Nuôi con gái để... gả chồng

10/06/2021 - 06:00

PNO - Quan niệm nuôi con gái chỉ để gả chồng, nuôi con gái ngoan để nghe lời chồng… là quan niệm cổ hủ lắm rồi.

Kính gửi chị Hạnh Dung, 

Vợ chồng em có hai con, con gái đầu chín tuổi, con trai bốn tuổi. Em và chồng mâu thuẫn rất lớn về chuyện nuôi dạy con. Em nghĩ mâu thuẫn này bắt nguồn từ sâu trong truyền thống gia đình của mỗi người, khó thay đổi.

Gia đình em là gia đình lao động bình dân, nhưng ba má rất tôn trọng ý kiến con cái. Chị em trong nhà lớn lên tự lo thân, em cũng đi làm công nhân may một thời gian, gặp anh, đám cưới xong mới ở nhà làm nội trợ.

Bên gia đình anh thì khá giả hơn, ba má anh rất kiểu cách trong sinh hoạt, đòi hỏi phụ nữ trong nhà phải nội trợ khéo, phải mềm mỏng, chiều chồng, lo cho con… nói chung là cũng khó tính. Em làm dâu một thời gian không chịu nổi, phải ra ở riêng. 

Nay chồng em muốn dạy con gái theo kiểu của nhà nội. Anh cấm con không được đi chơi với bạn, không tham gia các hoạt động nhóm, không đi chơi xa (dù là trường lớp tổ chức đi chung).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Anh bắt em phải đưa rước con tất cả các buổi học. Quần áo ăn mặc của con bé cũng phải theo ý anh. Khó chịu nhất là anh dạy con phải chiều theo ý người lớn trong nhà, không được cãi, không được nói ý kiến riêng của mình, phải nghe lời và nghe lời tuyệt đối. 

Con gái em vốn không phải là đứa thông minh, càng ngày theo cách dạy của anh con càng trở nên thụ động. Hôm rồi con tâm sự với em là con đi học không có bạn, không ai muốn chơi với con, con không muốn tới lớp và chán học.

Em nói với anh thì anh bảo con gái không cần bạn, cũng chẳng cần học cao, chỉ cần ngoan để mai mốt nghe lời chồng. Anh sẽ kiếm chồng ngon lành cho con, phụ nữ thì chỉ cần người chồng biết lo cho là đủ.

Thật lòng em rất buồn, em không được học hành nên muốn con mình được học hành đến nơi đến chốn, sống tự lập. Nhưng em không thể thay đổi được cách dạy con, cũng không nói lại được chồng để anh ấy thay đổi…

Thanh Nhung (TP.HCM)

Em Thanh Nhung thân mến, 

Quan niệm nuôi con gái chỉ để gả chồng, nuôi con gái ngoan để nghe lời chồng… là quan niệm cổ hủ lắm rồi. Chồng em vẫn còn giữ quan niệm ấy, có thể thấy chồng em cũng là người… cổ hủ.

Vậy là việc dạy con phải bắt đầu từ việc... dạy chồng. Cả hai việc này đều khó, đòi hỏi mình phải vừa quyết tâm vừa kiên nhẫn, nghị lực đó em.

Nếu mình đùng đùng cự cãi hơn thua, phân định đúng sai với chồng, con mình sẽ bối rối, sẽ bị giằng xé giữa cha và mẹ, không biết nghe ai. Vậy nên cách tốt nhất là em từ từ, cái nào có thể tạm chấp nhận theo chồng thì mình theo. Dạy con là một con đường dài, mình chọn cách uốn nắn mềm mỏng có lợi hơn em ạ. 

Có một việc em có thể hoàn toàn chủ động: tự mình giúp con ngay lúc này. Từng ngày từng giờ, người bên cạnh con là em. Em có thể lắng nghe con, hướng dẫn con, giúp con kết bạn hay giúp con học bài để con không chán học, không chán trường lớp. Nếu con không theo kịp bài vở, mình có thể tìm giáo viên để kèm thêm.

Các ông chồng hay tuyên bố đao to búa lớn vậy thôi, nhưng họ không tỉ mỉ, không kiên nhẫn theo sát mà kèm cặp con theo ý họ được đâu. Em cứ mạnh dạn nói với chồng giờ tính chuyện chồng con còn xa, trước mắt cần phải lo cho con học hành cho ổn. Cứ vậy mình làm từng bước.

Không cần phải chĩa mũi dùi vào phương pháp dạy con của chồng, hãy dành tình yêu thương và những gì tốt nhất cho con em để con bé lớn lên. Cha mẹ nào cũng thương con, nên rất có thể, sau một vài năm nữa khi con em đã bắt đầu có ý kiến và chồng em mới là người phải chiều theo ý bé. 

Mỗi cá nhân có tố chất, thiên hướng riêng. Giáo dục gia đình là một phần, còn lại là giáo dục của trường lớp, của xã hội. Em đừng quá lo lắng, cũng đừng để mình bị định kiến từ gia đình, từ con người nào đó cụ thể. Chúc em bình an và hạnh phúc trong gia đình mình. 

HẠNH DUNG

 

Thư chia sẻ cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn đọc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân trực tiếp và miễn phí tại Phòng tư vấn Hạnh Dung, toà soạn Báo Phụ Nữ.

Thời gian: từ Thứ 2 tới Thứ 6 trong giờ hành chánh.

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI