Những người ở “tuyến sau” của mặt trận chống dịch: Họ đã ngã xuống vì mọi người

14/09/2021 - 06:25

PNO - Khi dịch COVID-19 bùng phát, các cán bộ ở khu phố, tổ dân phố của TP.HCM đã gác lại chuyện gia đình, tham gia phòng, chống dịch. Nhiều người đã mắc bệnh và không qua khỏi. Họ ra đi khi công việc còn dang dở, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho người thân và người dân.

Thủ tướng truy tặng bằng khen cho nhiều cán bộ cơ sở 

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định truy tặng bằng khen cho 18 cá nhân của TPHCM có nhiều thành tích và đóng góp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có rất nhiều cán bộ ở khu phố, tổ dân phố. Ngoài các nhân vật nêu trên, còn có ông Võ Văn Huệ - Tổ trưởng tổ dân phố 44, P.Phú Thọ Hòa, Q.Tân Phú; ông Lâm Văn Hiệp - Tổ trưởng tổ dân phố 130, khu phố 21, P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân; ông Dương Đình Hải - bảo vệ dân phố khu phố 5, P.An Lạc A, Q.Bình Tân; ông Đinh Chánh Định - bảo vệ dân phố khu phố 5, P.22, Q.Bình Thạnh và một số cá nhân khác.

>> Những người ở “tuyến sau” của mặt trận chống dịch Bài 1: Một ngày của “ông mặt trận” cấp phường

Chống dịch quên mình

Những đêm đầu tháng 9, trời mưa như trút nước. Từ xóm trọ của công nhân nhìn ra chốt trực 18B khu phố 1, P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân, nhiều người bùi ngùi nhớ về một người đã gắn bó với chốt trực này mấy tháng qua, đó là bà Ngô Thị Thu Tâm - 62 tuổi, Tổ phó tổ dân phố 6, khu phố 1, P.Bình Hưng Hòa A. Ngoài giờ trực, bà Tâm thường chở gạo, rau đến các xóm trọ để phát cho các hộ khó khăn.

Bà Ngô Thị Thu Tâm trong một lần chở rau, thực phẩm đến hỗ trợ người ở trọ gặp khó khăn
Bà Ngô Thị Thu Tâm trong một lần chở rau, thực phẩm đến hỗ trợ người ở trọ gặp khó khăn

Chị Hoàng Thúy Liên - ở khu phố 1, P.Bình Hưng Hòa A - nhớ lại: “Có hôm vừa sập tối, tôi đã thấy cô Tâm ra chốt trực. Sáng hôm sau, một mình cô chạy xe máy chở vừa rau, vừa gạo đến khu trọ phát. Ở khu trọ chúng tôi, thấy ai gặp khó khăn gì, cô Tâm cũng giúp đỡ kịp thời”.

Ngày 12/8, bà Tâm thấy trong người khó chịu nên xin ban điều hành khu phố cho nghỉ trực. Ba ngày sau, bà thấy sốt, khó thở nên liên hệ, được cơ quan y tế đưa đến Bệnh viện Q.Bình Tân cấp cứu. Chiều hôm đó, bà qua đời.

Ông Nguyễn Lê Minh - Trưởng ban Điều hành khu phố 1 - nói sự ra đi của bà Thu Tâm là một mất mát rất lớn đối với cán bộ và người dân khu phố. Từ đầu đợt dịch COVID-19 thứ tư, bà Tâm đã cùng ban điều hành khu phố, chính quyền địa phương chống dịch, bảo đảm an sinh cho người dân. Dù đã qua tuổi 60, nhưng bà chưa hề từ chối nhiệm vụ nào do cấp trên giao. Những ngày mưa gió, bà vẫn cùng các anh em trong khu phố trực chốt phong tỏa, hỗ trợ các hộ dân gặp khó khăn.

Ông Minh bùi ngùi: “Trong thời gian tham gia phòng, chống dịch COVID-19, chị Tâm rất năng nổ, nhiệt tình. Trong lúc làm việc, chị không may nhiễm COVID-19 và mất chỉ sau ba ngày phát bệnh. Lúc chị mất, danh sách người khó khăn ở khu phố cần hỗ trợ do chị lập vẫn đang dang dở. Như nguyện vọng của chị, chúng tôi đang cố gắng hết sức để chăm lo, hỗ trợ bà con và chiến thắng trong cuộc chiến chống COVID-19 này”.

Từ cuối tháng 4/2021, chị Nguyễn Thị Mỹ Lệ - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố 8, P.Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân - luôn sát cánh cùng chính quyền địa phương phòng, chống dịch COVID-19. Trong các đợt lấy mẫu xét nghiệm ở khu phố, chị luôn có mặt để hướng dẫn, điều phối. Những khi không có đợt xét nghiệm, chị lại ra trực chốt phong tỏa. Trong mùa dịch, chị thường rời nhà lúc 6g và 22g mới về đến nhà.

 

Chị Mỹ Lệ trong một lần tham gia công tác lấy mẫu  xét nghiệm COVID-19
Chị Mỹ Lệ trong một lần tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Chị Lê Thị Kiệm - ở khu phố 8, P.Bình Trị Đông A - kể: “Hồi trước, chị Mỹ Lệ công tác trên phường, mới về làm ở Chi hội Phụ nữ khu phố 8 từ đầu năm nay nhưng bà con ở đây quý chị ấy lắm. Trong mùa dịch, ai thắc mắc điều gì cũng gọi cho chị Lệ hỏi, ai khó khăn cũng gọi điện nhờ chị Lệ giúp đỡ. Chị ấy mới ghé khu trọ tôi ở phát quà hồi giữa tháng 7. Sau một thời gian không gặp, tôi bàng hoàng khi hay tin chị ấy mất rồi”.

Theo UBND P.Bình Trị Đông A, cuối tháng 7/2021, chị Lệ phát hiện mình bị nhiễm COVID-19. Khi bệnh trở nặng, chị đến Bệnh viện Q.Bình Tân điều trị. Đến ngày 3/8, chị qua đời. Những năm qua, mặc dù có cửa hàng kinh doanh thuốc tây với thu nhập ổn định nhưng chị Lệ vẫn tham gia hoạt động đoàn thể ở địa phương. Khi biết mình bị nhiễm COVID-19, chị vẫn giữ tinh thần lạc quan. Chị cho biết, sau khi khỏi bệnh, sẽ tiếp tục cùng bà con chống dịch. Nhưng chị đã ra đi khi nhiều dự định còn dang dở.

Ông Nguyễn Văn Hùng - anh trai chị Mỹ Lệ - cho biết ông và em gái đều có bằng trung cấp dược. Mấy năm trước, hai anh em rủ nhau đi học lớp liên thông đại học ngành dược. Năm năm qua, hai anh em đã chăm chỉ học, sắp đến ngày hoàn thành chương trình thì dịch bệnh bùng phát. Không may, lúc tham gia chống dịch, chị Mỹ Lệ mắc COVID-19 và qua đời. Ông Hùng cũng mắc COVID-19 nhưng đã khỏi.

Ông Hùng cho biết, sau khi hoàn thành cách ly tại nhà, ông sẽ tiếp tục cùng ban điều hành khu phố làm nhiệm vụ phòng, chống dịch ở địa phương.

Bà Thu Tâm, chị Mỹ Lệ cùng bà Nguyễn Thị Cúc - Tổ trưởng tổ dân phố 56, thành viên Tổ COVID cộng đồng P.Phú Thọ Hòa, Q.Tân Phú - là ba phụ nữ vừa được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính truy tặng bằng khen vì đã có nhiều thành tích và đóng góp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở TP.HCM.

Tiếc thương những cán bộ vì dân

Một lãnh đạo UBND Q.Bình Tân cho biết, quận có năm cá nhân được Thủ tướng Chính phủ truy tặng bằng khen vì đã có nhiều thành tích và đóng góp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đó là những người rất năng nổ, nhiệt tình trong công việc, hết lòng vì người dân. Sự ra đi của họ là mất mát rất lớn đối với chính quyền cơ sở, đặc biệt trong giai đoạn phòng chống dịch nguy cấp như thế này. 

Đợt dịch COVID-19 thứ tư bùng phát cũng là lúc ông Phan Hồng Phong - Trưởng ban Điều hành khu phố 8, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân - rời nhà nhiều hơn. Từ cuối tháng 4 đến nay, ông liên tục tham gia trực chốt kiểm soát, vận chuyển nhu yếu phẩm đến nhà dân.

Bà Trương Thúy Liên - người dân khu phố 8 - nhớ lại: “Hồi khu nhà tôi mới bị phong tỏa, đứa cháu tôi bị bệnh mà không biết cách nào mua thuốc, tôi phải gọi điện nhờ chú Phong. Đến trưa, chú đội nắng mang thuốc đến treo ở cổng rồi bấm chuông. Chú ấy hiền lắm, những năm qua, ở khu phố, ai cần việc gì, chú đều giúp đỡ. Hôm nghe tin chú mất, tôi rất muốn đến thắp nén hương nhưng do dịch bệnh, không đi được. Ở nhà, chúng tôi chỉ biết chắp tay cầu nguyện cho chú ấy an nghỉ”.

Theo UBND P.Bình Trị Đông B, ông Phan Hồng Phong đã có 12 năm làm công tác khu phố. Ông hòa đồng, vui vẻ, luôn tận tình trong công việc. Nhiều tháng qua, ông luôn sát cánh cùng với chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh và bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Tối 24/8, bệnh chuyển nặng, ông được chuyển đến Bệnh viện Gia An 115 điều trị. Ngày 27/8, ông đã qua đời.

Ngày 7/9, khi chúng tôi gọi điện hỏi thăm, chị Nguyễn Thanh Thảo đang chuẩn bị mâm cơm để làm cúng cha mẹ mình. Chị Thảo là con gái ông Nguyễn Văn Thức - Tổ trưởng tổ dân phố 85, khu phố 11, P.17, Q.Gò Vấp - người vừa được Thủ tướng Chính phủ truy tặng bằng khen. Chị Thanh Thảo kể, cha chị công tác ở tổ dân phố khoảng 20 năm qua. Từ đầu đợt dịch COVID-19 thứ tư, ông thường làm việc ở chốt trực từ sáng sớm đến tận khuya. Nhớ vợ con, ông Thức thường nhờ người chụp ảnh ông ngồi trực ở chốt rồi gửi qua tin nhắn Zalo cho vợ. Ở nhà, chị Thảo cũng thường chụp ảnh, quay clip về mẹ gửi cho ông xem để ông đỡ nhớ. Hai cha con còn nói vui, đây là “anh ở đầu sông, em cuối sông”.

 

Ông Nguyễn Văn Thức phát thực phẩm cho người dân ở khu phong tỏa
Ông Nguyễn Văn Thức phát thực phẩm cho người dân ở khu phong tỏa

Trong quá trình làm nhiệm vụ, ông Thức không may mắc COVID-19 và qua đời ngày 27/7. Vợ ông cũng nhiễm bệnh và qua đời vào ngày 3/8. Chị Thanh Thảo ngậm ngùi: “Nhắc đến ba, tôi luôn tự hào vì cả một đời ông đã sống vì gia đình và cộng đồng. Gia đình ba người giờ chỉ còn lại mình tôi. Nhiều đêm giật mình thức giấc, nghĩ về ba mẹ, tôi chỉ biết khóc. Nhiều khi, tôi chỉ mong hiện tại là giấc mơ để khi tỉnh dậy, tôi còn ba, còn mẹ”.

Bà Bùi Thị Như Hoa - Chủ tịch UBND P.17, Q.Gò Vấp - xúc động: “Anh Thức là một người nhiệt tình, xông xáo, không bao giờ ngại khó, ngại khổ trong công việc. Anh ra đi đột ngột khiến ai cũng thấy hụt hẫng, tiếc thương. Những người như anh Thức đã tham gia một công đoạn không kém phần quan trọng trong cuộc chiến chống dịch. Họ đã ngã xuống vì mọi người”. 

Sơn Vinh 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI