Ngọt thơm vị chíp chíp miền Trung

26/05/2021 - 06:59

PNO - Cái tên chíp chíp nghe đã dễ thương, mà hương vị cũng ngon đặc biệt. Trời mưa được xì xụp chén cháo, tô chíp chíp hấp sả thì không gì sánh bằng.

Chíp chíp là loài nhuyễn thể, cũng tựa như nghêu, sò nhưng nhỏ hơn nhiều. Tuy nhiên đừng thấy chúng nhỏ mà vội chê, bởi phần vỏ chíp chíp rất mảnh, thịt nhiều và cực kỳ giòn ngọt.

Bề ngoài của chíp chíp có màu xanh, có cả hoa văn sọc ngoài vỏ, khi hấp chín lên thì vỏ chuyển sang vàng. Vì vậy khi lựa mua chíp chíp cũng dễ lắm, cứ thấy con nào xanh sậm, phần chân thò ra thì còn sống, con nào ngả màu là đang yếu hoặc sắp chết, cần tránh lấy.

Mặc dù kích cỡ nhỏ, chíp chíp khá khỏe, đặc biệt chúng ít có cát hơn nghêu, sò. Nhiều người chuộng ăn chúng cũng bởi điều này, hơn nữa khâu chế biến rất nhanh, chẳng cầu kỳ gì cả. Tùy vào nơi sống mà có loài chíp chíp bên trong vỏ có màu trắng đục, lại có loài bên trong mang màu tía bắt mắt.

Ở các vùng Quảng Ngãi, Đà Nẵng, người dân có thói quen tắm biển xong là lên thưởng thức ngay chén cháo chíp chíp hành ngò cho nóng, hoặc làm tô chíp chíp hấp sả, ăn đến đâu thấy ấm ngay đến đó. Trẻ em, người lớn ăn đều phù hợp bởi chíp chíp nhỏ, ngọt lại vừa ăn.

Chíp chíp nhỏ nhưng rất thơm ngon
Chíp chíp nhỏ nhưng rất thơm ngon

Với chíp chíp hấp sả, chỉ mất khoảng vài phút nấu lên là con nào con nấy há bung miệng, tách rất dễ dàng. Trời lành lạnh mà có thêm chén mắm tỏi gừng giã cùng ớt cay, chấm con chíp chíp vào, thấy thơm nồng, ngọt hậu, ăn vào chỉ muốn ăn nữa không ngừng.

Mà trông vậy chứ một nồi chíp chíp tầm 1kg cũng phải 2, 3 người ăn mới hết, ăn xong có thể lấy nước hấp đó dùng luôn hoặc siêng thì mua bó rau mùng tơi, rau cải xắt nhỏ, thả vào, nêm nếm là lại có nồi canh giải nhiệt.

Đặc biệt, bạn lưu ý là loài chíp chíp khi hấp đừng cho thêm nước. Cứ cho sả đập dập, tí xíu hạt nêm hoặc muốn thơm hơn thì cho chút hành ngò. Rồi cứ thế bật lửa lên nấu. Chíp chíp sẽ tự ra nước, chín bung và phần nước ấy rất ngọt.

Chíp chíp hấp cùng xíu hành ngò ăn thơm hơn rất nhiều
Chíp chíp hấp cùng xíu hành ngò ăn thơm hơn rất nhiều

Cũng có người thích ăn chíp chíp xào lá quế, xào bơ tỏi, xào sa tế… Món nào cũng ngon, cũng làm cho cánh đàn ông thích mê mỗi khi lai rai ngồi nhậu. Các em bé nhỏ cũng có thể tự cầm chíp chíp ăn mà chẳng sợ hóc.

Ở Sài Gòn bây giờ người ta cũng mang chíp chíp vào bán rất nhiều. Món ăn ở tít xứ miền Trung vậy chứ vẫn giữ mức giá khá mềm, cho bà con cùng thưởng thức. Chíp chíp sống có nơi bán chỉ tầm 60 - 80 ngàn đồng/kg. Nơi nào có chíp chíp cỡ to hơn chút thì giá nhỉnh hơn.

Mà một ký chíp chíp thôi là đủ ăn đã đời, thỏa cái thèm ngọt thơm rất dân quê, rất bình dị. Nhiều người miền Trung còn nói chíp chíp trước kia rẻ như hến vậy, sau vì vị ngon nổi bật mà nhiều nhà hàng, nhiều thực khách mê, giá cũng cao hơn chút. Người làm nghề bắt chíp chíp cũng có thu nhập hơn.

Cận cảnh chíp chíp nhỏ nhưng có võ
Cận cảnh chíp chíp nhỏ nhưng có võ

Vào Sài Gòn, có người vẫn giữ nguyên tên chíp chíp mà gọi, có người khoác lên nó cái tên mới nghe thơ hơn hẳn là lụa xanh. Cũng bởi vì chúng có họ hàng xa gần với sò lụa, vị cũng ngon chẳng kém.

Cứ thưởng thức chíp chíp một vài lần, bạn sẽ bị ghiền, có khi còn ghiền hơn cả nghêu hấp sả, nghêu hấp thái. Bởi cái vị ngọt thơm tự nhiên sau lớp vỏ của chíp chíp, thật khó loài nào có được.

Phương Vũ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI