Người ho sốt đến bệnh viện được khám ra sao?

16/06/2021 - 07:52

PNO - Hiện nay, tất cả bệnh viện đều phân luồng và bố trí khu khám riêng cho những người có dấu hiệu bệnh dễ nhầm lẫn với COVID-19 như sốt, ho, khó thở, nghẹt mũi, đau họng… Tuy vậy, tâm lý của mọi người rất e ngại khi đi khám bệnh về đường hô hấp bởi sợ lây nhiễm. Chúng tôi đã khảo sát hai bệnh viện hàng đầu tại TPHCM để người dân tường tận hơn về khu khám bệnh mang tính chất đặc thù này.

Mỗi ngày, Bệnh viện Chợ Rẫy khám khoảng 100 ca ho, sốt 

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, quy trình phân luồng, khám sàng lọc cho các bệnh nhân có dấu hiệu bệnh đường hô hấp được bố trí rất khoa học. Ngay khi bệnh nhân vào cổng để chủ động khám các bệnh về hô hấp, tai mũi họng thì sẽ được phân luồng lên cầu vượt qua phía tòa nhà số 620 Nguyễn Chí Thanh, đối diện với bệnh viện.

Tại khu vực này, hiện chỉ dành riêng cho hai phòng khám về hô hấp và tai mũi họng. Nhân sự làm việc tại đây hơn mười người gồm: bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên bảo vệ, hướng dẫn… Mọi người được trang bị đồ bảo hộ, phân ca làm việc. Trong thời gian làm việc, các nhân viên y tế này không được đi sang khu vực khác; ăn uống, nghỉ trưa tại chỗ, hết giờ làm đi thẳng về nhà và ở trong nhà. 

 

 

Bệnh nhân  tới Bệnh viện Chợ Rẫy khám tai mũi họng,  hô hấp được hướng dẫn phân luồng ngay từ cổng
Khu vực khám ho, sốt tại Bệnh viện Thống Nhất

Bên cạnh đó, ngay từ khâu khai báo y tế điện tử ngoài cổng sẽ hiển thị màu cảnh báo. Nếu màu cảnh báo là vàng và cam thì bệnh nhân sẽ được nhân viên y tế đưa đi làm test nhanh với COVID-19 ngay, kết quả âm tính mới được vào bệnh viện. Còn trong trường hợp màu cảnh báo lúc khai báo y tế là đỏ thì bệnh nhân được cách ly luôn. 

Kết quả test nhanh nếu phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 thì bệnh nhân đó sẽ được cách ly ngay tại chỗ, tiếp tục làm thêm xét nghiệm bằng phương pháp PCR, đồng thời bệnh viện sẽ báo với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) để thực hiện theo đúng quy trình điều trị và phòng, chống dịch COVID-19.

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy, cho hay, hiện nay mỗi ngày, phòng khám tai mũi họng và hô hấp tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân, chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2.

Theo bác sĩ Trương Quang Anh Vũ (Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Thống Nhất) và bác sĩ Phạm Thanh Việt, khi tới bệnh viện khám bệnh, người dân hãy nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế. Về phía bệnh viện cũng đã bố trí phân luồng, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 để người dân an tâm khám và điều trị bệnh.

Sàng lọc, góp phần phát hiện ca dương tính

Tại hai cổng của Bệnh viện Thống Nhất đều được bố trí cho bệnh nhân khai báo y tế, đo thân nhiệt. Ngay phía trong cổng có đặt bảng chỉ dẫn người dân đường vào phòng khám sốt và các dấu hiệu bệnh đường hô hấp. Người đến khám tại phòng khám ho, sốt này được chia làm hai dạng: bệnh nhân chủ động tới khám và bệnh nhân trong lúc khai báo ghi nhận có yếu tố dịch tễ. 

Phòng khám ho, sốt của Bệnh viện Thống Nhất bố trí các ghế ngồi đảm bảo giãn cách 2m giữa mỗi bệnh nhân. Tất cả các bệnh nhân đều đeo khẩu trang, người tới sau ngồi phía sau người tới trước. Các nhân viên y tế của khu vực phòng khám này bao gồm: một bác sĩ, một điều dưỡng, một thu ngân và một bảo vệ có nhiệm vụ hướng dẫn phân luồng bệnh nhân. Các nhân viên y tế đều được trang bị đồ phòng hộ theo quy định. 

Khi vào khám, bệnh nhân sẽ được cho làm test nhanh hoặc xét nghiệm PCR, tùy từng trường hợp để loại trừ nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2. Những mẫu xét nghiệm sau khi lấy sẽ được chuyển ra một khu vực riêng biệt, cứ mỗi tiếng sẽ có nhân viên xét nghiệm tới lấy mẫu. Các bệnh nhân tới khám bệnh sẽ ngồi đợi kết quả test nhanh, khoảng 30 phút.

Nếu kết quả âm tính lần một thì bệnh nhân được hướng dẫn theo dõi tại nhà. Trong trường hợp test nhanh cho kết quả dương tính thì lập tức bệnh nhân được chuyển vào phòng cách ly, bệnh viện sẽ báo với HCDC và thực hiện theo quy trình để di chuyển bệnh nhân tới nơi điều trị cho người mắc COVID-19.

Ngay khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2, phòng khám sốt của bệnh viện sẽ tạm ngưng hoạt động để khử khuẩn hai lần/ngày, liên tục trong ba ngày. Những bệnh nhân khám trong khung giờ có ca dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được lên danh sách F1 và thông báo cho HCDC xử trí theo quy trình phòng, chống dịch COVID-19. 

Theo bác sĩ Trương Quang Anh Vũ, hiện nay mỗi ngày, phòng khám sốt của bệnh viện tiếp nhận từ 30 - 40 trường hợp tới khám do có các dấu hiệu bất thường về đường hô hấp. Thông qua quy trình phân luồng, sàng lọc của bệnh viện, phòng khám này đã góp phần phát hiện năm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong thời gian qua. 

Thanh Huyền

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI