Nhầm củ nần với củ từ, 4 người trong một gia đình nhập viện cấp cứu

15/01/2022 - 13:29

PNO - Sau khi ăn củ nần, các thành viên trong nhà cảm thấy choáng, buồn nôn, mệt mỏi, tê đầu lưỡi.

Ngày 15/1, Bác sĩ Lê Tiến Dũng - Khoa Hồi sức Tịch cực & Chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết vừa tiếp nhận cấp cứu cho 4 người trong một gia đình bị ngộ độc củ nần.

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc củ nần.
Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc củ nần.

Theo đó, các bệnh nhân L.V.N (51 tuổi), H.T.H (42 tuổi), L.BL. (17 tuổi), L.H.T (20 tuổi) (trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) được chuyển đến Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng chóng mặt, buồn nôn, nôn ra dịch thức ăn, tê đầu lưỡi, mệt mỏi.

Trước đó, gia đình 4 người đã ăn bữa tối có món ăn chế biến từ củ nần mà không biết rõ nguồn gốc của loại củ này.

Bệnh nhân nhớ lại: Sau khi trồng loại củ này được 2 năm, gia đình thấy nó giống củ từ nên nghĩ là ăn được, đem ra nấu ăn tối. Vị giống khoai nấu. Sau khi ăn xong bữa thì các thành viên trong nhà cảm thấy choáng, buồn nôn, mệt mỏi, tê đầu lưỡi.

Lo lắng nên cả nhà lập tức gọi người thân đến chở đi bệnh viện. Sau khi được các bác sĩ chữa trị và giải thích, gia đình mới biết củ này là củ nần, có thể gây ngộ độc.

Các bác sĩ đã xử trí cấp cứu bù dịch, thải độc. Sau 24 giờ, tình trạng sức khỏe của 4 bệnh nhân đều ổn định và được xuất viện. 

Bác sĩ Lê Tiến Dũng cho biết: “Thực tế đã có những trường hợp người dân đã bị ngộ độc loại củ này. Biểu hiện ngộ độc củ nần bắt đầu với cảm giác ngứa trong cổ họng kèm theo nóng rát, chảy nước rãi rồi xuất hiện choáng váng, buồn ngủ, nôn ra máu, khó thở..., trường hợp nặng có thể dẫn tới hôn mê và tử vong. Rất may mắn vì bốn bệnh nhân đều ăn với số lượng ít, đến viện cấp cứu kịp thời nên sức khỏe ổn định nhanh chóng, không xảy ra hậu quả đáng tiếc”.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn các loại thực phẩm như củ, quả… không rõ nguồn gốc.

Củ nần.
Củ nần

Củ nần, còn được gọi là củ nê, củ nằng, củ nâu trắng, có tên khoa học là Dioscorea hispida Dennst, thuộc họ Củ nâu (Dioscoreaceae).

Trong củ và lá cây củ nần có các alcaloid độc là dioscorin và dioscorein. Dioscorin là một chất độc mạnh, gây co giật và làm tê liệt trung khu thần kinh, với 10 mg có thể giết chết một con ngựa, một lát cắt to bằng quả Táo tây đủ để làm chết một người lớn trong vòng 6 giờ. Còn dioscorecin là một chất bay hơi, ít độc hơn. 

An Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI