Nhức đầu 2 ngày, bé trai 11 tuổi nhập viện cấp cứu do vỡ túi phình mạch máu não

28/07/2021 - 16:15

PNO - Theo người nhà thì bé trai 11 tuổi than nhức đầu 2 ngày qua, tình trạng nôn ói ngày càng tăng... Bé được chẩn đoán xuất vỡ túi phình mạch máu não...

Ngày 28/7, BS Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ đã can thiệp thành công trường hợp bệnh nhi nam chỉ 11 tuổi có túi phình mạch máu não bị vỡ.

Trước đó, cháu trai T.T.N.B (11 tuổi, ngụ ở TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) được tuyến trước chuyển đến chiều tối ngày 17/7 với tình trạng xuất huyết nội sọ vùng thái dương trái, không yếu liệt chi. Theo lời của người nhà thì 2 ngày qua bé than nhức đầu, nôn ngày càng tăng. Gia đình đưa bé đi khám tại y tế địa phương, được chỉ định chụp cắt lớp vi tính sọ não nghi ngờ bé bị vỡ dị dạng mạch máu não nên chuyển Cần Thơ điều trị.

Sau khi nhập viện, bé được chỉ định chụp cộng hưởng từ sọ não ghi nhận xuất huyết não vùng thái dương trái giai đoạn bán cấp nghi do dị dạng động tĩnh mạch. Bệnh nhân 11 tuổi có tình trạng huyết áp tăng và sốt; được đánh giá và điều trị nội khoa tích cực. Các bác sĩ đã quyết định chụp mạch máu não bằng kỹ thuật DSA (chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền) để chẩn đoán xác định cho thấy tình trạng xuất huyết não ở bé là do túi phình mạch máu não vỡ.

Ngày 26/7, bé trai được chỉ định nút phình mạch máu não số xóa nền DSA. Đây là một kỹ thuật hiện đại trong can thiệp túi phình mạch máu não ở trẻ em nói riêng và người lớn nói chung. Các bác sĩ sử dụng một ống thông nhỏ, luồn từ động mạch đùi của bé, đưa ống thông lên đến tận các mạch máu não nơi có túi phình và thả vào túi phình này một kết cấu đặc biệt (gọi là coil) nhằm bít túi phình và nút kín chỗ chảy máu.

Bệnh nhi 11 tuổi hiện có thể vận động nhẹ theo chỉ dẫn của các y bác sĩ
Bệnh nhi 11 tuổi hiện có thể vận động nhẹ theo chỉ dẫn của các y bác sĩ

Quá trình can thiệp đã diễn ra khá thuận lợi và bít được hoàn toàn túi phình. trong thời gian khoảng 45 phút. Hiện bé đã ổn định, hết nhức đầu, ăn uống lại tốt.

Theo TS.BS Hà Tấn Đức - Trưởng khoa đột quị, đây là ca đầu tiên bệnh viện áp dụng kĩ thuật can thiệp này ở trẻ em. Túi phình mạch máu não là 1 dạng bất thường của mạch máu, do thành mạch máu có một điểm yếu, lâu dần giãn lớn thành túi phình. Tần suất có túi phình mạch máu não trong cộng đồng khoảng 3% dân số và tỷ lệ các túi phình mạch máu não bị vỡ khoảng 0,3%/năm. Đối với túi phình nhỏ dưới 5 mm đường kính, thường không có triệu chứng.

"Một số túi phình lớn có thể gây nên triệu chứng nhìn mờ hoặc nhìn đôi, đau trên hoặc xung quanh mắt, tê bì hoặc yếu một bên vùng mặt, nói khó, đau đầu kinh niên, mất thăng bằng. Trong trường hợp túi phình vỡ, bệnh nhân đột ngột bị đau đầu dữ dội, có thể kèm theo buồn nôn hoặc nôn, trường hợp nặng có thể hôn mê. Khi phát hiện bệnh nhân có triệu chứng gợi ý vỡ túi phình mạch máu não, thân nhân cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời", BS Đức khuyến cáo.

Đông Phong

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI