Nhiều vụ ngộ độc do ăn nấm lạ, rau rừng

16/04/2021 - 07:53

PNO - Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) đã phát lời cảnh báo sau nhiều vụ ngộ độc liên tiếp do ăn các sản phẩm thu hái trong tự nhiên có chứa độc tố.

 

Các vụ ngộ độc do người dân tự ý thu hái các loại nấm, rau dại hay động vật, côn trùng... lạ làm thực phẩm. Ảnh minh họa
Các vụ ngộ độc do người dân tự ý thu hái các loại nấm, rau dại hay động vật, côn trùng... lạ làm thực phẩm. Ảnh minh họa

Nafiqad dẫn số liệu từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, năm 2020, cả nước ghi nhận 49 vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên trong một số loài thực vật, động vật như nấm, sắn, rau muống biển, rau rừng, cóc, so biển, cá nóc, ốc biển… khiến 26 người tử vong. Trong đó, có 23 vụ ngộ độc thực phẩm do nấm độc, làm 90 người mắc, 14 người tử vong xảy ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên. 

Nafiqad vừa có công văn đề nghị sở nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát, phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng tại địa phương khẩn trương thông tin, hướng dẫn người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng động, thực vật có chứa độc tố tự nhiên như nấm độc, côn trùng lạ, cá nóc, so biển, ốc lạ, cua mặt quỷ, rau quả lạ.

P.V

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI