Nhà báo Nguyễn Đức Hiển tố giác bà Nguyễn Phương Hằng

26/10/2021 - 18:20

PNO - Nhà báo Nguyễn Đức Hiển, Phó tổng biên tập Báo Pháp Luật TPHCM, đã gửi đơn lên Công an tỉnh Bình Dương, VKS tỉnh Bình Dương tố giác bà Nguyễn Phương Hằng.

Ngày 26/10, nhà báo Nguyễn Đức Hiển (Phó tổng biên tập Báo Pháp Luật TPHCM) đã gửi đơn lên Công an tỉnh Bình Dương, VKSND tỉnh Bình Dương tố giác bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam) đã có hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của cá nhân ông.

Ngày 26/10, nhà báo Nguyễn Đức Hiển (Phó tổng biên tập Báo Pháp Luật TPHCM) đã gửi đơn lên Công an tỉnh Bình Dương, VKSND tỉnh Bình Dương tố giác bà Nguyễn Phương Hằng, (Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam) đã có hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của cá nhân ông.
Nhà báo Nguyễn Đức Hiển tố giác bà Nguyễn Phương Hằng có hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của cá nhân ông

Kèm đơn, ông cũng cung cấp hồ sơ, tài liệu thu thập được để tố giác hành vi vi phạm pháp luật của bà Phương Hằng.

Ông Nguyễn Đức Hiển cho biết, ông có thời gian 24 năm công tác trong lĩnh vực báo chí tại Báo Pháp Luật TPHCM với những nỗ lực đóng góp cho sự hoàn thiện pháp luật, đấu tranh cho những số phận oan sai, phản ánh những bức xúc của người dân, góp phần tháo gỡ vướng mắc về quyền lợi của người dân trong giải tỏa, đền bù, quy hoạch; các vấn đề về hộ tịch, lao động việc làm; đóng góp phản biện về quản lý đô thị và an sinh xã hội; các biểu hiện sai trái, cửa quyền, tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực.

Theo ông Nguyễn Đức Hiển, liên tục 4 tháng qua, những giá trị mà ông nỗ lực xây dựng đã bị xâm hại nghiêm trọng bởi những đoạn video phát trực tuyến (livestream) liên tục của bà Nguyễn Phương Hằng trên các nền tảng mạng xã hội như: YouTube, TikTok, Facebook với mức độ lan truyền rộng rãi, gây hoang mang và bất bình trong dư luận.

“Những nội dung phát trực tuyến của bà Hằng là hoàn toàn bịa đặt, nhận định sai sự thật về cá nhân tôi, nhằm mục đích vu khống và làm nhục tôi. Việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm cũng như hoạt động nghề nghiệp của tôi” - ông Nguyễn Đức Hiển viết.

Nhận thấy bà Hằng đã có hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận để vu khống, làm nhục ông thông qua mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử nên ông tố giác hành vi vi phạm pháp luật của bà Hằng.

Theo ông Nguyễn Đức Hiển, sự việc bắt đầu kể từ khi ông có trả lời phỏng vấn với Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) về các phát ngôn thiếu chuẩn mực của bà Nguyễn Phương Hằng trên các nền tảng mạng xã hội, được phát trên chương trình thời sự chiều ngày 11/6/2021 và được đăng tải trên VOV sau đó.

Nội dung chính của bài phỏng vấn là quan điểm, nhận định pháp lý của cá nhân ông đối với hành vi của bà Nguyễn Phương Hằng mà ông đã trực tiếp theo dõi trong các buổi phát sóng trực tuyến của bà.

Ông Nguyễn Đức Hiển cho biết mình giữ nguyên các luận điểm, quan điểm đã nêu và cho rằng, nội dung phát ngôn của ông phù hợp với quy định pháp luật. Thế nhưng, bà Nguyễn Phương Hằng đã cho rằng bài phỏng vấn trên của ông thể hiện sự công kích, gán ghép, quy buộc cho bà phải đi tù. Từ đó, bà sử dụng các ngôn từ nhục mạ, bịa đặt, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của ông Nguyễn Đức Hiển và vợ ông.

Theo ông, từ ngày 19/6 đến ngày 20/10, bà Hằng đã lặp đi lặp lại hành vi nhục mạ, bịa đặt, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của ông bằng các ngôn từ như: “nhà báo hai mặt”, “nhà báo nói láo”, “…núp lùm biến chất biến thái…”, “nó đồi bại nó đê hèn”, “nó ngồi xổm trên pháp luật”…

Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Hiển cũng tố giác bà Hằng bịa đặt, loan truyền thông tin ông có mối quan hệ câu kết, là đồng bọn với ông Võ Hoàng Yên, nghệ sĩ Hoài Linh, Thái Văn Đường và các tổ chức phản động nhằm mục đích vu khống bà Hằng đánh sập trang báo điện tử VOV - phát sóng trực tuyến ngày 22/8/2021

“Bà Hằng chỉ dựa vào cảm xúc quá khích cá nhân để bịa đặt các thông tin vu khống, xúc phạm tôi mà không có bất kỳ chứng cứ chứng minh nào. Bà Hằng đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, thông qua mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để loan truyền các thông tin bịa đặt tôi phạm tội. Đây là hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng vì sức mạnh lan truyền thông tin là rất khủng khiếp” - ông Nguyễn Đức Hiển cho biết.

Ông cho rằng bà Hằng đã trực tiếp xâm hại đến quyền bảo hộ của cá nhân và các lợi ích công cộng như gây hoang mang trong dư luận, gây chiến tranh tâm lý chia rẽ giữa các tầng lớp nhân dân, kích động người khác, thậm chí gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển bình thường về thể chất và tinh thần của trẻ em.

“Tôi là nhà báo, là hội viên Hội nhà báo Việt Nam, là Phó tổng biên tập Báo Pháp Luật TPHCM. Việc bà Hằng xúc phạm, vu khống cá nhân tôi và các hoạt động nghề nghiệp của tôi đã trực tiếp gây ảnh hưởng tới hoạt động bình thường và uy tín của các tổ chức mà tôi là thành viên. Lợi dụng những thông tin bịa đặt vu khống do bà Hằng cung cấp, nhiều kênh truyền thông mạng xã hội đã ăn theo, sản xuất hàng trăm đoạn phim (video clip) bôi nhọ, xúc phạm tôi, Báo Pháp Luật TPHCM và các cơ quan báo chí, kèm theo các bình luận xấu của người xem về nhà báo, nghệ sĩ và đặc biệt là chính quyền nhân dân” - ông Nguyễn Đức Hiển cho biết.

Theo ông Nguyễn Đức Hiển, căn cứ vào các Điều 144, 145, 146, 147 BLTTHS năm 2015, ông đề nghị Công an tỉnh Bình Dương, VKSND tỉnh Bình Dương xem xét, đánh giá toàn bộ các hồ sơ, tài liệu mà ông đã cung cấp từ đó làm rõ dấu hiệu phạm tội của bà Nguyễn Phương Hằng để khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhằm điều tra hành vi phạm tội, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Chí Thành

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI