có các dấu hiệu nêu trên.

Ngoài ra, Cục Quản lý dược cũng đề nghị sở y tế các địa phương phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của thuốc giả nêu trên, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành, thông tin tới cơ quan truyền thông để người dân nắm được thông tin thuốc giả. 

Molnupiravir là thuốc kháng virus đã được cấp phép sử dụng tại Việt Nam để điều trị COVID-19 mức độ nhẹ đến trung bình. Thuốc có chỉ định chặt chẽ, bệnh nhân phải có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI