Người yêu muốn tôi giấu cha mẹ anh ấy việc tôi là mẹ đơn thân

13/04/2022 - 09:00

PNO - Bất cứ việc gì không minh bạch, giấu diếm cũng sẽ gây ra những hệ lụy đáng phiền muộn sau này.

Chị Hạnh Dung thân mến, 

Em ly hôn cách đây ba năm, khi con trai em mới vừa hai tuổi. Một năm trước, em quen một người bạn trai. Anh lớn hơn em hai tuổi, chưa từng lập gia đình.

Bạn bè em ai cũng nói em may mắn, vì anh đẹp trai, cao ráo, và có công việc tốt, thu nhập cao. Điều quan trọng là anh yêu em nhiều, theo đuổi em mấy tháng em mới gật đầu. 

Lần đầu tới thăm em, anh đã mua cho con em những món quà rất thú vị. Không phải đồ chơi Trung Quốc chạy pin, mà là đồ chơi thông minh. Anh lại chịu khó ngồi chơi với cháu, hướng dẫn cháu chơi rất vui vẻ, thân thiện.

Thấy anh có vẻ thích trẻ con, nên em cũng yên tâm. Em đã hình dung anh sẽ có thể là người cha dượng tốt của cháu.

Thế nhưng, em thấy anh có vẻ cứ lảng tránh việc giới thiệu em với gia đình anh, dù em đã cương quyết cho anh hiểu rằng nếu không có một danh phận chính thức, em không bao giờ đồng ý cho anh sống chung với em, theo kiểu cứ việc đến nhà em và ở lại khi nào tiện, còn không thì nhà ai nấy ở, như nhiều cặp hiện nay.

Cuối cùng thì anh đành phải đầu hàng, nói với em rằng anh sẽ đưa em về ra mắt ba mẹ anh.

Nhưng em hoàn toàn bất ngờ khi anh yêu cầu: em đừng nói với ba mẹ anh rằng em từng ly hôn và có con riêng vội. Anh sợ mẹ anh không chấp nhận em. Bà luôn nghĩ con mình rất hoàn hảo và phải có một cuộc hôn nhân xứng đáng. 

Thế nên bây giờ, để có sự đồng ý của cha mẹ dễ dàng, tốt nhất là hãy giấu thông tin đó. Đằng nào mình cũng sống riêng, ba mẹ không thể biết ngay lập tức được. Rồi sau này mình sẽ "hợp thức hóa" chuyện con trong nhà.

Nghe anh nói vậy, em sốc thật sự. Em hình dung ra trong ý thức của gia đình anh, em không xứng đáng với anh. Việc người yêu đề nghị em cũng không thể chấp nhận được. Vì em nghĩ làm thế, con em sau này biết được sẽ tủi thân lắm.

Khi em từ chối làm theo yêu cầu ấy, anh có vẻ buồn và khó xử, anh trách em không hiểu anh, khéo léo một chút cho qua mọi chuyện thôi, sao phải cứng ngắc vầy. Anh làm em thấy phân vân quá. Em nên làm thế nào hả chị?

Thùy Linh

Em Thùy Linh thân mến,

Con là một phần, hơn nữa, là một phần hết sức quan trọng của em. Yêu thương và chấp nhận em, có nghĩa là phải chấp nhận cả con em, cho con em có một vị trí chính thức, đàng hoàng trong gia đình em, đồng nghĩa với việc chấp nhận em đã có một quá khứ buồn sau lưng, để mà thương em hơn, hiểu và quý trọng em hơn.

Đó mới là những tiền đề tốt cho một gia đình hạnh phúc sau này, bởi hạnh phúc của hai người không bao giờ chỉ là hạnh phúc của hai người. Ít nhiều nó cũng sẽ có những liên quan đến những người thân yêu của hai bên, nhất là cha và mẹ hai bên.

Bất cứ việc gì không minh bạch, giấu diếm cũng sẽ gây ra những hệ lụy đáng phiền muộn sau này. Và đến lúc đó, em với người yêu sẽ phải giải quyết không những là tình trạng hôn nhân của em, mà còn cả sự gian dối, che giấu của em. Khó khăn, mệt mỏi sẽ gấp hai, ba lần.

Thật đáng buồn là người yêu em không đủ dũng khí bảo vệ em ngay từ đầu, mà lại muốn biến em thành người nói dối. Đây chính là điều đầu tiên khiến em nên cân nhắc lại mối quan hệ này.

Phải chăng, có một chút nào trong suy nghĩ, với anh ta, em không "xứng đáng", không "ngang cơ" với anh thật. Và vì thế mà anh có những cảm giác sợ hãi, xấu hổ, muốn che giấu?

Em hãy chậm lại thêm một chút nữa, tìm hiểu về người yêu của mình. Làm cho anh hiểu rằng đề nghị của anh, cách mà anh bắt em làm gây tổn thương tình mẫu tử của em, tổn thương con trai em, và đó chính là điều anh không nên làm, vì lý do nào.

Nếu không làm anh thay đổi được suy nghĩ, ý thức, nghĩa vụ trách nhiệm bảo vệ mẹ con em, thì Hạnh Dung nghĩ em nên thay đổi, không phải thay đổi con người mình, mà là thay đổi... đối tượng em muốn trở thành chồng của em và cha của con em.

Thân mến

Hạnh Dung 

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(2)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI