Người có vé máy bay đi nước ngoài sẽ được tạo điều kiện di chuyển đến sân bay quốc tế

18/08/2021 - 23:37

PNO - TPHCM sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người có vé máy bay được di chuyển đến cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Ngày 17/8, UBND TPHCM đã có văn bản giao Công an TPHCM, UBND TP. Thủ Đức và UBND các quận, huyện phối hợp, chỉ đạo các lực lượng chức năng ứng trực tại các chốt kiểm soát người ra/vào trên địa bàn Thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho người có vé máy bay đi nước ngoài và người điều khiển phương tiện ô tô đưa người có vé máy bay đi nước ngoài được di chuyển đến cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất và quay trở lại nơi xuất phát.

Người có vé máy bay đi nước ngoài và người điều khiển phương tiện ô tô chở người có vé máy bay đi nước người sẽ được tại điều kiện thuận lợi để đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay
Người có vé máy bay đi nước ngoài và người điều khiển phương tiện ô tô chở người có vé máy bay đi nước ngoài sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để đến cảng HKQTđể thực hiện chuyến bay

Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay người có nhu cầu đến cảng HKQT để ra nước ngoài làm việc, học tập... tương đối nhiều và những người có vé máy bay đi nước ngoài này cần phải di chuyển bằng xe ô tô từ nơi sinh sống đến cảng HKQT. Tuy nhiên, sau khi các tỉnh, thành phố (TP. Hà Nội, TPHCM...) áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ (Chỉ thị 16/CT-TTg), việc di chuyển của những người có vé máy bay đi nước ngoài từ các địa phương đến cảng HKQT để thực hiện chuyến bay gặp khó khăn (các tỉnh, thành phố đều áp dụng quy định cách ly tập trung 14 ngày đối với người trở về từ vùng có dịch khiến cho người điều khiển phương tiện (lái xe) ô tô từ chối chở người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng HKQT để thực hiện chuyến bay).

Trước đó, ngày 11/8, nhằm tạo điều kiện cho người có vé bay thực hiện chuyến bay đi nước ngoài được đến cảng HKQT thuộc địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16, Bộ GTVT đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạo điều kiện thuận lợi cho người có vé máy bay đi nước ngoài được đến cảng HKQT để thực hiện chuyến bay khi đáp ứng các yêu cầu, quy định dưới đây.

Đối với người có vé máy bay đi nước ngoài:

Khi các cơ quan chức năng kiểm tra tại các chốt kiểm soát: Xuất trình hộ chiếu (kèm theo visa còn hiệu lực); vé máy bay (bằng giấy hoặc điện tử) trong đó gồm có: Code vé máy bay, thời gian bay, ngày bay, số hiệu chuyến bay; Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực bằng phương pháp RT-PCR; thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm biện pháp 5K theo quy định của Bộ Y tế.

Đảm bảo 1 người đi 1 xe, không đi chung xe với người khác (trừ trường hợp nhiều người trong cùng 1 gia đình, sống cùng 1 nhà và có vé máy bay ra nước ngoài trên cùng 1 chuyến bay).

Đối với lái xe ô tô đưa người đến sân bay:

Hành trình từ nơi xuất phát đến cảng HKQT: Trên xe chỉ có lái xe ô tô và người có vé máy bay đến cảng HKQT để đi nước ngoài.

Hành trình từ cảng HKQT quay trở lại nơi xuất phát: Trên xe chỉ có duy nhất lái xe ô tô.

Khi các cơ quan chức năng kiểm tra tại các chốt kiểm soát: Xuất trình bản phô tô vé máy bay (hoặc vé máy bay điện tử) của người đi nước ngoài, trong đó gồm có: Code vé máy bay, thời gian bay, ngày bay, số hiệu chuyến bay; Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực bằng phương pháp RT-PCR; Phiếu xác nhận thông tin (ghi rõ tên từng người có vé máy bay, hành trình chiều đi, chiều về và mục đích chuyến đi đưa người đến cảng HKQT) có xác nhận của UBND cấp xã/phường nơi cư trú của lái xe ô tô; thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm 5K theo quy định của Bộ Y tế.

Đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế và nguyên tắc “01 cung đường, 02 điểm đến” (Ví dụ: lái xe ô tô xuất phát từ tỉnh A, sau khi đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng HKQT B để thực hiện chuyến bay thì ngay lập tức phải quay trở lại địa phương xuất phát là tỉnh A và đảm bảo tuân thủ đúng lộ trình, không được dừng dọc đường trừ trường hợp xử lý nhu cầu vệ sinh cá nhân).

Tam Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI