Nhà Đà Nẵng bất chấp quy định, bị phạt thêm 300 triệu đồng

04/07/2021 - 15:34

PNO - Bất chấp chính quyền TP.Đà Nẵng, chủ đầu tư chung cư Monarchy tiếp tục tái phạm khi bàn giao thêm 18 căn hộ cho khách hàng.

UBND TP.Đà Nẵng vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng (Nhà Đà Nẵng), chủ đầu tư dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy - Block B.

Cụ thể, ngày 29/6, UBND quận Sơn Trà có tờ trình gửi UBND TP. Đà Nẵng về việc đề nghị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng với nội dung chủ đầu tư tiếp tục bàn giao thêm các căn hộ tại block B.

Sau đó, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành quyết định xử phạt Nhà Đà Nẵng về hành vi ‘Tiếp tục bàn giao thêm 18 căn hộ sau khi chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 1/3/2021’; với tình tiết tăng nặng là tái phạm, Nhà Đà Nẵng bị phạt 300 triệu đồng.

Chung cư Monarchy
Chung cư Monarchy

Theo UBND quận Sơn Trà, chính quyền đã nhiều lần gửi văn bản đôn đốc, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các nội dung liên quan đến dự án. Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện các nội dung UBND quận chỉ đạo, chưa thông báo cho người dân đang ở tại công trình tự di dời ra ngoài.

Chủ đầu tư cũng chưa xây dựng kế hoạch, phương án với thời gian cụ thể thực hiện việc di dời người dân ra khỏi công trình và báo cáo về UBND quận.

Trước đó ngày 1/6, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) – Công an TP. Đà Nẵng đã kiểm tra thực tế trang thiết bị, hoạt động của hệ thống PCCC tại block B. Đơn vị này kết luận công trình đã thi công cơ bản theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt, hệ thống kỹ thuật PCCC đã hoạt động, một số hạng mục khác đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Đến nay, thủ tục nghiệm thu PCCC vẫn chưa hoàn thành. Ngoài ra, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn chỉnh các thủ tục có liên quan đến việc tổ chức nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng theo đúng quy định của Luật Xây dựng 2014 (điều chỉnh, bổ sung năm 2020).

Lãnh đạo UBND quận Sơn Trà cho hay sẽ tiếp tục giám sát và có các văn bản đôn đốc, yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện các nội dung liên quan đến di dời người dân ra khỏi công trình và hoàn thiện các thủ tục liên quan đến công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng. Nếu chủ đầu tư không thực hiện, UBND quận sẽ báo cáo UBND thành phố xử lý theo quy định.

Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy - Block B có 34 tầng, gồm một tầng hầm và 33 tầng nổi với 781 căn hộ, 19 căn shophouse. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng quận Sơn Trà phát hiện 241 căn tại block B đã được bàn giao cho người dân sử dụng khi công trình này chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai của cơ quan có thẩm quyền. Với hai hành vi này, UBND TP. Đà Nẵng đã xử phạt Nhà Đà Nẵng tổng cộng gần 600 triệu đồng.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI