Nữ sinh lớp 7 tự tử do bị bắt nạt hội đồng trên Facebook

30/03/2021 - 19:02

PNO - Sau khi uống, em nôn ói liên tục. Em bắt đầu sợ chết nên gọi bà nội kể lại sự việc để đưa đi cấp cứu.

 

Tối 30/3, bác sĩ CK1 Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực & Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM), cho biết bệnh viện này vừa tiếp nhận bé gái N.T.N. (13 tuổi, nhà ở Long An) uống thuốc trừ sâu tự tử do bị bạn bè tẩy chay, cô lập trên mạng xã hội.

N. hiện học lớp 7, là lớp phó học tập, có mâu thuẫn với một số bạn trong lớp. Dần dần, em bị tẩy chay, cô lập và bắt nạt hội đồng trên Facebook. Học kỳ 1 năm ngoái, em đã ngất xỉu một lần ở trường vì áp lực và do bị bắt nạt. Và đỉnh điểm lần này, em tiếp tục bị bạn bè cô lập, tẩy chay nên uống 200ml thuốc diệt cỏ Bassa Fenobucarb Pertrang 50 EC (hoạt chất Carbamat).

"Sau khi uống, em nôn ói liên tục. Em bắt đầu sợ chết nên gọi bà nội kể lại sự việc để đưa đi cấp cứu. Lúc này, em bắt đầu lơ mơ, mê dần, tím tái, thở yếu, rung giật tay, tăng tiết đàm nhớt, đồng tử 2 bên co nhỏ khoảng 1mm", N. nhớ lại.

Khi N. được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các bác sĩ xét nghiệm khẳng định em bị ngộ độc thuốc trừ sâu rầy nhóm phospho hữu cơ. Bệnh nhi nhanh chóng được thở máy, rửa dạ dày, uống than hoạt tính để hấp thu độc chất và tiêm thuốc giải độc atropine vào tĩnh mạch.

Đến nay, sau gần 1 tuần điều trị, bệnh nhi tỉnh táo, không còn thở máy, chức năng cơ quan cải thiện, định lượng men acetyl cholinesterase hồi phục khả quan (men này bị giảm do thuốc trừ sâu phospho hữu cơ gây bất hoạt, dẫn đến tình trạng ngộ độc).

Ngay khi N. được cứu sống, cha của em mừng rỡ, nhưng vẫn còn bần thần lo lắng về khả năng hồi phục tâm lý của em. Bởi sau hôn nhân tan vỡ, em sống với cha và bà nội, riêng em gái ở cùng mẹ. Ban giám hiệu đã tìm đến động viên, tìm hướng giải quyết, nhưng có thể cân nhắc sẽ chuyển trường cho em.

Tâm lý gia Vương Nguyễn Toàn Thiện thông tin, khi biết mình được cứu sống, nhìn những đứa trẻ nhỏ hơn mình cả chục tuổi, thoi thóp giành giật sự sống xung quanh mình, N. nằm thút thít hối hận. Em đã thực sự trân trọng cuộc đời hơn khi sống lại một lần nữa. Cảm nhận được cái tình và sự quan tâm của cha, của nội và của các y bác sĩ dành cho mình, em phấn khởi dần và hứa với chuyên gia tâm lý và các y bác sĩ điều trị khi về nhà sẽ chăm ngoan học giỏi, phụ giúp cha và bà nhiều hơn, yêu bản thân nhiều hơn.

"Gần đây, liên tiếp xảy ra nhiều vụ tự tử tuổi mới lớn vì tình, vì áp lực cuộc sống, công việc, học hành, bạo hành thể xác lẫn tinh thần, mâu thuẫn gia đình… Các bạn trẻ ngưỡng cửa vào đời dường như đang có "xu hướng" tìm đến cái chết để giải quyết nỗi buồn và những áp lực trong cuộc sống. Chúng tôi rất mong rằng ba mẹ hãy là những người bạn thân nhất, gợi mở tốt nhất cho tâm hồn đang bị trói buộc và những câu chuyện thầm kín nhất của con trẻ. Hãy trò chuyện cùng con hàng ngày để tháo bỏ những tâm tư, áp lực của con", tâm lý gia Vương Nguyễn Toàn Thiện cảnh tỉnh.

Đinh Tiên

 

 

 

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI