Nhịp sống mới trên đường sách TPHCM

09/10/2021 - 14:02

PNO - Sáng 9/10, đường sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, Q.1) chính thức đón khách trở lại, sau hơn 4 tháng đóng cửa vì giãn cách xã hội.

 

Đường sách chính thức đón khách vào khoảng 9g, nhưng hơn 8g đã có một vài khách đến sớm.
Đường sách chính thức đón khách vào khoảng 9g, nhưng hơn 8g đã có một vài khách đến sớm. Công ty TNHH Đường Sách TPHCM cho biết đã dành 9 ngày qua để dọn dẹp, bố trí không gian sạch sẽ đón khách trở lại. 
Ở hai đầu đường sách được đặt các biển khai báo y tế, thẻ COVID-19 và rửa tay, đo thân nhiệt cho khách trước khi vào tham quan.
Ở hai đầu đường sách được đặt các biển khai báo y tế, thẻ COVID-19 và rửa tay, đo thân nhiệt cho khách trước khi vào tham quan.
Bồn rửa tay cũng được bố trí để khách tham quan có thể sử dụng.
Bồn rửa tay cũng được bố trí để khách tham quan có thể sử dụng. Những bảng hướng dẫn nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh cũng được đặt nhiều vị trí trong đường sách. 
Điều kiện để khách có thể đến đường sách là phải có thẻ xanh COVID-19 hoặc khỏi bệnh không quá 180 ngày.
Điều kiện để khách có thể đến đường sách là phải có thẻ xanh COVID-19 hoặc khỏi bệnh không quá 180 ngày. Đây là một trong những độc giả có mặt sớm nhất, vào khoảng hơn 8g. 
Hơn 9g, đường sách bắt đầu nhộn nhịp hơn.
Hơn 9g, đường sách bắt đầu nhộn nhịp hơn. Hiện, có khoảng 20 gian hàng sách hoạt động lại. Mỗi gian hàng phải đáp ứng đủ điều kiện: Xây dựng lối ra vào tách biệt; dán dấu để người cách người 2 mét; quầy thu ngân ngăn cách với khách hàng bằng tấm kính chắn trong suốt; nhân viên phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin; khử khuẩn 2 tiếng/lần; quầy tính tiền phải có nước rửa tay, sát khuẩn.
Theo quy định, mỗi gian hàng sẽ có 2 nhân viên và đón 3 khách mỗi lượt. Nhân viên và khách phải tuân thủ nguyên tắc 5K.
Theo quy định, mỗi gian hàng sẽ có 2 nhân viên và đón 3 khách mỗi lượt. Nhân viên và khách phải tuân thủ nguyên tắc 5K.
Quầy thu ngân của mỗi cửa hàng đều phải có kính trong suốt tạo khoảng cách giữa người mua và nhân viên nhằm đảm bảo an toàn.
Quầy thu ngân của mỗi cửa hàng đều phải có kính trong suốt tạo khoảng cách giữa người mua và nhân viên nhằm đảm bảo an toàn.
Ông Lê Hoàng
Ông Lê Hoàng - Tổng giám đốc Công ty TNHH Đường Sách TPHCM cho biết hiện đường sách có tổng diện tích hơn 2.250 mét vuông nên có thể đón 500 khách cùng lúc. Đơn vị này cho biết sắp tới sẽ tổ chức các sự kiện, nhưng hiện tại chỉ đảm bảo không gian cho khách đến tham quan, mua sách, tận hưởng không khí trong lành.
Ông Lộc (70 tuổi, ngụ Q.3) đến đường sách từ khoảng 8g. Ông dừng lại khá lâu, xem một số sách lịch sử của NXB Trẻ. Ông tâm sự: 'Hôm nay được ra đường, tận hưởng không khí trong lành tại đây thật thích. Với những ai yêu sách, tôi nghĩ việc mở cửa lại đường sách là một tín hiệu vui. Tuy nhiên, hiện tại có thể tâm lý mọi người còn e dè. Trong khoảng 15 ngày nữa, khi đường sách hoạt động ổn định, người dân được tiêm chủng vắc-xin đầy đủ tôi nghĩ không khí nơi đây sẽ vui hơn rất nhiều'.
Ông Lộc (70 tuổi, ngụ Q.3) đến đường sách từ khoảng 8g. Ông dừng lại khá lâu, xem một số sách lịch sử của NXB Trẻ. Ông tâm sự: "Hôm nay được ra đường, tận hưởng không khí trong lành tại đây thật thích. Với những ai yêu sách, tôi nghĩ việc mở cửa lại đường sách là một tín hiệu vui. Tuy nhiên, hiện tại có thể tâm lý mọi người còn e dè. Trong khoảng 15 ngày nữa, khi đường sách hoạt động ổn định, người dân được tiêm chủng đầy đủ tôi nghĩ không khí nơi đây sẽ vui hơn rất nhiều".

 *Không khí đường sách sáng 9/10:

 
Anh Bình (Q. Bình Thạnh) cũng rất vui khi được trở lại nơi quen thuộc này. Trước dịch, anh thường lui tới đây để mua, đọc sách, ngắm cây xanh, đường phố. Anh cho biết vài tháng qua anh chủ yếu đọc lại sách cũ, hoặc đọc sách điện tử. Anh cũng tham khảo một số sách mới thông qua trang web của các nhà xuất bản. Vì thế, khi hay tin đường sách mở cửa lại, anh đến ngay để mua những quyển anh có ấn tượng. Anh mua 2 túi với nhiều quyển sách, trong đó anh thích thú với quyển Anh em nhà Karamazov của tác giả Fyodor Mikhaylovich Dostoyevsky. Đây cũng là tác giả anh rất yêu thích.
Anh Bình (Q. Bình Thạnh) cũng rất vui khi được trở lại nơi quen thuộc này. Trước dịch, anh thường lui tới đây để mua, đọc sách, ngắm cây xanh, đường phố. Anh cho biết vài tháng qua chủ yếu đọc lại sách cũ, hoặc đọc sách điện tử. Anh cũng tham khảo một số sách mới thông qua trang web của các nhà xuất bản. Vì thế, khi hay tin đường sách mở cửa lại, anh đến ngay để mua những quyển sách yêu thích. Trong rất nhiều sách mua sáng nay, anh nói mình thích nhất tác phẩm Anh em nhà Karamazov của tác giả Fyodor Mikhaylovich Dostoyevsky. Đây cũng là tác giả "ruột" của anh. Anh cho biết việc cầm trên tay quyển sách thích thú hơn rất nhiều so với đọc sách điện tử và tiết lộ có một thư viện nhỏ tại nhà.
Một độc giả nữ đến từ Q. Tân Bình cho biết chị hay tin đường sách mở cửa lại nên tranh thủ đến sớm. Chị yêu thích văn học Nhật Bản, và tranh thủ đọc một vài trang sau khi mua sách xong.
Một độc giả nữ đến từ Q.Tân Bình cho biết chị hay tin đường sách mở cửa lại nên háo hức đến sớm. Chị yêu thích văn học Nhật Bản, và tranh thủ đọc một vài trang sau khi mua sách xong.
Bé Ngọc Anh (10 tuổi, Q.3) thích thú khi được mua những quyển truyện tranh mà em yêu thích.
Bé Ngọc Anh (10 tuổi, Q.3) thích thú khi được mua những quyển truyện tranh mà em yêu thích.
Một số gia đình cũng tranh thủ dắt con em đi chơi cuối tuần.
Một số gia đình dắt con em đi chơi cuối tuần.
Những bạn trẻ, các đôi tình nhân cũng tranh thủ chụp ảnh nhân một buổi sáng đẹp trời.
Những bạn trẻ, các đôi tình nhân cũng tranh thủ chụp ảnh nhân một buổi sáng đẹp trời.
Thời gian giãn cách xã hội vừa qua ít nhiều khiến công chúng thay đổi thói quen, chẳng hạn mua sách trên các trang thương mại điện tử nhiều hơn, đọc sách điện tử. Ông Lê Hoàng cho biết sắp tới công ty này cũng sẽ thành lập một sàn thương mại điện tử nhằm tăng cường việc bán hàng qua online, đồng thời khuyến khích các đơn vị phát triển sách điện tử, nhằm đáp ứng sự thay đổi của độc giả.
Thời gian giãn cách xã hội vừa qua ít nhiều khiến công chúng thay đổi thói quen, chẳng hạn mua sách trên các trang thương mại điện tử nhiều hơn, chuyển sang đọc sách điện tử... Ông Lê Hoàng cho biết sắp tới công ty này cũng sẽ thành lập một sàn thương mại điện tử nhằm tăng cường việc bán hàng online, đồng thời khuyến khích các đơn vị phát triển sách điện tử, nhằm đáp ứng sự thay đổi của độc giả.
Thời gian qua, đường sách cũng tu sửa vài hạng mục, trong đó có mái che ở sân khấu chính được làm mới rất đẹp mắt.
Thời gian qua, đường sách cũng tu sửa vài hạng mục, trong đó có mái che ở sân khấu chính được làm mới rất đẹp mắt.

Trung Sơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI