Nhóm cựu lãnh đạo Vinashin chiếm đoạt hơn 105 tỷ đồng từ Ocean Bank hầu tòa

10/06/2019 - 11:41

PNO - Các đối tượng này bị cáo buộc đã gửi tiền vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương nhằm chiếm đoạt số tiền ngân hàng này chi ngoài lãi suất đối với khoản tiền gửi theo hợp đồng.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản trong phiên tòa do Tòa án nhân dân TP.Hà Nội mở vào ngày 10/6, gồm: Nguyễn Ngọc Sự (sinh năm 1957, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin), Trần Đức Chính (sinh năm 1976, cựu Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin), Trương Văn Tuyến (sinh năm 1950, cựu Tổng giám đốc Vinashin), Phạm Thanh Sơn (sinh năm 1972, nguyên Phó tổng giám đốc Vinashin).

Theo cáo trạng, năm 2010, Vinashin nhận 2.200 tỷ đồng từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để tái cơ cấu và 4.190 tỷ đồng của Chính phủ cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Dù không được phép nhưng ông Nguyễn Ngọc Sự cùng các đối tượng nói trên đã quyết định gửi tiền có kỳ hạn vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank), nhằm chiếm đoạt số tiền ngân hàng này chi ngoài lãi suất.

Nhom cuu lanh dao Vinashin chiem doat hon 105 ty dong tu Ocean Bank hau toa
Trương Văn Tuyến (trái) và Nguyễn Ngọc Sự

Về phía Ocean Bank, do muốn có nguồn tiền phục vụ cho hoạt động, Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch Hồng quản trị Oceanbank) và cán bộ lãnh đạo ngân hàng này đã ra chủ trương chi tiền ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng cho Vinashin, để lãnh đạo Vinashin quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào Ocean Bank. Số tiền chi ngoài lãi suất không được lưu trong sổ sách kế toán.

Với vai trò là tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật của Vinashin, Trương Văn Tuyến là người cùng đề xuất chủ trương, trực tiếp chỉ đạo việc gửi tiền có kỳ hạn vào Ocean Bank, ký ủy quyền cho Phạm Thanh Sơn và Trần Đức Chính gửi tiền vào Ocean Bank khi chưa được sự đồng ý của Chính phủ. 

Tuyến là người đề xuất việc chia tiền và chiếm hưởng cá nhân số tiền 3,5 tỷ đồng.

Từ tháng 3/2011 đến tháng 8/2014, Trần Đức Chính dưới sự đồng ý của Nguyễn Ngọc Sự đã tiếp nhận, quản lý và chi tiêu, sử dụng số tiền chiếm đoạt được.

Ngoài ra, theo ủy quyền của Trương Văn Tuyến, Chính đã trực tiếp ký nhiều hợp đồng/giao dịch phát sinh tiền gửi tại Ocean Bank. Với "công sức" của mình, đối tượng này cũng đã chiếm hưởng cá nhân 10 tỷ đồng trong số tiền trên.

Phạm Thanh Sơn đã đồng thuận chủ trương và thực hiện việc gửi tiền có kỳ hạn vào Ocean Bank, trực tiếp ký nhiều hợp đồng/giao dịch gửi tiền vào Ocean Bank khi không có ủy quyền của người đại diện theo pháp luật.

Sơn đã chiếm hưởng cá nhân 1,2 tỷ đồng.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ 10 - 12/6.

An Vũ

 
TIN MỚI