Nhiều binh sĩ Ấn Độ chết vì thời tiết khắc nghiệt ở Himalaya

28/06/2020 - 14:16

PNO - Cái chết đã trở thành mối nguy hiểm thực sự và liên tục đối với những người lính ở biên giới Trung Quốc - Ấn Độ.

Cái chết đã trở thành mối nguy hiểm thực sự và liên tục đối với những người lính ở biên giới Trung Quốc - Ấn Độ. Địa hình và các yếu tố thời tiết ở Himalaya là nguyên nhân duy nhất cướp đi sinh mạng của nhiều binh lính Ấn Độ từ năm 1975.

“Chúng tôi có hơn 100 binh sĩ thương vong mỗi năm do địa hình, điều kiện thời tiết và tuyết lở… ”, Trung tướng về hưu DS. Hooda, người từng dẫn dắt đơn vị giám sát biên giới Ấn Độ với Pakistan và Trung Quốc cho biết.

Các binh sĩ của Lực lượng An ninh biên giới Ấn Độ (BSF) bảo vệ đường cao tốc giáp Trung Quốc
Các binh sĩ của Lực lượng An ninh biên giới Ấn Độ (BSF) bảo vệ đường cao tốc giáp Trung Quốc


Những người bị thương hoặc ngã bệnh sẽ trở thành một thách thức lớn, bởi để di chuyển các binh sĩ đến nơi thuận lợi, máy bay trực thăng ứng cứu phải mất hàng giờ, và ngay khi màn đêm buông xuống, quá nguy hiểm cho máy bay cứu hộ.Ở độ cao 4.300 - 4.600m sẽ gây ra những tổn thương khá lớn cả về thể chất lẫn tinh thần cho các binh sĩ. Trong “sa mạc lạnh” của thung lũng sông Galwan, địa điểm chiến lược quan trọng ở Ladakh, nơi diễn ra cuộc ẩu đả giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc, nhiệt độ mùa đông có thể giảm xuống âm 300C. Hoạt động trong môi trường thời tiết khó khăn ở dãy Himalaya, hầu hết các binh sĩ đều được bổ sung chế độ ăn giàu protein, không khí trên núi khá loãng buộc họ phải luôn mang theo thiết bị ô-xy cần thiết, nhất là khi đi vào hướng địa hình hiểm trở.

Đó là lý do vì sao số lượng người chết ban đầu trong cuộc đụng độ Trung-Ấn được phía Ấn Độ thông báo chỉ là 3 người trong ngày 15/6 nhưng sau đó, 17 binh sĩ bị thương nghiêm trọng còn lại cũng không thể qua khỏi trong đêm, khi tiếp xúc với nhiệt độ dưới 00C.
“Đối với một người bình thường không phải cư dân ở đó (dãy núi Himalaya - PV), tự mình sống sót là một thử thách lớn. Đó là một trong những nơi khó khăn nhất để người lính phục vụ”, Đại tá S. Dinny, chỉ huy tiểu đoàn Ấn Độ trong khu vực biên giới cho đến năm 2017 nói.

Thời tiết thay đổi nhanh chóng, ít cảnh báo cộng với địa hình đồi núi đã làm giảm khả năng liên lạc vô tuyến. Cái lạnh và độ cao cũng ảnh hưởng nhiều đến thị lực khiến các binh sĩ mất phương hướng. 

Chính những điều kiện khách quan này dẫn đến không ít sự nhầm lẫn về “Đường kiểm soát thực tế” (LAC) không được phân định chính xác, nguyên nhân gây nên sự va chạm giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc vì bản thân họ đều tin rằng đối phương đã xâm phạm chủ quyền.

Để tránh leo thang căng thẳng, cả hai bên đã phát triển các giao thức chi tiết và đồng ý rằng sẽ không nổ súng. Nếu các đội tuần tra chạm mặt, họ sẽ giữ khoảng cách và giương cao các biểu ngữ cảnh báo nhau rằng đối phương đã ra khỏi lãnh thổ của mình và nên 
quay lại.

Thế nhưng trong những tháng gần đây, các cuộc đối đầu Trung - Ấn đã gia tăng, hai bên tích cực xây dựng quân đội và chuyển các vũ khí hạng nặng đến sát khu vực tranh chấp. Trong khi Trung Quốc khó chịu khi cho rằng Ấn Độ đang xây dựng một con đường mới ở biên giới thì theo New Delhi, Bắc Kinh đang xâm lấn sâu hơn vào các khu vực phía bắc của hồ Pangong Tso và thung lũng Galwan mà Trung Quốc hiện đang tuyên bố chủ quyền.

Chung Thu Hương

 
TIN MỚI